Sans titre

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hàn Dongfan là một nhà hoạt động Công đoàn ròng rã từ 26 năm nay. Sự kiện Thiên An Môn cũng đã góp phần biến đổi cuộc đời ông.

Năm 1989 , trong một lần đi chơi cùng vợ, Hàn Dongfan tình cờ tham gia phong trào dân chủ Thiên An Môn. Đó là lần đầu tiên ông được tiếp xúc với khái niệm Dân chủ, ông rất vui sướng, nhưng lúc đó ông chỉ biết bạn bè, công việc xung quanh mình, thế là ông hòa vào đoàn biểu tình và nói về công việc bị áp bức của mình. Cho đến bây giờ ông vẫn chỉ nói về Quyền Lao Động.

Sau vụ biểu tình Thiên An Môn ông bị bỏ tù 22 tháng, ông bị chính quyền đưa sang Mỹ với lý do chữa bệnh, và ở đấy ông đã phải cắt bỏ đi một lá phổi vì bệnh lao trong tù.

Ông thành lập tổ chức China Labour Bulletin năm 1994. Ông chia sẻ: “Tại thời điểm đỏ tôi vẫn phân vân liệu tổ chức có đi đúng hướng không, một phần may mắn của tôi là đài VOA có buổi phỏng vấn tôi. Sau đó tôi kết hợp với VOA lập ra một kênh riêng về người lao động”

 Trên kênh, đó Tổ chức China Labour Bulletin để số điện thoại để công nhân gọi tới để chia sẻ câu chuyện, và tất nhiên nó không tốn phí. Lúc đó, lo sợ chính quyền sẽ nghe lén các cuộc điện thoại đó, và có thể nguy hiểm cho họ, nên ông chỉ tập trung nói về cuộc sống lao động, về vật giá,.. Nếu ai có nói về dân chủ, nhân quyền thì ông nói rằng: các bạn đã gọi nhầm số, chúng tôi chỉ trợ giúp về quyền lao động.

Ngoài việc phục vụ cho lợi ích của người lao động, ông còn khuyến khích họ tranh luận và đưa ra ý kiến phản biện( cho dù là những ý kiến điên rồ), để họ tự nhận ra các quyền chính đáng của mình.

Trong một lần sập hầm mỏ, chính quyền TQ đã ngăn chặn người nhà tiếp cận thông tin, bắt nhốt họ. Trong hoàn cảnh cùng cực của thân nhân của những người bị nạn sập hầm mỏ, ông cảm thấy có trách nhiệm trong việc này nên đã đứng ra giúp đỡ họ. Trong khi làm việc này, ông giữ vững mục tiêu không lợi dụng vấn đề này để bôi nhọ chính quyền. Vì thế đã giúp được rất nhiều công nhân thắng kiện.

Khoảng 2005 khi Trung Quốc tham gia WTO. Tổ chức của ông Han Dongfong đã đưa ra chiến lược 10 năm tiếp theo – chỉ làm về quyền lợi của công nhân.

Cho tới hôm nay ông chỉ theo đuổi một mục tiêu duy nhất là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. China Labour Bulletin là một trong những tổ chức NGO lớn và có ảnh hưởng đến vấn đề lao động tại Trung Quốc.

Lê Nam

Trang web của China Labour Bulletin

Website: http://clb.org.hk