1

  • CÁC CÔNG TÁC TẠI VIỆT NAM

 

1) HÀNG TRĂM NGÀN CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG PHẢN ĐỐI LUẬT BHXH MỚI.

Vào cuối tháng 3/2015, hàng trăm nghìn công nhân ở Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và lớn nhất tại Sài Gòn với 90.000 công nhân tại công ty PouYuen đã đình công tập thể phản đối điều luật quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và dự kiến sẽ có hiệu lực vào 1/1/2016.

Các thành viên Lao Động Việt đã có mặt tại công ty PouYuen,cùng sát cánh và hỗ trợ các công nhân đưa tin tức lên các phương tiện truyền thông. Cũng trong dịp này, phóng viên Lê Nguyên của LĐV đã được hội AFVE tại Pháp trao tặng giải “Phóng Viên Vỉa Hè” bởi những nổ lực để đưa các thông tin về cuộc biểu tình lên mạng youtube một cách nhanh chóng.

Với áp lực của hàng trăm ngàn công nhân, sau đó vài ngày, chính quyền VN đã ngay lập tức đồng ý vẫn tiếp tục áp dụng điều luật 55 cũ cho tới năm 2020 thay cho điều 60 mới.

 

2) GIÚP 138 CÔNG NHÂN CÔNG TY DIAMOND LẤY LẠI TIỀN LƯƠNG

Trước đó , tháng 7/2014 Công ty Diamond tại khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bến cát, Bình Dương, đã buộc nghỉ việc đối với 138 công nhân với lý do công ty đã hết đơn đặt hàng. Một số công nhân này đã nhờ LĐV giúp đỡ. Sau đó, LĐV đã gửi thư đến khách hàng của công ty này, là công ty Puma và Asics, yêu cầu họ can thiệp. Ngoài ra, LĐV cũng đã nhờ luật sư tới tư vấn hỗ trợ pháp lý cho họ. Cho đến ngày 8/7/2015, công ty Dianmond buộc phải đền bù cho 130 công nhân với ít nhất nửa tháng lương cho mỗi năm làm việc tại đó, và đã nhận lại 9 công nhân trở lại làm việc hưởng mức lương như cũ.

 

3) GIÚP GẦN 2000 CÔNG NHÂN CÔNG TY YOUPOONG LẤY LẠI LƯƠNG.

Ngày 7/11 Lấy lý do công ty bị hỏa hoạn, Công ty TNHH Yupoong thuộc KCN Loteco – Tp.Biên Hòa – Đồng Nai đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 1.867 công nhân hiện đang làm việc tại đây. Đặc biệt, trong đó có 180 công nhân nữ đang mang thai và tất cả họ chỉ được đền bù một tháng lương. Ngay lập tức, các thành viên của LĐV đã có mặt. Sau khi đã nắm bắt cặn kẽ tình hình, LĐV đã giúp họ tiếp xúc với luật sư tư vấn, hỗ trợ họ thảo đơn gửi tới các khách hàng của công ty này là Puma, Adidas,Nike, Columbia. Đến nay, 15/12/2015 dưới áp lực từ phía khách, công ty YuPoong đã phải đồng ý trả lại cho công nhân ít nhất nửa tháng lương tình từ 2008, các công nhân có thai và sắp sanh nhân được tiền sữa và nhà thương khi sanh.

 

4) HAI THÀNH VIÊN LAO ĐỘNG VIỆT BỊ CÔNG AN BẮT GIỮ VÀ ĐÁNH ĐẬP.

Cùng với sự kiện trên, 2 thành viên của LĐV là Trương Minh Đức và Đỗ Thị Minh Hạnh đến buổi tư vấn pháp lý của công nhân vào sáng 22/11, 2 người có cầm theo “Thư kêu cứu” của Lao động Việt gửi đến các khách hàng của công ty Yupoong để nhờ can thiệp viêc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với 2000 công nhân một cách vô lý.

Hai nhà hoạt động trên đang cùng luật sư tư vấn cho công nhân công ty Yupoong Vietnam về các quyền lao động và thành lập nghiệp đoàn độc lập thì “công an mặc thường phục và sắc phục đến bắt giữ họ rồi cưỡng chế về đồn công an phường Long Bình”.

Đại sứ quán Đức,Hoa kỳ, Úc và hàng chục các tổ chức XHDS trong và ngoài nước đã ngay lập tức lên tiếng phản đối hành vi này.

Lao Động Việt cực lực lên án hành vi bắt giữ người trái pháp luật này và đang hoàn tất hồ sơ để khởi kiện công an Đồng Nai.

5) ĐÀM PHÁN TPP (HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC THƯƠNG MẠI XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG) KẾT THÚC

Ngày 5/10/2015, tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.

TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiệp định này được đàm phán từ tháng 3/2010, gồm 12 quốc gia – Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Chính Phủ các nước thành viên đã công nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các quyền của người lao động đã được quốc tế công nhận.

Riêng về vấn đề lao động, Trong phần lược duyệt đàm phán TPP nêu trên, Chính Phủ Việt đã phải chấp nhận điều khoản về các quyền lao động. Trong đó những điểm chính là tự do lập hội,quyền đình công, thành lập nghiệp đoàn và đàm phán tập thể.

Trong thời gian đàm phán TPP giữa Việt Nam và Hoa kỳ về điều khoản lao động. LĐV đã thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ với Đại sứ quán và các dân biểu Hoa kỳ, vân động cho cho các điều luật ngăn cản Việt Nam hưởng lợi về kinh tế khi chưa đạt được các tiêu chuẩn bảo vệ người lao động. Ngoài ra, LĐV cũng đã làm nhiều bản tin, tiếp xúc với báo giới nước ngoài kêu gọi sự quan tâm đến hiệp định này.

6) THÀNH VIÊN LĐV BỊ BẮT VÀ ĐÁNH ĐẬP KHI PHÁT TỜ RƠI VỚI LỜI NÓI CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

Ngày 25/12, trong khi một số thành viên của LĐV có ý định phát những tờ rơi có trích lời của Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng trên tờ Kính tế Sài Gòn oline về việc công nhân có quyền thành lập các nghiệp đoàn độc lập tại công ty của mình thì khoảng 20 công an đã đến bắt anh Hoàng Bình, thành viên LDV về đồn công an Hoà Thạnh, tại đây anh bị đánh đạp dã man và liên tục. 7 người trong số 20 người đến đồn công an đòi người cũng bị bắt và nhiều người cũng bị đánh đập, trong đó có một cô gái còn rất trẻ, bị kéo toạc cả áo trong và đánh trặc tay.

Ngay sau đó, Đại sứ Hoa kỳ tại VN, ông Ted Osius cũng đã lên án hành động bạo lực của công an Việt Nam đối với anh Hoàng Bình và kêu gọi các quan chức có liên quan phải giải trình về vụ việc xảy ra.

 

II- CÁC CÔNG TÁC TẠI MÃ LAI

  1. CỨU CÔNG NHÂN VIỆT NAM BỊ TÙ Ở MÃ LAI

Trong năm vừa qua, Lao Động Việt đã giúp cho hơn 10 công nhân bị giam tại Mã Lai làm lại giấy tờ, đóng tiền chuộc và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình: Các công nhân lao động xuất khẩu tại Mã Lai do bị chủ quỵt lương, chèn ép nên đã trốn ra ngoài và sống bất hợp pháp. Hoặc có những công nhân bị bắt oan vì chủ không gia hạn hộ chiếu. Hiện có hàng trãm công nhân bị bắt giam sau những cuộc truy quét của cảnh sát Mã Lai. Trong các trại tạm giam này, họ bị đối xử rất khắc nghiệt, ăn uống thiếu thốn và đôi khi bị đánh đập. Trong những trường hợp có số tù. Đại diện của LĐV tại Mã Lai sẽ liên lạc với gia đình ở VN để nhờ gửi giấy chứng minh nhân dân qua, sau đó lên đại sứ quán làm lại hộ chiếu. Đóng tiền ăn uống cho công nhân trong thời gian ở trong tù cũng như nộp tiền phạt cho trại giam. Sau đó đóng tiền để trại giam mua vé máy bay cho công nhân về nước. Tất cả các giai đoạn để cứu một tù nhân từ lúc làm giấy tờ cho đến khi lên máy bay về nước tốn khoảng 500-700 đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, với công nhân các nước Bangladesh, Nepal, Thái Lan, đại sứ quán vào tận trại giam can thiệp, họ chỉ tốn có 30 RM là lấy được một công nhân ra khỏi tù.

2. GIÚP 16 CÔNG NHÂN TÀU PHAN KHÁNH VỀ LẠI VIỆT NAM

16 công nhân trên tàu Phan Khánh, một loại xà lan chở cát, đi từ Kiên Giang đến Johor. Nằm ở đó 9 tháng mà chủ chỉ trả có 3 tháng lương vì lý do không có việc. Công nhân đòi về nhưng chủ không cho về mà cứ hứa hẹn từ tháng này qua tháng khác. Lao Động Việt đã làm áp lực với chủ tàu Phan Khánh ở Việt Nam. Cuối cùng hai tháng sau, họ mới cho tất cả các công nhân về lại Việt Nam.

3. KẾT HỢP VỚI LIÊN HIỆP QUỐC ĐIỀU TRA VỀ TÌNH TRẠNG CÔNG NHÂN VN TẠI MÃ LAI

Nhận lời yêu cầu của Liên Hiệp Quốc, Lao Động Việt đã cho người làm việc với một bộ phận của Liên Hiệp Quốc để đi gặp công nhân trong các nhà máy tại các tỉnh và thành phố Mã Lai để làm một bản điều tra về tình trạng lao động của công nhân Việt Nam làm việc tại Mã Lai.

