die%cc%82%cc%89m-tin 

BẢN TIN SỐ 12

Báo Vietnamnet ngày 1/3/2017: Nghệ An, Vỡ đập chứa bùn thải quặng, cá chết hàng loạt

Trước đó, khoảng 21h ngày 8/3, bể lắng (gồm nước và bùn thải quặng) khai thác quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc của công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp) bị vỡ một đoạn khoảng 12m. Khiến hàng trăm tấn chất thải kim loại, đã đổ xuống dòng Nậm Huống làm cá chết hoàng loạt.

Đến ngày 12/3/2017, UBND huyện Quỳ Hợp chưa đưa ra được số liệu thiệt hại ban đầu. Tuy nhiên, sự cố vỡ đập chứa quặng khiến 3 xã bị ảnh hưởng, trong đó có 2 xã bị thiệt hại nặng. Chỉ tính riêng xã Châu Quang đã có 22/26 xóm bị ảnh hưởng với trên 300ha.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vo-dap-chua-bun-thai-quang-ca-chet-hang-loat-tai-nghe-an-360887.html#.WMTwLSXUMc8.facebook

 

LĐV: Sự việc xảy ra đã được 4 ngày nay, nhưng mãi ngày 10/3, Chi cục Môi trường Nghệ An và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh mới vào cuộc lấy mẫu về phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự cố đến môi trường. Cũng trong ngày này, cán bộ Khuyến nông- Khuyên lâm xã mới khuyến cáo người dân không được ăn cá chết, không cho nước chảy vào đồng ruộng. Vì vậy, giả sử, nếu 2 ngày trước, người dân đã lỡ ăn cá bị ảnh hưởng đến sự cố trên thì làm thế nào? Không ai đá động tới. Không chỉ vậy, sự vào cuộc chậm trễ của cơ quan chức năng sau khi sự việc xảy ra cũng đã khiến dư luận nghi ngại. Đã 4 ngày trôi qua, nhưng vẫn chưa có kết quả phân tích, chưa có phương án xử lý “sự cố”. Tuy nhiên, chẳng ai có thể hy vọng sẽ có 1 kết quả phân tích được công bố khách quan, bởi nhìn từ “sự cố” fomosa đối với biển Miền Trung mà ra. Còn về quyền lợi của người dân ở khu vực trên, cá chết, lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chưa cơ quan nào nhắc đến việc đền bù thiệt hại cho dân, dân có được đền bù không? Đền bù như thế nào? Và họ có được hỗ trợ để đi kiểm tra sức khỏe hay không? Có lẽ đây là vấn đề “nan giải” chăng? Rồi không biết sắp đây người dân lấy gì để sống khi lúa không còn để thu hoạch, cá không còn để đánh bắt? Hậu quả và quyền lợi của nông dân đã bị ảnh hưởng quá rõ ràng. Tuy nhiên, Hội Nông dân lại không hề có động thái gì để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình là “Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân Việt Nam”.