die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 14

Báo Dân trí ngày 16/3/2017, Thanh Hóa: Người dân tái định cư của nhà máy thủy điện bị làm khó

Dự án thủy điện Trung Sơn được xây dựng trên dòng sông Mã, đoạn qua địa phận xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa vào tháng 11/2012. Theo kế hoạch, đến tháng 5/2016 công tác di dân để xây dựng nhà máy sẽ được tiến hành. Để phục vụ dự án, một số các hộ dân xã Trung Sơn nằm trong phạm vi lòng hồ buộc phải sơ tán đến khu tái định cư mới.
Theo đó, bản Tà Bán, xã Trung Sơn có 221 hộ với 839 nhân khẩu và bản Xước có 34 hộ với 120 nhân khẩu sẽ chuyển đến ở 5 khu thuộc dự án tái tái định cư thủy điện Trung Sơn gồm: Keo Đắm, Pom Chốn, Co Pùng, Pa Búa và Tà Bục.
Khi về địa điểm mới thuộc dự án tái định cư, cuộc sống của người dân đã gặp nhiều khó khăn như: Thiếu nước sinh hoạt, đất được chia thuộc loại đất bạc màu, nhiều sỏi đá không thể trồng cây hoa màu phục vụ đời sống. Nhiều hộ dân được chia cả phần đất dốc, nghiêng, vách sâu, gây khó khăn cho quá trình lao động, sản xuất, trồng trọt. Thậm chí, nhiều hộ dân được chia cả vào phần đất của người khác hiện vẫn chưa được giải phóng, đền bù. Chính vì những lí do trên nên đến thời điểm hiện tại, nhiều hộ dân vẫn chưa bằng lòng về nhận đất để ổn định cuộc sống tại khu tái định cư.
Nguồn: http://dantri.com.vn/…/thanh-hoa-nguoi-dan-tai-dinh-cu-cua-…

LĐV: Rõ ràng, gần 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án thủy điện Trung Sơn đã bị chèn ép, buộc phải rời bỏ phần đất mà họ đang định cư và sản xuất thuận lợi lâu nay để đến một khu vực có đất sản xuất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Công cuộc mưu sinh của họ vốn đã khó khăn, cực nhọc, giờ đây vì một dự án thủy điện chưa sinh lợi, mà họ lại bị đẩy vào cảnh cùng cực hơn, đất đai thì sỏi đá, vách sâu… cám cảnh hơn khi nhiều hộ dân được chia chồng lên phần đất của người khác. Thế nhưng, những nông dân này lại chẳng biết kêu ai, không biết đòi quyền lợi như thế nào? Còn chính quyền địa phương thì thản nhiên khẳng định phản ánh của người dân là đúng!
Trước tình thế trên, không biết tới đây người dân sẽ trồng trọt như thế nào trên mảnh đấy “chông gai” trên? Họ sẽ lấy gì để đóng thuế cho chính quyền và tương lai những đứa trẻ nơi đây sẽ đi về đâu?