4. GIÚP CÔNG NHÂN BỊ MỐI GIỚI LỪA

Do không có đủ kiến thức trước khi đi xuất khẩu lao động, rất nhiều công nhân bị môi giới lừa như hứa hẹn công việc ổn định, nhưng khi qua đến Mã Lai thì sau một thời gian ngắn, chủ không có việc. Hoặc qua đến Mã Lai thì công nhân bị bán cho một môi giới khác và phải làm việc khác không giống như trong hợp đồng. và rất nhiều trường hợp công nhân bị chủ quỵt lương nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Anh Đỗ Đình Tùng cũng là một trong rất nhiều nạn nhân bị môi giới lừa. Anh Tùng đóng 10 triệu tiền VN cho môi giới, nhưng lại phải trốn chui, trốn nhủi bằng đường bộ qua Mã Lai. Đến Mã Lai anh vào làm việc cho một nhà hàng. Nhưng anh Tùng không hề biết là mình làm việc bất hợp pháp vì thực ra người chủ không đóng visa làm việc cho anh. Trong khi đó, anh cứ tưởng mình đã đóng tiền cho môi giới thì môi giới sẽ đóng visa làm việc cho anh. Khi anh Tùng bị bắt, đại diện của LĐV tại Mã Lai đã giúp anh lo các thủ tục cần thiết và nộp phạt cũng như mua vé máy bay để trở về lại Việt Nam.

5.GIÚP CÔNG NHÂN LẤY LẠI HỘ CHIẾU

Ngày 8/8/2015 Việt nAm và Mã Lai đã ký một bản ghi nhớ , trong đó quy định công nhân được quyền giữ hộ chiếu của mình. Nói cách khác, chủ không có quyền tịhc thu hộ chiếu của công nhân.

Rất nhiều công nhân không biết được quy định này. Khi đến phi trường Mã Lai, đại diện công ty hoặc môi giới lấy hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh và sau đó giữ luôn, không trả lại cho công nhân. Họ chỉ cho công nhân 1 giấy chứng nhận để đi đường mà thôi.

Vừa qua, gia đình anh chị Ngân văn Thái, có chuyện gấp phải về lại Việt Nam lo chuyện nhà, nhưng vì chủ giữ hộ chiếu nên không thể về được. Khi anh Thái gặp chủ xin lại hộ chiếu để mua vé máy bay về Việt Nam thì người chủ bắt anh phải đóng 3 tháng lương thế chân mới cho lại hộ chiếu. Anh Chị Thái làm tháng nào xài hết tháng nấy, làm gì có tiền dư mà đóng 3 tháng lương thế chân ?

Sauk hi lien lạc được với LĐV, đại diện LDV tại Mã Lai đã đến gặp chủ của anh Thái và đòi hỏi người chủ phải trả lại hộ chiếu cho anh Thánh để anh Thái có thể về VN lo việc gia đình. Trước áp lực của đại diện LĐV , người chủ đã phải nhượng bộ và trả lại hộ chiếu cho anh Thái.

Ngày 25/12, anh Ngân văn Thái đã mua vé máy bay và trở về Việt Nam lo việc gia đình.

III – CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI

1) Tiếp tục làm rõ cho dư luận thế giới, đặc biệt là các nước tham gia đàm phán ” Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP” thấy rằng: Tại VN không có ” Nghiệp Đoàn Độc Lập”. Tổng Liên Đoàn Lao Động VN” chỉ là
công cụ của đảng cộng sản, chỉ bảo vệ quyền lợi của giới chủ và nhà nước cộng sản chứ không bảo vệ lợi ích của người Lao động. Để hội nhập bình đẳng, nhà cầm quyền VN phải chấp nhận “Nghiệp đoàn độc lập” ; LDV đòi hỏi Nghiệp Đoàn Độc Lập phải là điều kiện bắt buộc khi ký kết TPP.

2) Nhiều anh chị em LDV đã trực tiếp vận đông các chính giới và lãnh đạo nghiệp đoàn các nước Âu châu, Mỹ, Canada, Úc đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ LDV, Hỗ trợ giúp đỡ công nhân và người lao động VN xây dựng và phát
triển NĐĐL

3) Nhiều anh chị em LDV đã trực tiếp đến với cộng đồng người Việt Hải ngoại, nói rõ mục tiêu hoạt động của LDV, sự cần thiết phải có NĐĐL tại VN; Vận động cộng đồng người Việt, vận động các tổ chức quốc tế hỗ trợ vật chất và tinh thần cho công nhân VN xây dựng và phát triển Nghiệp đoàn độc lập.

 

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do