die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 9

Báo Phapluatplus ngày 5/3/2017: Thanh Hóa: Vận động giao đất không thành, UBND xã xây mương cho lúa chết úng

 

Một dự án chuyển đất nông nghiệp trồng lúa sang chia lô bán nền mang tính thỏa thuận đã vấp phải sự bất đồng của một hộ dân. UBND xã đã cho xây mương, bít đường thoát nước khiến 2.000m2 lúa của người dân chết úng.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Hạnh (SN 1952, trú tại thôn Văn Thắng, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) phản ánh, do gia đình không đồng ý nhận tiền đền bù giao đất trồng lúa cho dự án, UBND xã đã xây mương, bít đường tiêu thoát nước, khiến toàn bộ ruộng mạ của gia đình bị thối úng.

Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/thanh-hoa-van-dong-giao-dat-khong-thanh-ubnd-xa-xay-muong-cho-lua-chet-ung-d37377.html

LĐV: Người nông dân vốn đã cực khổ, quanh năm làm lụng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời chỉ mong có đủ hạt lúa để ăn. Thế nhưng chính quyền UBND xã Đông Văn đã hành xử 1 cách vô nhân đạo, trái với luật pháp. Về mặt luật pháp, UBND xã Đông Văn đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 42/2012/NĐ-CP, vi phạm nghiêm trọng các vấn đề về “đảm bảo an ninh lương thực quốc gia” mà Chính phủ đã quy định rõ ràng trong các văn bản luật… Về mặt đạo lý, diện tích đất lúa trên là nguồn sống của nhiều miệng ăn trong gia đình bà Hạnh, đã bị chính quyền xã UBND hủy hoại. Rồi họ sẽ sống như thế nào khi không còn lúa để thu hoạch? Sức lao động của họ khi đã cày bừa, gieo trồng những ruộng lúa trên giờ đây đã bị hủy hoại. Rồi vụ mùa tới đây gia đình nông dân này sẽ lấy gì để ăn? Lấy gì để nộp thuế cho chính quyền? Và những vụ mùa sau lấy đất ở đâu để canh tác?