die%cc%82%cc%89m-tin

Tiếp vụ hoa màu bị hư hại: Nông dân quyết không bán cho thương lái

Báo Vnexpress ngày 25/3, Lào Cai, Nông dân khóc nấc nhìn hàng tấn dứa thối nghi do khói nhà máy

Cá chết, dứa (thơm), rau màu của nông dân hư hại khiến họ xót của mà không kìm được nước mắt. Dù dứa chỉ đổ đi, nhưng nông dân quyết không bán cho thương lái và “mạnh thường quân” của nhà máy luyện kim, khi nhận được lời đề nghị mua lại dứa hư với giá chỉ thấp hơn dứa bình thường khoảng 1.000 đồng.

Nguồn: http://video.vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/nong-dan-khoc-nac-nhin-hang-tan-dua-thoi-nghi-do-khoi-nha-may-3560667.html

Lao Động Việt: Lúa cấy không gặt được, rau trồng chị cháy táp, dứa bị thối từ đọt thối xuống… nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) xót xa khóc và lo sợ tới đây không biết lấy gì để ăn, để sống, để cho con cái họ có tiền đóng học. Vậy nhưng, người dân ở đây đã rất dũng cảm khi họ từ chối bán dứa bị hư này cho thương lái, đặc biệt là người của nhà máy luyện kim đề nghị mua dứa thối. Bởi họ ý thức được, nếu hàng tấn dứa này bán ra thị trường thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đây là hành động rất đẹp của những người nông dân. Và điều làm chúng tôi lo ngại nhất ở đây là sức khỏe của người dân ở khu vực bị ảnh hưởng trên. Cá chết, rau màu bị hư thối, thì sức khỏe của người dân có ảnh hưởng không? Và nếu bị ảnh hưởng thì cần có biện pháp y tế can thiệp sớm để đẩy lùi bệnh tật cho người dân. Thế nhưng, chưa một cơ quan chức năng nào lên tiếng, hỗ trợ người dân đi khám sức khỏe trong lúc người nông dân đang lâm vào cảnh khó khăn. Không chỉ thế, đã hơn 1 tuần trôi qua, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả vụ việc (?!)