die%cc%82%cc%89m-tin

BẢN TIN SỐ  1

Công an TPHCM ngày 27/2/2017: Gia Lai mua phải giống Trung Quốc, nông dân “chết đứng” với chanh dây không quả.

Gần 2 năm trở lại đây, cây chanh dây được nhiều nông dân sống tại Gia Lai, đặc biệt là nông dân huyện Mang Yang (Gia Lai) trồng rầm rộ. Thậm chí, nhiều gia đình đã không thương tiếc mà phá bỏ những rẫy cà phê tiền tỷ để chạy theo cây chanh dây. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nông dân đã mua phải giống chanh dây đểu, cây trồng xanh tốt nhưng nông dân chờ hoài mà không thấy cây ra hoa, kết trái. Sau khi đầu tư hàng trăm triệu đồng cho vườn chanh dây nhà mình, giờ đây nhiều gia đình chỉ biết dở khóc, dở cười khi nhìn vườn chanh dây mà họ đã đổ mồ hôi, tiền bạc ra chăm sóc… Làm ăn bị thiệt hại mà đúng hơn là bị lừa, nhưng người dân lao động lại không biết kêu ai, không biết tìm ai, nhờ ai đòi đền bù thiệt hại.

Nguồn: http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/mua-phai-giong-trung-quoc-nong-dan-chet-dung-voi-chanh-day-khong-qua_34557.html

LĐV: Việt Nam là nước nông nghiệp, theo báo cáo của Hội nông dân Việt Nam, tính đến giữa năm 2015 tỷ lệ nông dân chiếm 70% dân số. Ngoài cây lúa nước thì các loại cây công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân. Trong những trường hợp như thế này, nếu những người nông dân trồng chanh dây tại Gia Lai có các nghiệp đoàn độc lập với những luật sư thông hiểu luật lệ, người nông dân sẽ được hướng dẫn trong hợp đồng mua bán, yêu cầu được bảo hiểm tài sản của mình khi gặp rủi ro, và hạn chế tối đa việc mua phải giống cây trồng đểu.