par dØfaut 2017-03-11 at 23.40.19                            Nguồn: Tuổi Trẻ online

Ngày 9/3 vừa qua, sau bửa cơm trưa khoảng 11. 30 giờ, khoảng 300 trên tổng số 700 công nhân của công ty TNHH Intersamil Vina (lô P8-P9 đường D6, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX.Tân Uyên, Bình Dương) đồng loạt có biểu hiện nôn ói, đau đầu, chóng mặt, khó thờ, có người ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu lúc 14 giờ cùng ngày.

Tại bệnh viện An Phước, Sài Gòn, nơi các công nhân được đưa vào cấp cứu, bác sĩ bệnh viện cho biết : khoảng 1.15 các bệnh nhân được đưa vào bệnh viện có triệu chứng đau bụng, nôn ói. Bệnh viện đã truyền dịhc, kháng sinh, các chất hấp thụ độc tố, các trường hợp nặng thì cho thở khí oxy

Được biết trong bửa ăn trưa ngày 9/3 vừa qua, các công nhân đã ăn thịt gà kho, thịt kho trứng, su hào xào, canh cải. Theo lời khai của công nhân thì họ thấy trong thịt gà có dòi. Biểu hiện nhiểm độc xảy ra khoảng 1 giờ sau khi ăn.

Công ty Intersamil là công ty may mặc của Hà Quốc, công ty này đặt thức ăn của công ty cung cấp suất ăn Linh Tú , phường Bình Hoà , Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

Việc công nhân bị nhiểm độc thức ăn xảy ra khá thường xuyên tại các công ty. Để tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên Lao Động Việt có cuộc trao đổi với ông Trần Viết Tư, là nhân viên đầu bếp đã từng phục vụ trong các công ty cung ứng thức ăn.

PV LĐV: Thưa anh, xin anh cho biết phần lớn các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là gì ạ ?

Trần Viết Tư:  thì có rất nhiều nguyên nhân.Nhưng có hai nguyên nhân có thể xảy ra đó là:

1-Do nguồn thực phẩm đầu vào là hàng trôi nổi,rẻ tiền và không đảm bảo an toàn.

2- Nhân viên nhân sự của các công ty thường móc ngoặc với nhà cung cấp suất ăn để bớt xén và nhận tiền hoa hồng trên mỗi xuất ăn.Khi họ không hài lòng với bên cung cấp suất ăn thì họ cũng thường cho nhân viên dưới quyền tìm lý do phá hoại bữa ăn nhằm tạo lý do thanh lý hợp đồng để tìm nhà cung cấp khác chịu chi tiền cao hơn

PV LĐV : Sau khi bị ngộ độc thực phẩm như vậy, thường các giải pháp của các công ty liên quan là gì để tránh trường hợp đo xảy ra ?

Trần Viết Tư:Thường họ sẽ thay nhà cung cấp.Nhưng nếu nhà cung cấp suất ăn đó chịu chi thì vẫn được họ phạt một số tiền hoặc bỏ qua.Cuối cùng mọi chuyện đâu lại vào đấy.

PV LĐV : Anh có thể cho biết thêm thông tin về công ty cung ứng thức ăn Tuấn Tú này không ạ ?

Trần Viết Tư: Đó là công ty cung cấp suất ăn công nghiệp Tuấn Tú.Không phải Linh Tú.Công ty này đóng trên địa bàn Bình Hòa,Thuận An, Bình Dương. Họ cung cấp thức ăn ở địa bàn huyện Thuận An, thị xã Dĩ An, Thị xã Tân Uyên. Theo tôi được biết, từ trước đến giờ công ty này chưa có trường nào nào xảy ra cung cấp thức ăn làm cho công nhân bị ngộ độc. Đây là lần đầu tiên

PV LĐV: Làm sao để có thể tìm được một công ty cung ứng suất ăn cho công nhân một các an toàn, bảo đảm sức khoẻ công nhân ?

Trần Viết Tư:Tôi khẳng định là khó tìm được công ty nào.Ngay cả công ty như Hoa Mai cũng đã từng để xảy ra ngộ độc. Công ty Hoa Mai là một công ty cung cấp thức ăn của Nhật Bản. Công ty này chueyen cung cấp thức ăn lớn, giá thành cao, có uy tín vì do người Nhật quản lý nhưng cũng đã có lần để xảy ra ngộ độc thức phẩm ở một công ty điện tử ở khu chế xuất Linh Trung 1

PV LĐV: Thường các công nhân bị ngộ độc như thế, nếu ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ thì họ có được bồi thường gì không ạ ?

Trần Viết Tư: Từ trước đến giờ chưa có trường họp nào nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức lao động. Nhưng nếu có trường hợp nặng thì công ty chỉ giới hạn ở việc thăm hỏi chứ không bồi thường đúng mức và thường nếu công nhân bị ảnh uhworng nhiều đến sức khoẻ thì sau đó họ tìm cách sa thải công nhân hoặc cho nghĩ hưu sớm.

PV LĐV: Trong mỗi công ty hình như đều có công đoàn, công đoàn này là chi nhánh của Tổng Liên Đoàn Lao Động VN. Các công đoàn tại công ty này có can thiệp được gì để thay đổi bửa ăn cho công nhân không ạ ?

Trần Viết Tư: Tôi nghĩ: Tổ chức công đoàn của các công ty đều ăn lương của giới chủ.Họ không bao giờ bảo vệ cho công nhân.Còn liên đoàn lao động các tỉnh do nhà nước lập ra chỉ là một tổ chức bảo vệ cho chính quyền.

PV LĐV: Xin cám ơn ông Trần Viết Tư đã trả lời phỏng vấn của LĐV.