Lao Động Việt | Viet Labor

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do | Free Viet Labor Federation

TÀI LIỆU VỀ LĐV

 

Gần đây một số Dân Biểu, viên chức, công đoàn, và NGO Mỹ và Âu Châu yêu cầu Lao Động Việt gởi tài liệu cho hay LĐV hoạt động thế nào. Do đó, LĐV đã cập nhật các tài liệu sẵn có để làm ra tài liệu dưới đây (xin bấm ở đây để tải PDF xuống).

 

Lao Động Việt
(Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do)
14/4/2015

Vắn tắt

Lao Động Việt (tức Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do) có 2 nhóm thành viên trong Việt Nam và 1 nhóm ở ngoài, muốn trở thành công đoàn hoặc giúp người lao động có công đoàn. Mặc dù bị nhà cầm quyền dùng võ lực và bỏ tù, nhưng Lao Động Việt vẫn cộng tác chặt chẽ với người lao động ở Việt Nam và Mã Lai để:

 • Giúp hàng ngàn người lao động lấy lại mấy chục tỉ đồng mà chủ nợ họ
 • Cùng hàng ngàn người lao động lên tiếng đòi quyền lợi
 • Trao thông tin về quyền lao động đến hàng chục ngàn người

Các trang tới sẽ nói thêm chi tiết, và cũng trình bày các đề nghị về TPP.

Các nhóm thành viên, và ban chấp hành

Trong Việt Nam, một nhóm thành viên hoạt động mạnh mẽ là Phong Trào Lao Động Việt (PT). Thành lập từ năm 2008, PT có hơn 10 người hoạt động, có người đi từ nơi này đến nơi khác để giúp người lao động lên tiếng, có người tập hợp người lao động nơi họ làm việc. Vì nhà cầm quyền cấm các nghiệp đoàn, nên những người này không phải là thành viên công đoàn mà là những hoạt động viên xây dựng lên phong trào lao động. Mọi người này luôn luôn bị nhà cầm quyền đe dọa bắt bớ cầm tù.

Trong Việt Nam,, một nhóm thành viên khác là Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL) nhưng hiện nay ít hoạt động. Thành lập năm 2006, người lãnh đạo hiện nay là LS Lê Thị Công Nhân, bị tù 4 năm từ năm 2007, và nay luôn luôn bị theo dõi.

Nhóm thành viên hải ngoại của LĐV là Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN (UBBV). Thành lập năm 2006, UBBV có thành viên ở các nước tây phương trong đó có người là viên chức hoạc thành viên công đoàn, và ở Mã Lai có thành viên là một số người lao động nay hoạt động công đoàn.

Ban Chấp Hành của LĐV : Để có thể cùng nhau kết hợp goạt động hữu hiệu theo tiêu chí: Trong nước kết nối thêm thành viên, vận động thành lập Nghiệp đoàn độc lập. Hải ngoại yểm trợ tài chánh, vấn động quốc tế. Ban Chấp Hành LDV luôn luôn gồm 50% người trong nước và 50% người ở hải ngoại.
Ban Chấp hành có nhiệm ký 3 năm và được bầu lại theo thể thức dân chủ trong mỗi kỳ Đại Hội.

HOẠT ĐỘNG CỦA LAO ĐỘNG VIỆT

Lao Động Việt giúp hàng ngàn người lao động lấy lại mấy chục tỉ đồng mà chủ nợ họ

 • Năm 2008, giúp hơn 8 ngàn công nhân Nike ở Mã Lai lấy lại hộ chiếu cùng hơn 2 ngàn đô mỗi người. LĐV cộng tác với Công Đoàn May Mặc Úc và Đài Truyền Hình Số 7 của Úc để lên tiếng về việc các công ty môi giới xuất khẩu của nhà nước lừa người lao động;
 • Tháng 4, 2015, giúp 4 ngàn công nhân Vina Duke được trả 10 ngày lương mà công ty làm ba lô này hứa từ Tháng 7, 2014 nhưng mãi không trả;
 • Từ năm 2013 đến nay, LĐV đã cứu được 10 người lao động Việt Nam bị tù ở Mã Lai vì không có hộ chiếu, chỉ vì chủ tịch thu hộ chiếu để giam lỏng họ, ra đường không có giấy tờ bị bắt.

