die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 17

Báo Lao động ngày 19/3/2017, TPHCM, Công nhân không có ngày nghỉ cố định


Pháp luật về lao động quy định, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày nghỉ cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động. Trong khi đó, anh Nguyễn Văn T, làm việc tại một Cty điện tử thuộc KCX Tân Thuận (TPHCM) chia sẻ: “Chúng tôi cứ làm xoay vần, tới lượt nghỉ thì nghỉ, nhiều khi cũng không nhớ mình đã được nghỉ chưa nữa. Con cái thì được nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật, muốn bố mẹ đưa đi chơi cũng không được vì mình còn phải đi làm”.
Trong đơn kiến nghị tập thể của công nhân (CN) chuyền IMV của công ty trình bày: Công ty thay đổi giờ làm từ ca hành chính bắt đầu lúc 6 giờ sáng đến 16 giờ 30 (tăng ca đến 19 giờ được 2,5 giờ); ca đêm từ 20 giờ đến 6 giờ sáng (tăng ca từ 18 giờ đến 20 giờ 30 phút được 2,5 giờ). “Như vậy, tính theo thời gian hành chính chúng tôi phải làm việc 10,5 giờ so với lịch làm việc bình thường là 9 giờ. Còn ca đêm chỉ được nghỉ 45 phút thay vì 50 phút như trước đây. Ngày chủ nhật là ngày nghỉ nhưng CN vẫn phải đi làm. Như vậy, NLĐ phải làm việc 4 ngày nghỉ 2 ngày không có ngày nghỉ cố định hàng tuần. Chúng tôi không đồng ý với cách chỉnh sửa của công ty vì điều đó không đúng Luật Lao động” – Tập thể NLĐ ở đây kiến nghị.
“Như vậy, trường hợp NSDLĐ không có ngày nghỉ cố định cho NLĐ là không phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này khiến cho NLĐ chịu thiệt thòi. Khi có ngày nghỉ cố định, NLĐ họ chủ động sắp xếp được công việc tại công ty cũng như gia đình. Bên cạnh đó, với tâm lý bức xúc là làm việc mà không có ngày nghỉ cố định, NLĐ sẽ dễ chán nản, khiếu nại dẫn đến tranh chấp lao động tại DN” – ông Nguyễn Thành Đô – Chủ tịch CĐ KCN – KCX TP, hiện nay, trong KCN – KCN TP phân tích.
Nguồn: http://laodong.com.vn/…/cong-nhan-khong-co-ngay-nghi-co-din…

 

LĐV: Luật quy định đã rõ và Công ty điện tử thuộc KCX Tân Thuận đã không làm theo luật. Nhưng điều đáng nói ở đây là tại sao 1 doanh nghiệp lại có thể ung dung “dẫm” lên đầu luật pháp để gây ảnh hưởng đến quyền lợi công nhân bao nhiêu tháng qua mà không có cơ quan chức năng nào can thiệp? Liên đoàn Lao động TPHCM đang làm gì khi trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người lao động bị xâm hại? Vâng, tôi cá rằng Liên đoàn này vẫn nhận lương hàng tháng đều đều từ tiền đóng thuế của công nhân và người dân lao động khác. Nhưng mỗi khi công nhân, người lao động bị xâm hại quyền lợi một cách bất hợp pháp thì họ luôn “khoanh tay” làm ngơ. Chính vì vậy, để ngăn chặn được những sai phạm xâm hại đến lợi ích của công nhân, người lao động thì phải cần có những nghiệp đoàn độc lập cùng với những luật sư thông hiểu luật lệ.