Tin riêng của LĐV : Công nhân thất nghiệp không nhận được bảo hiểm thất nghiệp

 

Như tuần trước Lao Động Việt đã đưa tin về tình hình công nhân công ty Keo HWA Vina tại huyện Hooc Môn, tp HCM, một công ty Hàn Quốc chuyên may áo khoác, áo gió và chủ đã bỏ trốn để lại công nhân trong tình trạng khốn đốn, không có tiền sinh hoạt và trả phòng trọ. Hiện nay, công nhân công ty nằm trong tình trạng thất nghiệp vì khó xin việc làm. Đặc biệt là công nhân nam hiện nay không dễ dàng để có một công việc. Một số công nhân đã tâm sự với Lao Động Việt : công nhân nam xin việc vô cùng khó khăn, bây giờ họ chỉ  đa số là nhận nữ thôi, chúng em không biết bây giờ sẽ sống thế nào cả.

Được biết, hiện nay các doanh nghiệp sử dụng lao động nữ nhiều thì sẽ được nhà nước hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản chi tăng thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của bộ tài chính.
BD SG

Công nhân công ty Keo HWA Vina ( Ảnh từ Lao Động Việt )

 

Tp HCM: Công nhân bị lừa xuất khẩu lao động

Báo lao động ngày 11/10 đã đưa tin công ty TNHH tư vấn quản lý phát triển Việt Nhật Vinh Ron, tọa lạc tại 28/1/21 Phan Đình Giót, P2, Quận Tân Bình, TP HCM đã tổ chức, tuyển dụng , đào tạo thu tiền, giấy tờ gốc và giấy tờ tùy thân của người lao động để xuất khẩu lao động sang Nhật dù chưa được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuât khẩu lao động. Trong trang báo cũng cho biết vào ngày 10/10, người lao động đã nộp hồ sơ tập trung về trụ sở công ty Vinh Ron để yêu cầu trả tiền, giấy tờ tùy thân nhưng không được đáp ứng, thậm chí còn yêu cầu họ sẽ trả với điều kiện người lao động phải đính chính lên báo chí  trước ngày 30/11 là họ không lừa đảo người lao động. Một công nhân , chị Phạm Thị Ngọc Em cho biết chị đã nộp cho công ty tổng cộng 2500 USD, để công ty giúp cô được làm việc tại Nhật trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, toàn bộ bằng cấp gốc đều bị công ty giữ nên không thể xin làm ở bất cứ đâu

 

VR

(Ảnh Báo Lao Động : buổi thỏa thuận trả tiền giữa người lao động và công ty Vinh Ron chưa thực hiện được )

http://laodong.com.vn/cong-doan/sai-pham-ro-rang-cty-van-ung-dung-thach-thuc-phap-luat-385705.bld

Công nhân bị bạc đãi :

Trên trang báo Người Lao Động ngày 07/10/2015  có đăng tải tình trạng một số công ty tại Bình Phước vì muốn cắt giảm công nhân nên đã bạc đãi công nhân. Bài báo cho biết, khi tuyển dụng, những công ty này hứa là sẽ cho xe đưa rước công nhân đối với công nhân ở xa cũng như sẽ được hưởng những chế độ lao động theo luật pháp quy định. Thế nhưng, khi họ không cần công nhân nữa, họ đã dùng những phương pháp cắt giảm công nhân khiến công nhân vô cùng bức xúc. Trên báo cũng chia sẽ lời tâm sự của công nhân , chị Nguyễn thị Thuần : “Dù công ty không nói thẳng ra nhưng chúng tôi biết rõ khi cắt xe đưa đón là buộc CN phải lựa chọn hoặc thuê nhà trọhoặc nghỉ việc vì nhà chúng tôi cách công ty khá xa, khó có thể đi lại tự túc. Hơn nữa, đa số CN đã lập gia đình, có con nhỏ, nếu ở trọ thì ai lo cho con cái đây? Do vậy, sẽ có nhiều người phải nghỉ việc dù không muốn. Đây là cách công ty cắt giảm lao động một cách hợp pháp mà chẳng phải mất khoản bồi thường nào”.

Hiện nay, tình trạng cắt giảm công nhân bằng nhiều thủ thuật xảy ra phổ biến tại Việt Nam, như ép công nhân ký vào đơn xin thôi việc bằng nhiều hình thức nhằm chuyển việc sa thải nhân viên từ bất hợp pháp sang hợp pháp .

 

 

PTS

Ảnh báo người lao động: công ty Việt Hải lầu 8 tòa nhà đã phớt lờ chế độ của công nhân

http://nld.com.vn/cong-doan/bac-dai-cong-nhan-20151007211904483.htm

Đài Loan: Lao Động gặp nhiều khó khăn

Trên trang mạng điện tử news.zing.vn ngày 06/10/2015 đã nêu lên hiện trạng lao động Việt Nam tại Đài Loan và những khó khăn mà người lao động gặp phải như bị chuyển chỗ làm hay buộc phải về nước trước thời hạn. Nguyên nhân do nên kinh tế Đài Loan đang gặp khó khăn. Nhiều nhà máy không nhận thêm lao động, thậm chí thu hẹp sản xuất và cắt giờ làm.

Zldv

http://news.zing.vn/Lao-dong-Viet-tai-Dai-Loan-dang-gap-kho-post587089.html