die%cc%82%cc%89m-tin

  BẢN TIN SỐ  5

Tiếp thông tin vụ gần 100 nhà xe đình công: Khi các nhà xe bị “cô lập”

Báo Dân trí ngày 2/3/2017: Thái Bình, Nam Định yêu cầu nhà xe tuân thủ điều chuyển luồng tuyến của Hà Nội

Có lẽ rằng các nhà xe chịu ảnh hưởng bởi quyết định “nóng vội” của Sở GTVT Hà Nội (do chính Thứ trưởng Bộ GTVT- Nguyễn Hồng Trường thừa nhận) họ chẳng muốn bỏ tiền xăng, bỏ ngày công để tập hợp thành đoàn tập trung ở trạm thu phí Pháp Vân- Cầu Giẽ để phản đối việc điều chuyển luồng tuyến. Bởi 2 tháng nay, vì quyết định “nóng vội” này mà việc kinh doanh vận tải của họ gặp khó khăn, bị thua lỗ, mà có doanh nghiệp đã thống kê số tiền thiệt hại của mình là 500 triệu đồng tại buổi đối thoại với cơ quan chức năng. Hẳn rằng, thứ họ muốn là được tận tâm vào công việc, các xe vẫn hoạt động bình thường mà có thu nhập để có chi phí trang trải cho cuộc sống và trả lãi ngân hàng chứ không phải là đình công.

Không chỉ vậy, các cơ quan vận tải trên còn đưa ra bằng chứng với Sở GTVT Hà Nội để chứng minh việc điều chuyển luồng tuyến của Sở này không những không ngăn chặn được nạn ùn tắc đường, mà còn có tác dụng ngược là làm phát sinh ra rất nhiều xe dù, bến cóc, xe hợp đồng. Còn các doanh nghiệp vận tải hợp pháp thì bị thua lỗ, có đường mà xe không được đi, xe vẫn hoạt động nhưng không có khách.

Trước tình hình trên, chủ trì cuộc đối thoại là ông Nguyễn Hồng Trường đã phải thừa nhận trước tất cả mọi người là quyết định của Sở GTVT Hà Nội là “nóng vội”, là “có lỗi do quy hoạch quá chậm” và sẽ “rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, việc thừa nhận của ông Trường vẫn không giải quyết được khó khăn trong kinh doanh vận tải của các doanh nghiệp, quyền lợi của doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều nhà xe đứng trước nguy cơ phá sản vì mất tiền đổ xăng, thuê nhân công nhưng không có khách.

LĐV: Trái lại với thái độ có vẻ cầu thị của ông Trường, thì cấp dưới của ông Trường là Sở GTVT tỉnh Thái Bình và Nam Định lại yêu cầu các Hiệp hội vận tải của 2 tỉnh này vận động các nhà xe tuân thủ quy định “nóng vội” của Sở GTVT; thay vì cùng với các nhà xe tìm hiểu nguyên nhân, tìm giải pháp và tổ chức đối thoại với những bên liên quan. Vì vậy, yêu cầu này của 2 Sở trên đã đẩy các nhà xe vào tình cảnh “cô độc” trong quá trình đi đòi quyền lợi.

Rồi đây, các nhà xe sẽ lấy gì để trả lãi ngân hàng, bởi nhiều nhà xe có tài sản giá trị trên 2 tỷ đồng/xe đều phải đi vay ngân hàng đến 80%. Họ sẽ sống ra bằng gì vào những ngày tiếp theo? Có lẽ lãnh đạo 2 Sở GTVT Thái Bình và Nam Định chưa từng nghĩ đến điều này?

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/thai-binh-nam-dinh-yeu-cau-nha-xe-tuan-thu-dieu-chuyen-luong-tuyen-cua-ha-noi-20170301221227181.htm