die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 16

Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 17/3/2017, Hà Nội, Bị ‘treo’ lương, đời sống 3.700 công nhân thủy nông đã cùng cực lắm rồi!

Chưa bao giờ số phận của hơn 3.700 cán bộ, công nhân viên và người lao động của các Cty thủy nông trên địa bàn thủ đô Hà Nội lại khốn đốn như thế. Thậm chí, một số giám đốc các công ty phải đau xót thừa nhận rằng: “Đời sống của anh em đã cùng cực rồi! Họ chán chường và tuyệt vọng”.
Những ấm ức của gần 800 cán bộ, công nhân viên và người lao động Cty Đầu tư – Phát triển Thủy lợi Sông Tích đã nhen nhóm từ đầu năm 2016, khi họ không được trả đủ lương định kỳ hàng tháng (chỉ được tạm ứng lương với số tiền ít ỏi)
Sự ấm ức ấy bùng lên thành nỗi bức xúc và hoang mang khi bước sang 11/2016 – mọi chế độ tiền lương, phúc lợi xã hội của người lao động trong công ty không được chi trả một đồng một cắc, họ cũng không được tạm ứng. Những người đương chức đã khổ, những người đến tuổi về hưu trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến nay cũng bi thảm không kém khi chưa được hưởng chế độ lương hưu do nợ BHXH
Ông Đặng Tuấn Hùng, Giám đốc Cty ĐT-PT Thủy lợi Sông Tích than thở: “Là lãnh đạo công ty, nhưng thú thật tôi cũng chẳng biết lương của công nhân được hưởng theo chế độ chính sách nào”.
“Nhiều người nói rằng đời sống vật chất, đời sống tinh thần của người lao động trong các Cty Thủy lợi của Thủ đô đã xuống đáy của sự cùng cực rồi”, ông Đặng Tuấn Hùng.
Không chỉ ở Cty Thủy lợi Sông Tích, hàng ngàn công nhân ở các Cty ĐT- PT Thủy lợi trên địa bàn Hà Nội như: Sông Nhuệ, Sông Đáy, Mê Linh và Hà Nội cũng bị treo lương suốt nhiều tháng liền…
Nguồn: http://nongnghiep.vn/bi-treo-luong-doi-song-3700-cong-nhan-…

LĐV: Sự việc xảy ra nhưng đến nay Giám đốc Công ty cũng không biết lương của công nhân được hưởng theo chế độ gì, thì quả thật đây là cách quản lý mập mờ kiểu “đánh lận con đen”. Công nhân thủy lợi nhiều tháng liền không được nhận lương, không được đóng bảo hiểm nhưng người dân thì không ngày nào không phải đóng thuế. Đơn cử, như chuyện nhiều nông dân ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa), tới mùa đóng sản, nông dân chưa có tiền đóng thì chính quyền địa phương đã tới tận nhà siết tài sản, đến cái giường ngủ là tài sản giá trị nhất của các gia đình cũng bị siết. Vậy thì tiền thuế của dân đã “chạy” đi đâu khi các công nhân lao động trực tiếp lại không được hưởng lương? Sự việc xảy ra nhiều tháng nay nhưng Liên đoàn Lao động lại không hề vào cuộc lên tiếng, trong khi đơn vị này vẫn nhận lương từ tiền thuế của dân đều đều. Vai trò của các cấp chính quyền nhà nước ở đâu khi để một công ty mà ngay đến Giám đốc cũng không biết được tài chính của công ty hoạt động theo hình thức nào, để dẫn đến việc công nhân nhiều tháng trời không được nhận lương, ngay đến tiền ăn cũng không có?