die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 15

Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 17/3/2017, Khánh Hòa, Dân trắng tay vì thủy sản chết hàng loạt, nghi vấn do sự cố nhà máy đường xả thải

Người nuôi trồng thủy sản xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang “khóc ròng” vì thủy sản nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề. Người dân tố cáo Nhà máy Đường Khánh Hòa xả nước thải tràn ra đầm Thủy Triều, sau đó bà con lấy nước vào ao nuôi dẫn đến tình trạng cá chết…
Anh Phụng kể: Sự việc xảy ra vào đêm 12/3, sáng ngày 13/3, hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy Đường Khánh Hòa gặp sự cố nước thải với khối lượng lớn đã tràn ra cống thoát và thấm qua tường rào của nhà máy, rồi tràn ra đầm Thủy Triều. Chỉ sau thời gian ngắn, cá, tôm tự nhiên trong đầm và các ao nuôi của người dân do lấy nước cấp vào ao chết sạch. Người thiệt hại ít hàng chục triệu, còn nhiều lên đến cả trăm triệu đồng.
“Là nông dân chúng tôi đã khổ rồi. Hơn nữa vốn liếng nuôi trồng thủy sản là rất lớn, chúng tôi đâu có nhiều tiền, chủ yếu vay mượn từ ngân hàng để đầu tư, giờ bỗng trắng tay. Chúng tôi kiến nghị chính quyền can thiệp giúp chúng tôi nhanh chóng được bồi thường”, nhiều người nuôi trồng ở xã Cam Thành Bắc tha thiết.
Cũng theo ông Sơn, ngày 14/3, Sở TN-MT tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra gồm Sở NN-PTNT, Sở Công thương, UBND huyện Cam Lâm, UBND xã Cam Thành Bắc làm việc với nhà máy để nắm lại tình hình, xác định nguyên nhân. Qua kiểm tra, lỗi này từ ý thức chủ quan của nhà máy trong quá trình vận hành.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/dan-trang-tay-vi-thuy-san-chet-hang-lo…

 

LĐV: Chỉ một chút “sự cố” của nhà máy đường mà bao nhiêu công sức, tài sản của người nông dân gây dựng nhiều tháng nay đều trở về tay trắng chỉ trong chốc lát. Trong đó, chính quyền Việt Nam có rất nhiều ban ngành cồng kềnh như Cảnh sát Môi trường, Sở TNMT, chính quyền huyện, xã dường như không hề thanh tra, giám sát hoạt động trên của nhà máy đường Khánh Hòa, vì vậy sự cố trên đã xảy ra mà không ai hay biết. Và chỉ đến khi người dân thông báo thì các cơ quan chức năng này mới hay biết. Còn Hội Nông dân là cơ quan được người dân trả lương để bảo vệ quyền lợi của người nông dân thì luôn đứng ngoài cuộc. Quyền lợi, tài sản của người nông dân đã bị mất và không biết đến khi nào họ mới được đền bù thiệt hại?