Bản Lên Tiếng Của Lao Động Việt Về Thảm Họa Môi Trường:

KHẨN CẤP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG , CỨU LẤY DÂN!

 

Gần một tháng nay, cả nước xôn xao và phẫn nộ trước việc cá chết hàng loạt, trôi dạt trắng các bờ biền dọc các tỉnh miền trung: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Huế.Thảm họa này chưa dừng lại,có dấu hiệu lan xa hơn đến các tỉnh Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Dư luận trong nước và quốc tế đang nghi vấn Công ty Fomosa Hà Tĩnh đã dùng hóa chất cực độc để xúc rữa đường ống và thải trực tiếp ra biển, khiến cá chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của ngư dân miền trung, đến kinh tế và xã hội cả nước, tàn phá hệ sinh thái biển.
Trước tai họa thảm khốc như vậy, nhưng nhà cầm quyền đã vô trách nhiệm. Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Tổng bí thư đảng cộng sản đã không hề lên tiếng.
Các cơ quan chức năng nhà nước và tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc chậm chạp, phát biểu ngây ngô gây phẫn nộ cho người dân và dư luận.
Chỉ đến khi người dân phản ứng mạnh mẽ, Thủ tướng chính phủ mới lên tiếng, Bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường mới đến hiện trường xem xét.
Hiện tại chưa có kết luận chính thức nguyên nhân của thảm họa môi trường này. Nhưng cách thức giải quyết của chính phủ là không thể chấp nhận.

Hôm nay, ngày30/4 Ngư dân Quảng bình đã biểu tình sang ngày thứ 2,đòi hỏi nhà máy Formosa phải ngưng hoạt động và đền bù thiệt hại cho dân.
Cả nước có lời kêu gọi toàn dân tham gia biểu tình bảo vệ môi trường, bảo vệ biển vào ngày 1.5

Trước thảm họa này, Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do ( Lao Động Việt ) yêu cầu Nhà cầm quyền Việt Nam và Tỉnh Hà Tỉnh :

1.Nhanh chóng kết luận điều tra nguyên nhân, đánh giá mức độ nhiễm độc môi trường biển, các biện pháp khắc phuc hậu quả trước mắt và lâu dài, công bố cho người dân được biết, cần xem đây đây là một thảm họa môi trường.

2. Có biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cuộc sống khó khăn của ngư dân, hướng dẫn thông tin đến người dân, giải quyết việc làm cho những lao động bị ảnh hưởng.

3.Khởi tố những người vi phạm; xem xét lại hợp đồng với nhà máy Formosa, yêu cầu chủ đầu tư có những biện pháp xử lý hậu quả nếu kết luận Formasa là thủ pham gây ra thảm họa này; Xử lý nghiêm những ban ngành, cá nhân đã cấp phép cho Formosa hoạt động xả thải; Xử lý những quan chức tham nhũng, thỏa hiệp với Formosa trong vụ đầu độc biển miền trung.

4.Cần bạch hóa các thông tin liên quan đến hợp đồng của nhà nước Việt nam với Formosa cho người dân biết để có thể giám sát, tránh những thảm họa tương tự trong tương lai.

5.Phản đối các hành động đàn áp các cuộc biểu tình của bà con ngư dân.
LĐV ủng hộ, và đồng hành với những cuộc biểu tình bảo vệ môi trường.

6 LDV kêu gọi anh chị em công nhân và người lao động hướng về miền Trung, hỗ trợ ngư dân về vật chất và tinh thần sớm đem lại cho họ sự yên tâm, ổn định.
Bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, bảo vệ ngư dân là trách nhiệm chung. Bảo vệ môi trường là bảo vệ con người, là bảo vệ con cái, thế hệ tương lai của chúng ta khỏi những hệ lụy từ thảm họa môi trường hôm nay.

LAO ĐỘNG VIỆT