Ngày 15/2/2017: Khánh Hòa: 196 CNLĐ vẫn chưa nhận được lương thưởng Tết

Công ty TNHH Sambo đang nợ lương của 196 lao động (trong đó 178 lao động hợp đồng và 18 lao động thời vụ) với tổng số tiền hơn 847 triệu đồng, nợ BHXH tháng 12/2016 là hơn 441 triệu đồng, nợ tiền phép năm 2016 gần 300 triệu đồng.

Ngày 14.2, sau khi giao lô hàng cuối cùng, ông Lim Won Shik họp các cán bộ lại và tuyên bố doanh nghiệp đóng cửa khiến anh em công nhân bức xúc vì chủ doanh nghiệp không giải đáp rõ ràng việc lương thưởng chi trả cho CNLĐ.

Sáng 15.2, khoảng 100 công nhân vẫn lên công ty thì thấy xe vào chở máy móc có giá trị đi nên chặn lại báo cơ quan chức năng can thiệp.

Nguồn: http://laodong.com.vn/cong-doan/khanh-hoa-196-cnld-van-chua-nhan-luong-thuong-tet-638594.bld

LĐV: Với thu nhập chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng tại công ty Sambo, đời sống của các công nhân không đủ đảm bảo trước những biến động giá cả đang ngày càng lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp không những chưa trả lương cho công nhân, mà họ còn nợ tiền thưởng, tiền BHXH, tiền nghỉ phép. Chủ doanh nghiệp đã từng hứa trả 30% tiền thưởng cho công nhân trước Tết, nhưng đến nay lời hứa vẫn chỉ nằm trên danh nghĩa. Ngày 15/2, giữa công nhân và chủ doanh nghiệp đã ký thỏa thuận đồng ý cho chủ doanh nghiệp gia hạn trả nợ vào ngày 25/2… Tuy nhiên, dư luận vẫn còn hoài nghi về lời hứa này vì trước đó chủ doanh nghiệp đã từng thất hứa. Nếu Công ty có những nghiệp đoàn độc lập với những luật sư thông hiểu luật lệ thì những yêu cầu đòi quyền lợi của công nhân đối với chủ doanh nghiệp sẽ mang đến kết quả hữu hiệu hơn lời hứa.

Lao Động 14/2/2017: Hải Phòng Công ty xi măng Chinfon Hải Phòng thất hứa, tự lập barie chắn đường

Công ty xi măng Chinfon được cấp phép khai thác đá ở phía đông và phía tây núi Thần Vi. Nhà máy Toàn Thắng cách khu vực của công ty này 150m. Theo quy định, hành lang an toàn nổ mìn là 300m. Nên nhiều năm nay, khi công ty xi măng này khai thác đá đã chặn barie để bảo đảm an toàn, ngời giờ nổ mìn lại mở cửa cho DN và người dân lưu thông.

Điều đáng nói, trước khi được khai thác đá để làm xi măng, ngày 11/7/2014, công ty Chinfon đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng cam kết đồng ý đầu tư cải tạo và làm mới đoạn đường đi theo bờ đê để hoàn trả cho doanh nghiệp và người dân sử dụng. Tuy nhiên, đến nay công ty Chinfon vẫn chưa làm xong đường mới cho người dân và doanh nghiệp đi, không chỉ thế, phía công ty này còn chặn luôn đường cũ khiến người dân và DN bức xúc.

Nguồn: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/cty-ximang-chinfon-hai-phong-that-hua-tu-lap-barie-chan-duong-638283.bld

LĐV: Giao thông là vấn đề quan trọng, cấp bách đối với người dân nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Trong trường hợp trên, nhà máy Toàn Thắng, người dân sống trong khu vực trên có các nghiệp đoàn độc lập với những luật sư thông hiểu luật lệ, giúp người dân và doanh nghiệp Toàn Thắng yêu cầu công ty Chinfon phải thực hiện cam kết của mình 3 năm trước, thì sự việc sẽ được thúc đẩy nhanh hơn, công ty Chinfon cũng không quá lộng hành theo kiểu vừa không chịu hoàn thành đường mới vừa chặn đường cũ như tình trạng trên.

