die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ 6

Đài VOV ngày 1/3/2017: Bà Rịa- Vũng Tàu, Giám đốc doanh nghiệp bỏ trốn để lại khoản nợ hàng trăm tỉ đồng

Công ty Quatron hiện đang còn nợ lương của người lao động hơn 2,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội hơn 15 tỷ đồng của gần 400 lao động. Cạnh đó, doanh nghiệp này còn nợ hơn 1,2 tỷ đồng tiền thuế và các khoản lãi quá hạn ngân hàng. 80.000 m2 mặt bằng mà doanh nghiệp này thuê cùng toàn bộ nhà xưởng cũng đã thế chấp tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu với số tiền khoảng 3 triệu USD. Đến thời điểm này, tổng số tiền mà Quatron nợ người lao động, bảo hiểm xã hội và khoản vay ngân hàng lên đến 100 tỷ đồng.

Đến nay, việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp này rất khó khăn, vì chủ doanh nghiệp là người nước ngoài đã về nước, tổng giám đốc làm thuê cũng không xuất hiện.

Trước đây vào đầu năm 2016, ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có một doanh nghiệp FDI bỏ trốn là Gốm sứ Mỹ Xuân, tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đã thanh toán hầu như toàn bộ nợ lương người lao động và Bảo hiểm xã hội trước khi bán cho một doanh nghiệp khác./.

Nguồn: http://vov.vn/kinh-te/giam-doc-doanh-nghiep-bo-tron-de-lai-khoan-no-hang-tram-ti-dong-598387.vov

LĐV: Công nhân Công ty Quatron đã nhiều lần ngừng việc để đòi quyền lợi BHXH, nhưng kết quả nhận được là hành vi “xù nợ”, bỏ của chạy lấy người của lãnh đạo công ty. Sự việc diễn không phải đột ngột, cũng không phải là mới mà nó đã có diễn biến khá lâu trong công cuộc đòi quyền lợi của công nhân, từ trước khi lãnh đạo công ty này quyết định bỏ trốn khỏi lãnh thổ Việt Nam, cho thấy hàng trăm công nhân đã rất “đơn độc” trong việc đòi quyền lợi của mình. Giá mà cơ quan chức năng Việt Nam có sự quan tâm đến công nhân, thì ít nhất việc trốn khỏi lãnh thổ Việt Nam của lãnh đạo công ty này không phải dễ dàng như vậy. Và nếu như có các nghiệp đoàn độc lập cùng với những luật sư thông hiểu luật lệ, thì việc nợ lương, nợ bảo hiểm của công ty này đối với công nhân sẽ được ngăn chặn ngay từ tháng đầu tiên.