Vào sáng ngày 22/11, hơn 200 ngư dân công giáo của 2 xứ Cửa
Sót và Thu Chỉ đã có mặt tại 3 điểm UBND tỉnh Hà tỉnh, UBND
huyện Lộc Hà và UBND xã Lộc Kim cùng một thời điểm để nộp
đơn yêu cầu Formosa bồi thường với các yêu cầu :

1- Bồi thường những phương tiện mà ngư dân dùng để đi biển
2- Bồi thường về ảnh hưởng sức khoẻ, bệnh tật do chất độc do Formosa thải ra.
3- Do ảnh hưởng lâu dài của các chất thải trong môi trường, có thể kéo dài đến 50 năm theo các nhà nghiên cứu khoa học. Các Ngư dân đòi Formosa phải bồi thường liên tục trong 5 năm chứ không phải 6 tháng như đã hứa.
4- Hiện có một số hộ đã được bồi thường, nhưng chưa thoả đáng. Ngư dân yêu cầu Formosa bồi thường thoả đáng và theo đúng thủ tục.
5- Đóng cửa Formosa vĩnh viễn.

Formosa gây ra ô nhiễm môi trường đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống ngư dân: 74% ngư dân đã phải ngừng đi biển, tỉ lệ thất nghiệp tại Tỉnh Hà Tỉnh tăng đột xuất lên đến 15,7 lần.  Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội cũng đã thừa nhận có tất cả 263000 lao động chịu ảnh hưởng từ việc gây thảm hoạ môi trường của nhà máy Formosa.

Mặc dù Formosa đã hứa bồi thường 500 triệu Mỹ Kim, nhưng cho tới hôm nay, đồng tiền bồi thường vẫn chưa tới tay ngư dân. Chính các ngư dân đã phải tự đồng loạt đòi tiền bồi thường cũng như đạo đạt các nguyện vọng khác đến các cơ quan công quyền. Trong khi đó, Tổng Liên Đoàn Lao Động VN vẫn chưa có động thái gì để giúp đỡ số lao động này đòi lại quyền lợi của họ.
Nếu Tổng Liên Đoàn Lao Động VN không giúp được những ngư dân này thì có phải chăng đã đến lúc nhà nước VN cần để cho các Nghiệp đoàn tự do hoạt động để có thể giúp đỡ cho những thành phần lao động bằng nghề đánh cá này một cách hữu hiệu hơn ?

Trong phóng sự này,  phóng viên Lao Động Việt phỏng vấn các Linh Mục đã hỗ trợ các ngư dân của hai giáo xứ Cửa Sót và Thu Chỉ có mặt tại 3 điểm UBND tỉnh Hà tỉnh, UBND
huyện Lộc Hà và UBND xã Lộc Kim cùng một thời điểm để nộp đơn yêu cầu Formosa bồi thường và đồng thời nghe tiếng nói phẩn uất  từ các ngư dân hoặc thân nhân của họ.