LĐV 30/12/2015
Đỗ Đình Tùng sinh ngày 24/2/1989 tại huyện Cao Phong, thành phố Hoà Bình

Đóng cho môi giới 10 triệu đồng VN để sang Malaysia làm việc. Nhưng tưởng rằng sẽ được đi qua ngõ hang không như những công nhân khác. Tuy nhiên, Tùng bị môi giới lừa ngay từ đầu. Thay vì đi bằng máy bay, anh phải đi như trốn bằng ngõ đường bộ qua Kampuchia, Lào Thái Lan rồi mới sang tới Mã Lai.

1

 

 

 

Mãi đến ngày 5 tháng 6 năm 2014 Tùng mới tới được Mã Lai và bị môi giới tại đây bán cho một ông chủ người Tàu có quan ăn tại thành phố Melaka với sso lương 1200 RM/tháng. Với số lương này, Tùng cũng tạm sống nên đồng ý làm việc cho người chủ này. Hơn một năm sau, Lúc 3 giờ sang ngày 23/10/2015. Tùng đang ngủ thì bị công an ập vào xét hộ chiếu. Và Tùng bị bắt vì tội sống và làm việc bất hợp pháp tại Mã Lai.

Lúc đó Tùng mới biết rằng mình bị môi giới lừa lần nữa: Hộ chiếu của Tùng là hộ chiếu du lịch bình thường. Môi giới không hề xin visa làm việc cho Tùng. Với hộ chiếu du lịch, Tùng chỉ có thể ở lại Mã Lai 1 tháng. Nếu muốn ở lâu hơn và làm việc thì phải có visa làm việc. Mặc dù đã đóng cho môi giới 10 triệu đồng. Nhưng Tùng không hề biết là môi giới đã không hề lo visa làm việc cho Tùng.

Vì không biết tiếng Mã Lai, nên Tùng đành để cho cảnh sát Mã Lai bắt giam tại trại tạm giam MPM Melaka. Tại đây, Tùng đã bị trại giam đối xử rất tệ bạc, mỗi ngày Tùng chỉ được ăn một bát cơm trắng với cá khô, ngoài ra Tùng còn bị cảnh sát Mã Lai đánh đập đến gây thương tích. Đầu tháng 11 Tùng bị ra toà. Do không biết tiếng Mã nên toà đã phải nhờ thông dịch viên để dịch cho Tùng. Qua thông dịch, biết được hoàn cảnh tội nghiệp của Tùng. Người thông dịch tốt bụng đã liên hệ với đại diện của Lao Động Việt tại Mã Lai để nhờ giúp đỡ cho Tùng.

2

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau khi nghe được câu chuyện của Tùng, đại diện của LĐV tại Mã Lai đã liên lạc với người nhà của Tùng để lo những giấy tờ cần thiết như kêu gia đình gửi giấy chứng minh nhân dân, làm lại hộ chiếu, đóng tiền phạt cho trại giam và cuối cùng là trả tiền cho trại giam để họ mua vé máy bay Mã Lai- Viêt Nam (người ngoài không được quyền mua vé máy bay cho Tù nhân và cũng không được quyền đưa Tù nhân ra phi trường)

3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cuối cùng, ngày 28/11/2015 Đỗ Đình Tùng , với sự giúp đỡ của Lao Động Việt đã trở về Việt Nam an toàn để đoàn tụ với gia đình.

Lời khuyên: Rất nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động, nhưng không hề xem kỷ hợp đồng. Hoặc không hề kiểm tra xem môi giới đó có hợp pháp hay không. Nhiều người không hiếu luật lệ, thấy giá rẻ là ham và nghe lời dụ dỗ của môi giới. Rất nhiều trường hợp bị môi giới lừa như Tùng hoặc bằng nhiều hình thức khác nhau.

Xin các anh chị em muốn đi xuất khẩu lao động nên vào trang facebook của Lao Động Việt và gửi tin nhắn cho chúng tôi để được tư vấn.

https://www.facebook.com/laodongviet/

 

Phương Thanh Bình (đại diện LĐV tại Mã Lai)