die%cc%82%cc%89m-tin

Bản tin số 2

Hôm nay, ngày 28/2/2016. Hàng ngàn công nhân công ty Sam Sung đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang Việt NaM đã đình công và dẫn đến xô xát với bảo vệ công ty Sam Sung và cả với cảnh sát cơ động. Theo một số cơ quan báo lề phải như Vietnamnet, báo lao động, VN-express thì cuộc xô xát xảy ra là do sự hiểu lầm của một số nhân viên bảo vệ và công nhân xây dựng công trình của công ty Sam Sung mở rộng. Các báo trên cũng trích lời Ban lãnh đạo công ty Sam Sung đóng trên địa bàn Bắc Ninh cho rằng không có mâu thuẩn giữa công ty Sam Sung và công nhân.

Tuy nhiên, qua video clip dưới đây, ở phút thứ 0.36 chúng ta nghe tiếng một phụ nữ nhận xét: “ sao không mở cửa cho công nhân ?” Một giọng nam lại nói “ mở cửa tụi nó đánh chết”

Ở phút thứ 1.19 phút tiếng một trong những người đang quay clip lại nói “ tụi Hàn quốc ( công ty Samsung.) đã bắt giam công nhân Việt Nam trong container”

https://www.youtube.com/watch?v=xAEcF7imX94&feature=youtu.be&t=56

LDV: Điều khó hiểu ở đây là nếu Ban Lảnh Đạo nói đây là mâu thuẩn giữa bảo vệ và công nhân công ty SamSung thì tại sao lại xảy ra chuyện công ty đóng cửa, nhốt công nhân ?

Gần đây nhiều phim tài liệu phanh phui vụ công nhân Sam Sung tại Hàn Quốc đã bị ung thư vì tiếp xúc với các chất độc hại trong quá trình làm việc, sau đó Sam Sung đã có những hành động mua chuộc để các nạn nhân im tiếng. Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong cũng đã bị bắt giữ để điều tra về vụ hối lộ liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye.

Còn tại Việt Nam, công ty Sam Sung đã gây không ít vụ rắc rối từ năm 2014 cho đến nay ở cả nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.