1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hộ chiếu là giấy tùy thân của bất cứ một người dân nào khi ra khỏi quốc gia của họ. Tuy nhiên hầu hết tất cả những công nhân xuất khẩu lao động đều bị Chủ sử dụng giữ hộ chiếu ngày từ khi đến phi trường.

 

Ngày khi bước xuống phi trường, đại diện của công ty hay môi giới của nước đó lấy hộ chiếu của công nhân xuất khẩu lao động để làm giấy tờ nhập cảnh. Sau đó, họ giữ luôn hộ chiếu của công nhân với lý do là: giữ dùm để công nhân khỏi đánh mất. Công nhân không biết tưởng đó là điều bình thường và cũng không dám hỏi. Mà có muốn hỏi cũng không biết tiếng để mà hỏi.

 

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công nhân đợi làm thủ tục nhập cảnh (hình minh hoạ)

 

Tại sao Chủ sử dụng muốn giữ hộ chiếu của công nhân ? Có phải thực sự họ có lòng tốt giữ hộ chiếu để công nhân khỏi làm mất ??? Thật ra có một sự thật phủ phàng đằng sau lòng tốt dối trá ấy. Hộ chiếu là lá bùa hộ mạng của mọi người khi đến một quốc gia khác. Chủ sử dụng lao động cất giữ hộ chiếu cũng như tịch thu lá bùa hộ mạng của công nhân. Trong thời gian làm việc, họ có ép lương, có quỵt lương, có đối xử bạc đãi thì công nhân cũng không dám bỏ đi. Vì bỏ đi thì sẽ trở thành sống bất hợp pháp trên đất nước mà họ làm việc. Không có giấy tờ tuỳ thân, họ có thể bị cảnh sát bắt bất cứ lúc nào.

 

Rất nhiều công nhân làm việc hàng tháng trời không được trả lương, về cũng không được, ở cũng không xong. Thế là họ phải trốn ra ngoài làm đủ mọi thứ việc bất hợp pháp như làm nhà hàng, giúp việc nhà, xây dựng.v.v… Và phần lớn, chỉ một thời gian sau là họ bị cảnh sát bắt. Tại Mã Lai, hàng năm đều có những cuộc truy lùng của cảnh sát Mã Lai để tìm bắt những công nhân không có giấy tờ. Những người này bị bắt vào tù cho đến khi nào thân nhân gửi tiền chuộc mới được trả về Việt Nam.

 

Ngày 8/8/2015 Việt Nam và Mã Lai đã ký kết một bản ghi nhớ gồm 13 điều, trong đó có điều khoản quy định người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân

 

Như vậy, khi đến Malaysia, sau khi làm xong các thủ tục hải quan. Các công nhân có quyền đòi Chủ trả lại Hộ Chiếu cho mình.

 

Lẽ ra, được tin này công nhân xuất khẩu lao động phải mừng mới phải. Nhưng có nhiều người lại nói “ thôi, để chủ giữ khỏi bị mất” Thế tại sao Bạn không đưa tiền lương cho Chủ giữ để khỏi bị mất ? Hộ chiếu là giấy tờ hợp pháp duy nhất của Bạn ở nước ngoài. Nó là bùa hộ mạng của

Bạn, lúc nào Bạn cũng phải có ở trong người. Có nó, không Chủ nào dam ngược đãi hay qujy lương của Bạn, vì họ sợ Bạn sẽ đi tìm công việc ở nơi khác. Hộ chiếu bảo đảm cho Bạn có quyền tự do lựa chọn chổ làm, lựua chọn đi hay ở.

 

Có một thí dụ gần đây nhất cho thấy cái lợi của việc giữ Hộ chiếu:

Hai vợ chồng anh Ngân văn Thái đang làm việc tại Malaysia, bất ngờ được tin từ Việt Nam sang báo con gái của anh tên Ngân Hà Cang bị một thanh niên hảm hiếp. Người anh trai tên Ngân văn Tâm nổi giận dùmg dao chém anh thanh niên và bị công an bắt. Do đó, anh Thái bắt buộc phải trở về Việt Nam để giải quyết chuyện gia đình.

Khi lên xin Chủ trả lại Hộ chiếu để trở về Việt Nam thì người chủ bắt anh phải nộp 3 tháng lương mới trả lại Hộ chiếu. Quá uất ức, anh Thái tìm đến đại diện của tổ chức Lao Động Việt tại Malaysia nhờ can thiệp.

Đại diện của Lao Động Việt đến gặp người chủ và cho biết họ phải trả lại cho anh Thái Hộ chiếu đúng như ký kết giữa chính phủ Malaysia và Việt Nam. Nếu không sẽ thưa người chủ này ra toà.

 

Sau cùng, Chủ phải nhượng bộ và trả lại Hộ chiếu cho anh Thái.

Đại diện của Lao Động Việt đã giúp anh Ngân văn Thái mua vé máy bay trở về Việt Nam để giải quyết chuyện gia đình.

3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Anh Ngân văn Thái với hộ chiếu trên tay đứng cạnh bên đại diện LĐV tại phi trường Kuala Lumpur

 

Các Bạn thấy đó. Nếu mình tự giữ Hộ chiếu thì mình sẽ không bị Chủ bắt ép và có thể đi về Việt Nam bất cứ lúc nào mình muốn hoặc có thể tìm một việc làm khác nếu không thấy thích hợp.

 

Giữ Hộ chiếu là quyền lợi của Bạn theo đúng luật pháp. Đừng để ai bắt ép mình bằng cách giao giấy tờ tuỳ thân cho họ.

 

Lao Động Việt