Bình Dương : Hơn 1000 công nhân bị ngộ độc

Công ty giày da Vĩnh Nghĩa, tọa lạc tại phường Hào Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đây là công ty có vốn đầu tư Đài Loan, chuyên gia công các mặt hàng giày da. Hiện có hơn 7000 công nhân làm việc tại công ty

Vào lúc 14 giờ ngày 21/10, sau bữa cơm trưa, hàng loạt công nhân từ các phân xưởng rơi vào tình trạng chóng mặt, buồn nôn, đau đầu và ngất xỉu. Theo con số công nhân cung cấp thì khoảng hơn 1000 công nhân bị rơi vào tình trạng trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo công ty đã cho xe chở công nhân đến cấp cứu tại bốn bệnh viện thuộc tỉnh Bình Dương.

Trên trang mạng thông tin đại chúng tintuc.vn có đăng tải lý do là bị ngộ độc thức ăn. Bên cạnh đó, trang mạng này cũng đăng tải thêm về kết quả điều tra thực tế là bếp ăn công ty giày Vĩnh Nghĩa, môi trường làm việc của đầu bếp đều được trang bị tốt, đúng quy định, thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, không có tình trạng sử dụng qua ngày. Thế nhưng, khi trao đổi với phóng viên Lao Động Việt, công nhân công ty này cho biết trong một tháng, công nhân công ty đã đình công ba lần vì phản đối chất lượng ăn uống thiếu thốn và nghèo nàn món ăn. Đồng thời phản đối việc không tính lương ngày 31.

cn Binh Duong

Nguồn : http://tintuc.vn/suc-khoe/xac-minh-vu-hang-tram-cong-nhan-ngo-doc-o-binh-duong-77810

Tây Ninh : Công nhân nữ bị công an tra tấn đánh đập vì bị nghi ngờ ăn cắp điện thoại

Trong tuần qua, tin tức về cô Lại Thị Thu, công nhân công ty Kotet, Khu công nghiệp Trảng Bàng, Tây Ninh bị tra tấn hết sức dã man bởi một người công an tên Lý Hồng Văn vì bị nghi ngờ ăn cắp điện thoại đã loan tải rộng rãi trên mạng xã hội facebook nhưng lại không có cơ quan chức năng nào can thiệp. Đến ngày 26/10/2015 thì báo Pháp Luật mới đưa tin sau khi sự việc xảy ra đã 5 ngày.

Vào ngày 19/10/2015, một nữ công nhân làm việc cạnh chị Thu bị mất điện thoại thì khoảng 14 giờ ngày 20/10/2015, ông Lý Hồng Văn, công an khu công nghiệp Trảng Bàng đã đích thân đến công ty mời chị Thu để điều tra. Trong quá trình điều tra, ông Văn đã liên tục đạp vào người vào bụng chị Thu ép chị nhận tội ăn cắp điện thoại. Chưa dừng lại ở đó, ông Văn lại sử dụng hành vi hết sức côn đồ bằng cách dùng dùi cui đánh vào người chị Thu, thậm chí đánh vào đầu. Chị Thu nhất quyết kêu oan.

Sau cuộc tra tấn dã man của vị công an khu công nghiệp Trảng Bàng, chị Thu phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, sưng bầm mặt. Kết quả chuẩn đoán cô Thu bị chấn thương đầu, bụng và hai chân.

Sau khi sự việc được công luận chú ý, ông Văn đã đến năn nỉ gia đình cũng như công an khu công nghiệp đến đưa “ phong bì” để hỗ trợ thuốc men nhưng gia đình chị Thu từ chối vì muốn đòi hỏi công bằng và trả lại sự trong sạch cho chị Thu. Được biết, kết quả qua camera tại công ty quay lại, chị Thu hoàn toàn vô tội.

Trả lời về việc kỷ luật ông Lý Hồng Văn, công an khu công nghiệp Trảng Bàng, ông Lý Hồng Sinh, phó giám đốc công an tỉnh Tây Ninh cho biết rằng đã đình chỉ công tác của ông Lý Hồng Văn một tháng, còn việc muốn kỷ luật thì phải có thời gian.

laithithu

Nguồn : Facebook

Hà Nội : Hơn 50 công nhân đình công biểu tình việc di dời công ty

Vào ngày 21 và 22/10, hơn 50 người công nhân công ty CP dệt may Mùa Đông đã đình công , giăng biểu ngữ tại cổng công ty , số 47 đường Nguyễn Tuân – quận Thanh Oai – Hà Nội nhằm yêu cầu công ty chi trả mọi chế độ di dời cho nữ công nhân lao động, yêu cầu công ty cổ phần dệt len Mùa Đông chi trả “Quyết định 86 của Thủ tướng Chính phủ” cho nữ công nhân chúng tôi. Quyết định 86 là quyết định do Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 22/10/2010 đã nêu rõ về các quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị

Hiện nay, đất của công ty đã bị thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng thương mại, dịch vụ nhà ở để bán. Công ty đã không thực hiện quyết định 86 vì cho rằng công ty này là cổ phần không còn là công ty 100% vốn nhà nước.

Nguồn : http://danlambaovn.blogspot.fr/2015/10/ha-noi-nu-cong-nhan-bieu-tinh-phan-oi.html

TPP và quyền thành lập nghiệp đoàn tại Việt Nam :

Trong thời gian Việt Nam vừa ký kết xong hiệp đinh thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, nhiều làn sóng dư luận đã bình luận về hiệp định này cũng như mong mỏi Việt Nam sẽ có được quyền tự do lập hội, đặc biệt là quyền thành lập nghiệp đoàn tại Việt Nam. Tuy làn sóng thông tin này được truyền tải trên mạng xã hội facebook nhưng trên thực tế cho thấy, người công nhân vẫn chưa hiểu gì về quyền lợi của họ do TPP mang lại. Phải nói rằng, đến giờ phút này nghiệp đoàn độc lập vẫn còn là một chông gai thử thách cho giới công nhân nếu họ muốn đạt được.

Đài SBTN đã có một cuộc khảo sát về thông tin TPP và quyền thành lập công đoàn đã cho thấy rõ nghiệp đoàn độc lập tại Việt Nam cần được lưu tâm chú ý và đấu tranh nhiều hơn nữa

https://laodongviet.org/2015/10/22/phong-su-tu-viet-nam-tpp-quyen-thanh-lap-cong-doan-doc-lap/