Tuổi trẻ 10/2/2017: Đồng Nai: Trung Quốc ngưng thu mua, chuối đổ cho… dê ăn

Giá quả chuối của các hộ nông dân tại Đồng Nai chỉ bán với mức giá 500-2.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái giá là 13.000 đồng/kg. Không chỉ giá rẻ mà chuối còn không bán được, khiến nông dân phải đổ đi hoặc mang cho dê ăn.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170210/trung-quoc-ngung-thu-mua-chuoi-do-cho-de-an/1262947.html

LĐV: Cuộc sống của người nông dân vốn đã vất vả, kinh tế nông nghiệp chỉ là tự phát, không có định hướng về quy hoạch vùng trồng trọt, cũng như việc bao tiêu sản phẩm. Người nông dân trồng chuối ở Đồng Nai chủ yếu trồng theo cách tự phát, việc buôn bán với các thương lái cũng không có một sự đảm bảo nào về rủi ro. Chính vì vậy, sản phẩm của họ vất vả làm ra nhưng sau đó chỉ để bỏ đi trong sự xót xa. Nông dân tự làm, tự chịu, không biết kêu ai, không biết liên kết với ai. Nếu có các nghiệp đoàn cùng với các luật sư thông hiểu luật lệ, người nông dân sẽ được hướng dẫn về cách yêu cầu các tổ chức nhà nước tổ chức bảo hiểm rủi ro cho các sản phẩm của mình làm ra, giảm tối đa rủi ro việc phải bỏ hư sản phẩm sau khi đến kỳ thu hoạch, tìm cách liên kết với các tổ chức, cá nhân để bao tiêu sản phẩm…

Vấn Đề ngày 14/2/2017: Hơn 1.000 ngư dân thuộc giáo xứ Song Ngọc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tuần hành ôn hòa hướng về nhà máy Fomosa để gửi đơn kiện. Trước đó, vào khoảng tháng 4/2016, nhà máy Fomosa tại Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xả thải ra Biển, gây thảm họa nghiêm trọng về môi trường biển, các sinh vật biển đã chết nổi trắng biển, hầu hết các nguồn lợi hải sản về biển đã bị nhà máy Fomosa đầu độc chết. Đẩy hàng vạn ngư dân vào cảnh thất nghiệp, đàn ông không còn nghề ra khơi đánh bắt hải sản, phụ nữ không còn nghề ra chợ bán cá, các con cái họ sắp rơi vào cảnh thất học, nguồn sống của gia đình đang bị đẩy vào đường cùng. Nhưng đến nay, các ngư dân chưa được đền bù thiệt hại, chưa có công ăn việc làm…

Nguồn: http://www.vande.org/2017/02/valentine-cho-mot-oan-nguoi.html

LĐV: Thảm họa Fomosa không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển, mà các chuyên gia đánh giá cả trăm năm chưa chắc đã hồi phục được môi trường biển. Mà nó còn khiến hàng vạn ngư dân rơi vào cảnh thất nghiệp, họ đã bao đời bám biển, thậm chí bỏ mạng trên biển chỉ để có miếng cơm, manh áo cho gia đình. Nhưng thảm họa Fomosa đã cướp hết công ăn việc làm của họ, khi họ ôn hòa đi gửi đơn khiếu kiện thì bị nhà cầm quyền đánh đập, trấn áp dã man… Nếu có các nghiệp đoàn lao động với các luật sư thông hiểu luật lệ sẽ giúp người lao động nói lên tiếng nói của mình không chỉ trong nước mà còn với các tổ chức nhân quyền trên thế giới, mang sự cầu cứu của họ ra các tổ chức thế giới để lên án việc làm sai trái của Fomosa cũng như nhà cầm quyền, giảm thiểu tối đa việc đổ máu của các ngư dân đi đòi quyền lợi.