1. Theo báo LĐ số 228, ngày 3/10/2015 cho biết công ty cổ phần xây dựng cấp thoát nước số 1, gần 40 năm làm việc không chốt được BHXH. Công nhân công ty dù đã chấm dứt HĐLĐ hợp pháp nhưng vẫn không được nhận sổ bảo hiểm xã hội. Lý do công ty đưa ra : do công ty gặp khó khăn nên đã không đóng tiền BHXH cho cơ quan BH với số lượng lớn và kéo dài. Công ty vẫn chưa có lời hứa cụ thể cho việc này.

 

  1.  Ngày 03/10/2015, báo Thanh niên đã đăng tin những sai phạm của tổng thầu Trung Quốc tại tuyến đường sắt đô thị hà nội. Có 82 lao động là người Việt Nam và 86 lao động Trung Quốc. Trong công trình này đã có 16 điều vi phạm , trong đó có việc chưa thanh toán tiền lương những ngày LĐ chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Công ty chỉ tra lương cho người lao động là 3 triệu đồng/tháng/người thấp hơn 100,000 so với mức lương tối thiểu vùng quy định. Trong bài báo cũng chưa nêu rõ hình thức xử phạt công ty này cũng như những yêu cầu  công ty phải đáp ứng quyền lợi người theo đúng luật pháp quy định

 

  1. Theo báo sức khỏe đời & đời sống ngày 3/10 đã đưa tin : Lao Động Nữ mang thai : có quyền đơn phương chấm dứt , tạm hoãn HĐLĐ.– Theo nghị định của chính phủ số 85/2015/NĐ-CP ra ngày 01/10/2015 đã quy định một số chính sách đồi với lao động nữ tại một số điều của bộ luật Lao Động. Theo khoản 1 Điều 8 thì quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn HĐLĐ cơ quy định : LĐ nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi khi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Bên cạnh đó nghị định cũng có một số quy định thêm một số quyền lợi về sức khỏe lao động phụ nữ. Các chị em lao động nên tìm hiểu về nghị định này. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 11 năm 2015.
  1. Trong bản tin tuần trước. Lao Động Việt có thông tin về tình hình chủ công ty Keo HWA vina bỏ trốn để lại nợ bảo hiểm XH lên tới hơn chục tỷ đồng và nợ lương công nhân trên 6 tỷ đồng. Hiện nay, UBND và Lao Động Thương Binh XÃ Hội xã Tân Thới Sơn đã đưa thông báo cho công nhân tự liên hệ đến những cơ quan như BHXH để chốt bảo hiểm. Và yêu cầu công nhân muốn nộp đơn khởi kiện thì làm đơn ủy quyền cho hai người : Ông Nguyễn Quốc Dũng và bà Đỗ Thị Vần Khuyên thay mặt khởi kiện. Điều là lạ khi Lao Động Việt hỏi hai người này là ai, thì công nhân nói không biết và chưa gặp, bên chính quyền yêu cầu điền thế nào thì điền. Công nhân cũng cho biết rằng chính quyền sẽ thanh lý tài sản công ty và họ rất hy vọng rằng mình sẽ được trả lương sau khi thanh lý tài sản. Tuy nhiên theo luật pháp, ban thanh lý tài sản sau khi thanh lý thì số tiền thanh lý sẽ trả nợ chính phủ như Bảo Hiểm Xã Hội hay thuế…, Như vậy quyền lợi của công nhân trong trường hợp này vẫn đang nằm trong tình trạng bấp bênh , hiện nay công nhân đang gặp nhiều khó khăn kể lại như sau ….

 

  1. Trên trang dân trí Việt Nam cho biết Vào ngày 3 tháng 10 năm 2015, tại cồn Cái Khế , Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ xảy ra tai nạn Lao Động khiến 1 người chết và 4 người bị thương. Hai trong số 4 người bị thương vẫn nằm trong tình trạng hôn mê, vì chấn thương nặng ở đầu, tay và chân. Đây là công trình do công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thương Mại Kiến Tâm thi công. Nếu công trình này hình thành thì đây trung tâm nhà hàng tiệc cưới lớn nhất Cần Thơ.

GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web:laodongViet.org) là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Công Đoàn Độc Lập, Phong Trào Lao Động Việt và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

Screenshot 2015-10-08 22.42.28