die%cc%82%cc%89m-tin 

BẢN TIN SỐ 7

Báo Một thế giới ngày 2/3/2017: Hà Nội, Hơn 1.500 công nhân may đình công phản đối thu quỹ công đoàn

Sự việc diễn ra vào sáng 2.3. Hơn 1.500 công nhân của Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) đã đồng loạt nghỉ việc, tụ tập ở xưởng sản xuất phản đối việc thiếu minh bạch trong thu chi quỹ công đoàn và nhiều khoản thu khác.

Các công nhân yêu cầu Chủ tịch Công đoàn Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa từ chức và ban giám đốc công khai quỹ công đoàn cùng các khoản thu từ tiền lương của công nhân; trong đó có khoản thu 10.000 đồng/công nhân mỗi tháng để ủng hộ quỹ tấm lòng vàng.

Cụ thể, theo đơn kiến nghị của tập thể công nhân, từ năm 2014 đến nay, Công đoàn công ty thu tiền của hơn 1.500 công nhân để ủng hộ quỹ tấm lòng vàng. Tuy nhiên, Công đoàn công ty không công khai tổng thu, chi được bao nhiêu và ai là người nắm giữ…

Ông Đỗ Hữu Hùng, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Mỹ Đức cho biết, phía công ty không cho Liên đoàn kiểm tra sổ sách với lý do đây là vấn đề nội bộ, không ảnh hưởng đến chế độ chính sách của công nhân.

Nguồn: http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/hon-1500-cong-nhan-may-dinh-cong-phan-doi-thu-quy-cong-doan-57759.html

LĐV: Đời sống của người công nhân vốn đã khó khăn, mức lương thu nhập thấp, nhưng số lương này lại liên tục bị công ty “nhòm ngó”, tìm mọi cách để “xà xẻo”. “Con giun xéo lắm cũng quoằn”, khi sự chịu đựng vượt quá giới hạn thì công nhân buộc phải tự mình đòi quyền lợi cho chính mình. Tuy nhiên, với cách giải quyết thách thức tất cả của Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa, cùng với sự vào cuộc “hời hợt” mang tính hình thức của chính quyền địa phương thì công cuộc đi đòi quyền lợi của công nhân chẳng biết đến khi nào mới được giải quyết dứt điểm, quyền lợi của họ được đảm bảo, để họ tiếp tục yên tâm trong công cuộc mưu sinh!