die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 21

Báo Lao động ngày 24/3/2017, TPHCM, Công nhân lãn công, phản ứng khi công ty thông báo chuyển xưởng

Ngày 24/3, khoảng 350 công nhân (CN) đang làm việc tại Cty TNHH Green Apparel Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, trụ sở số 554, đường Lê Văn Khương, quận 12, TP.HCM) lãn công tại xưởng yêu cầu ban giám đốc giải quyết chế độ thỏa đáng khi chuyển xưởng.

Trong cuộc lãn công, hàng loạt CN còn phản ánh việc công ty (Cty) vi phạm nhiều quy định của Bộ Luật Lao động (BLLĐ) như: Một số CN làm việc trên 6 tháng nhưng không ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); các CN nữ đang mang thai còn lo lắng hơn khi sắp tới họ sinh con, quyền lợi thai sản không biết có đảm bảo không khi thời gian đóng BHXH chưa đủ hoặc khi Cty chuyển xưởng, họ không biết có được tiếp tục làm việc…

Cty TNHH Green Apparel Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2015, Hơn 5 giờ chiều ngày 21/3, ban giám đốc công ty đã tập trung CN lại, thông báo bằng miệng rằng Cty sẽ không hoạt động tại TPHCM mà chuyển sang Bình Dương. Tới ngày 22/3, đại diện công ty đến gặp từng CN phát đơn xin nghỉ việc và yêu cầu CN điền thông tin, ký vào. Tuy nhiên, thông tin từ cơ quan BHXH quận 12 cho biết, chưa chốt sổ BHXH cho bất cứ CN nào tại Công ty Green Apparel Việt Nam. Hiện tại, Cty vẫn đang nợ BHXH, BHYT của CN.

Nguồn: http://laodong.com.vn/cong-doan/cong-nhan-lan-cong-phan-ung-khi-cong-ty-thong-bao-chuyen-xuong-649776.bld

Lao động việt: Cuộc sống của công nhân vốn đã chật vật, nhưng họ luôn tận công với công việc, toàn bộ công sức của họ chính là nguồn lợi dành cho các lãnh đạo của công ty. Hẳn rằng họ không bao giờ đòi hỏi những gì vượt qua ngoài sức lao động của họ bỏ ra, thậm chí các công còn bị thua thiệt khi bị chèn ép đủ đường, làm việc trong môi trường mà những người đứng đầu doanh nghiệp không tôn trọng luật pháp, thiếu tính nhân văn và luôn có “dã tâm” cướp sức lao động chân chính của họ. Bằng chứng là việc chuyển cơ sở nhưng cty TNHH Green Apparel Việt Nam lại nhập nhằng, không thông báo bằng văn bản, không chốt sổ BHXH cho công nhân, vẫn nợ BHXH và BHYT của công nhân. Trong nghịch cảnh trên, đã hơn 3 ngày trôi qua, nhưng Công đoàn, Liên đoàn Lao động tại địa phương dường như đang bị “tê liệt”, đứng ngoài cuộc trước quyền lợi chính đáng của công nhân đang bị xâm phạm.