Phóng viên Lao Động Việt 6/2/2016

 xe cn1

Công nhân đón xe về quê ăn Tết ( nguồn: internet)

Ngày tết, trong không khí mọi người náo nức chuẩn bị về quê trong sự nhộn nhịp phố phường, có công nhân với hành lý của mình cũng rong ruổi chở về quê để kịp đón cái tết với gia đình thì cũng có những người công nhân phải nhốt mình lại nơi căn phòng vốn nhỏ hẹp giờ lại thưa thớt người vì nhiều người về quê ăn tết.

Chúng tôi đến và gặp gỡ những người sẽ ở lại Sài Gòn đón tết. Sau một năm trời làm việc vất vả, những ngày cuối năm này họ lại man mác một nỗi nhớ nhà , nhớ dòng họ, bạn bè, mà chỉ nuốt vào trong niềm mong nhớ đó.

Khi được hỏi kế hoạch về quê ăn tết như thế nào? Chị Phương làm công nhân KCN Sóng Thần thốt lên:” ôi. tiền nuôi con còn thiếu thốn, nợ nần thì chưa trả xong, sao dám nghĩ đến việc về tết hả em ?”

Cái tết năm nay, chị Chung, công ty Tajen, KCN Biên Hòa, Đồng Nai cũng phải rầu rĩ: “năm nào chị cũng về:” chỉ năm nay là gặp phải  cảnh  công ty không trả tiền lương tháng 13, vì lý do làm ăn thua lỗ , cho nên chị phải nằm lại nhà trọ để đón tết ”

Mà thật sự 2 vợ chồng chị Chung phải nuôi  2 con nhỏ, 1 đứa lại đang bệnh, tiền thưởng tháng 13 thì không có , chị xót xa :” chị mong năm nay 2 vợ chông chị được nhận lương tháng 13, để có tiền lo cho 2 đứa nhỏ, với lại còn dư chút đỉnh thì về nhà ngoại của mấy đứa trẻ, nhưng phải đành ở lại”

Còn chị Nhung, làm ở công ty Sea Food, KCN Vĩnh Lộc được 5 năm, chị là 1 người làm việc cần mẫn, để có thể lãnh thêm tiền sản lượng, nhưng vì làm lâu năm trong một môi trường rất lạnh và thường xuyên phải đứng nên chị bị đau buốt các khớp xương, tháng nào cũng đi bác sĩ lấy thuốc, càng ngày càng nặng hơn vì không dám nghĩ làm để dưỡng bệnh, mặc dù bác sĩ đã khuyên hạn chế đi lại và tiếp xúc với môi trường lạnh. Nhưng chị ngậm ngùi:” giờ không làm thì tiền đâu mà xoay sở và tiền đau về tết”, cuối cùng bây giờ thì cái kết ảm đạm là chị không đủ tiền về ăn tết vì đã dành hết phần tiền cho bác sĩ.

Một nữ công nhân làm việc tại Chingluh, KCN Thuận Đạo cũng ở lại ăn tết vì lương đã bị trừ gần hết  do bị nghĩ nhiều ngày vì bệnh nặng , chị bức xúc vì công ty không cho quà tết những công nhân cách thành phố 300 km trở lại :” năm nào công ty cũng cho công nhân quà tết, không có phân biệt công nhân các tỉnh, vậy mà năm nay những công nhân nào ở các tỉnh gần như : Đồng Tháp, Long An , Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Thuận…. thì không được nhận quà…” chị cho biết mình ở Đồng Tháp.

Trong cái không khí ai ai cũng lo trở về quê đón tết cùng gia đình, thì những công nhân phải ở lại vì một lý do không phải dễ dàng nói ra, vậy mà người thân cứ điện hỏi chị Phương, KCN Sóng Thần:” tết này có về quê ăn tết không?” chị không thể không xót xa và buồn tủi.

Chỉ trong 1 tháng đổ lại đây, báo chí đã trên 10 cuộc đình công trên toàn quốc, vì các lý do: công ty nợ lương, không thưởng tháng 13, cắt quà tết và cắt giảm lương… Cho đến giờ  các nỗ lực của công nhân  vẫn rơi vào vô vọng, chính quyền vẫn đứng ngoài quyền lợi công nhân, giới chủ vẫn được dịp ung dung không sữa chữa và coi trọng quyền lợi công nhân…từ những nguyên nhân đó, cũng dễ hiểu vì sao có  một lượng lớn công nhân không về ăn tết. Theo lời một chủ nhà trọ tại KCN Thuận Đạo cho biết:” ở đây có tât cả 15 phòng những đã hết 5 phòng đăng ký ở lại”

Trong một cuộc khảo sát nhỏ với 10 người, với một câu hỏi rằng:” để có thể nuôi nổi 2 đứa con và có thể để dành được một khoản tiền dư để lo lúc đi bệnh viện, thì chị muốn mức lương của mình khoảng bao nhiêu?” thì hết chín người trả lời 15 triệu trở lên. Và bây giờ, những cặp vợ chồng là công nhân có 2 con nhỏ trở lên đa số phải ở lại để đón tết vì không đủ tiền về quê.

Công nhân không đủ tiền về quê, lý do nghe thật đơn giản nhưng liệu chính phủ và các chủ công ty có xem lý do đấy như là một mũi kim cứa vào tâm can của mình khi để người lao động phải thiếu thốn trăm bề như vậy không, một năm qua chính phủ, và tổng liên đoàn lao động đã làm gì, để rồi cứ cuối năm là công nhân lại đình công tràn lan mà dường như chẳng ai lên tiếng bênh vực cho họ, để rồi các cán bộ chính phủ , giới chủ, và công đoàn thì sung túc đón tết, còn công nhân thì phải nhận lấy kiếp phận bèo dạt mây trôi, tủi hờn đón một cái tết buồn nơi xứ lạ quê người.

Phóng Viên Lao Động Việt
( Những ngày giáp Tết)