Lao Động Việt cùng hàng ngàn người lao động lên tiếng đòi quyền lợi

 • Năm 2010, phụ 10 ngàn công nhân công ty giày Mỹ Phong tổ chức đình công. Sau đó, Hùng và Chương bị án 9 và 7 năm, nay vẫn đang bị giam. Hạnh đã được trả tự do sớm vào Tháng 6, 2014, do áp lực quốc tế từ nhiều nơi, trong đó có Freedom Now;
 • Giúp hàng trăm người lao động Việt Nam ở Mã Lai kết đoàn: Giúp khoảng 120 người lập nhóm tương trợ ở 6 xưởng máy; và giúp mấy chục công nhân gia nhập công đoàn Mã Lai nơi họ làm việc;
 • Đưa tiếng nói của người lao động lên các bản tin viết, bản tin Youtube, thí dụ như: BSE, Pouyuen, người lao động không nhà, người lao động ở các xưởng máy Better Work Vietnam, lao động cưỡng bách ở  các trại giam cai nghiện của nhà nước, Sunny Wide, Dinsen, Diamond, Nam Hoa, và mỗi hai tuần làm bản tin tóm tắt một số tin lao động trên báo trong nước;
 • Tìm hiểu điều kiện làm việc hoặc lên tiếng giùm công nhân đến các công ty tây phương, như
  • 2008: Xưởng may Ching Luh
  • 2010: Xưởng may Mountech, Hữu Nghị, Kollan
  • 2011: Xưởng may Pouyuen
  • 2012: Xưởng đồ biển Incomfish, xưởng may Jim Brother
  • 2013: Kỹ nghệ đóng hộp đồ biển, và công ty Swire Cold Storage
  • 2014: Xưởng may Skechers, Shilla Bags, Diamond
  • 2015: Xưởng đồ biển Clean Seafood Corporation
 • Năm 2008, tố cáo Nike trên truyền thông 10 nước Âu Châu vì đuổi người đình công. LĐV giúp một phóng viên Đan Mạch điều tra, sau đó bản tin của họ về xưởng máy Ching Luh được đưa lên Đài Phát Thanh Đan Mạch và các tạp chí của người tiêu thụ ở 10 nước: báo Råd&Rön ở Thụy Điển, các báo khác ở Ý, Đức, v.v. Nike làm lì và cuối cùng không trả tiền bồi thường cho họ;
 • Năm 2011, đòi Adidas điều tra Pouyuen vì đuổi người đình công. Adidas công nhận rằng sau cuộc đình công có một số công nhân đã không còn trong bảng lương, nhưng không chịu trả tiền bồi thường, dựa vào cớ do Pouyuen đưa ra, rằng họ vì lý do cá nhân mà cùng một lúc tự muốn nghỉ.

Lao Động Việt trao thông tin về quyền lao động đến hàng chục ngàn người

 • Phát hành và phân phối tờ rơi về quyền lao động đến hàng chục ngàn người. Thường thì các tờ này trích từ Bộ Luật Lao Động để họ biết họ có quyền gì;
 • LĐV đang tìm thêm người để tiếp cận với người lao động trên các mạng xã hội, như Facebook và các mạng xã hội trên điện thoại;
 • Năm 2011, làm một tài liệu nghiên cứu về Liên Đoàn Lao Động của nhà nước. Họ tự xưng là công đoàn, nhưng LĐV tìm ra tài liệu của chính họ cho thấy họ đã dập tắt một dự luật của Quốc Hội cho thành lập công đoàn thật sự, và Chủ Tịch của họ yêu cầu Bộ Công An bắt giam những ai tổ chức đình công.

Lao Động Việt muốn TPP không để nhà nước đè bẹp phong trào công đoàn

Lao Động Việt cho rằng thế giới cần thấy VN có luật cho phép thành lập công đoàn và có quy chế giám sát trước khi thông qua TPP. Nếu sau đó vi phạm thì thủ tục tố tụng của TPP phải được áp dụng. Nếu TPP cho phép nhà cầm quyền tài trợ cho các công đoàn do họ làm chủ, thì họ sẽ dùng tiền và lực để đè bẹp phong trào công đoàn độc lập. Lao Động Việt kêu gọi thế giới ngăn ngừa tình trạng này.

LĐV cũng yêu cầu Better Work Vietnam và các chương trình viện trợ đòi hỏi các công ty tham gia phải cho người lao động có công đoàn.

Tháng Tư 2015, khi được mời đến Đại Sứ Quán Mỹ trong dịp IPU, chúng tôi trao lá thư dưới đây đến Đại Sứ và gặp các DB lãnh đạo là bà Nancy Pelosi, ông Sandy Levin, và một số người khác.

Hoạt Động tại Mã Lai 

Việc tiếp cận với công nhân trong nước rất khó khăn, vì thế, LĐV TD dùng Mã lai như một địa bàn để có thể tiếp cận công nhân VN.
Từ năm 2010 cho đến nay. Tiểu ban Mã lai của LDV TD đến Mã lai mỗi năm một lần để tiếp cận công nhân. Giúp đỡ cho họ biết được quyền lợi của mình cũg như giải thích cho họ biết đươc lợi ích của việc thành lập Nghiệp Đoàn.

Về các hoạt động của Tiểu Ban Mã Lai, xin quý vị đọc trong mục “Xuất Khẩu lao Động”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: