die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 22

Báo Lao động ngày 24/3/2017, Hà Nội, Bị treo lương 5 tháng, 3.700 công nhân sống vật vờ: Công nhân tiếp tục “than trời” vì bị truy thu lương

Lao đao, bi đát, xuống đáy của sự cùng cực… những từ này cũng không thể miêu tả hết sự khó khăn của các cán bộ, công nhân (CN) và người lao động (NLĐ) của các Cty thủy nông trên địa bàn thủ đô Hà Nội khi đã gần 5 tháng nay bị chậm lương. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như thế, CN lại tiếp tục bị truy thu lương.

Không chỉ bị nợ lương gần 5 tháng nay, khoảng 800 CN đang làm việc tại các xí nghiệp trong Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Tích tiếp tục phải đối mặt với việc truy thu một phần lương trong 2 năm 2013, 2014. Theo đó, toàn bộ NLĐ Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Tích sẽ bị truy thu 5% tổng tiền lương của năm 2013 và 10% tổng tiền lương của năm 2014, riêng năm 2015 do chưa được phê duyệt quyết toán nên Cty sẽ thông báo sau.

Lí do được Cty đưa ra là sau khi có kết luận kiểm tra của Thanh tra Sở Tài chính và kiểm toán Nhà nước, trong 2 năm 2013 và 2014, Cty chưa trích đủ 28% kinh phí sửa chữa thường xuyên (28% trên tổng số chi phí trực tiếp của tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn, tiền ăn ca, khấu hao tài sản cố định, nguyên vật liệu) theo quy định. Vì thế, để có kinh phí thực hiện theo kết luận trên, Cty thực hiện truy thu theo quy định.

Việc truy thu này đang khiến CN hoang mang và không đồng tình bởi theo nhiều CN: “Chúng tôi đi làm và nhận lương theo từng năm đúng theo quy định của Cty. Trong số tiền lương cũng đã trích theo quy định tiết kiệm của thành phố. Bây giờ lại nói truy thu lại từ mấy năm trước trong khi cuộc sống của NLĐ đã vô cùng khó khăn rồi”.

Nguồn: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/bi-treo-luong-5-thang-3700-cong-nhan-song-vat-vo-cong-nhan-tiep-tuc-than-troi-vi-bi-truy-thu-luong-649459.bld

Lao Động Việt: Lãnh đạo công ty và cơ quan chức năng đã quản lý công ty, công nhân theo “luật riêng” của mình, khi họ thích thì chi, thích thì thu lại và thích quản lý như thế nào thì quản. Và hậu quả của cách quản lý theo “luật riêng” này là những công nhân bị đẩy vào đường cùng. Đã nhiều tháng qua, họ sống trong cảnh khó khăn, vay từng đồng để chạy ăn từng bữa. Khó khăn của họ chưa được giải quyết, thì bây giờ những người quản lý này lại tiếp tục đẩy họ vào ngõ cụt. Phải chăng, vì không có tiền trả lương cho công nhân nên những người quản lý đã nghĩ ra cách “truy thu” lương từ 3, 4 năm trước đó? Bởi họ biết thừa rằng nhiều tháng qua, công nhân nhân đang rơi vào cảnh “cháy túi”. Đau xót nhất, khi công nhân luôn đóng tiền thuế để nuôi Liên đoàn lao động, trích tiền lương để nuôi Công đoàn, để họ làm việc vào những lúc này, sát cánh cùng công nhân đòi quyền lợi, thì 2 đơn vị này nhiều tháng qua đã im hơi lặng tiếng.