illus BanTinLDV 20150126 Cty Diamond duoi 138 cn, chua boi thuong, 'nhan lai 4'

LĐV* 20150708 – Chín (9) công nhân công ty Diamond bị sa thải năm ngoái và quay lại làm việc, nay đã được tăng lương trở lại mức lương cũ. Đây là kết quả mới nhất do Lao Động Việt cùng 2 nhóm tây phương là Clean Clothes Campaign và Inkota đạt được cho công nhân sau gần 1 năm thương lượng với Puma là nơi đặt hàng với Diamond.“Đuổi tại chỗ. Bạn hãy ký giấy xin nghỉ việc”Câu chuyện Diamond kéo dài 1 năm qua. Xin nhắc lại: Tháng 7/2014, Diamond gọi khoảng 130 công nhân lên nhà ăn, và theo một số công nhân cho Lao Động Việt (LĐV) hay thì họ nói: “Các bạn làm việc kém, và công ty vừa có ít việc vừa bị cháy 1 nhà máy, vậy đuổi các bạn tại chỗ. Ai ký giấy xin nghỉ thì được bồi thường 1 tháng lương”.

Ngay sau đó, LĐV liên lạc với Puma là công ty Đức đặt hàng ở Diamond để yêu cầu bồi thường và mời công nhân quay lại làm việc. Puma công nhận rằng lẽ ra Diamond nên giải thích đúng đắn hơn. Tuy nhiên, sau đó Puma ngưng bàn về các yêu cầu của LĐV.

Khi bị Puma làm ngơ, thì Lao Động Việt ..

LĐV bèn nhờ 2 tổ chức Âu Châu bạn, là Clean Clothes Campaign (CCC) và Inkota ở Đức. Sau khi họ can thiệp thì Puma nói chuyện lại với Lao Động Việt.

LĐV đòi bồi thường 1 tháng lương cho mỗi năm làm việc (Điều 49 bộ luật Lao Động), nhưng cuối cùng Diamond chỉ trả  nửa tháng lương / năm (Điều 48), và chỉ tính đến cuối năm 2008 chứ không tính đến ngày nghỉ việc. Sau khi hỏi luật sư (tư vấn miễn phí) thấy không tranh đấu được, nên Lao Động Việt chấp nhận. Puma và Diamond đã cung cấp cho CCC, Inkota, và LĐV bản sao giấy bồi thường, và LĐV đã kiểm chứng với công nhân Diamond.

Puma và Diamond cũng đồng ý với đề nghị của LĐV, CCC, và Inkoka mời 130 công nhân này quay lại làm việc. Tuy nhiên, sau vài tháng thì họ nói rằng đã gởi thư và niêm yết thông báo nhưng không liên lạc được với bất cứ ai. Mọi công nhân Diamond mà LĐV hỏi, đều nói họ không nhận được thư. LĐV yêu cầu Diamond để LĐV trao thư đến tay công nhân, nhưng Diamond nói không còn cần người nữa.

Tăng lên mức lương cũ

Trong số 130 công nhân bị nghỉ việc, có 9 người tự mình xin việc và quay lại làm việc, với lương thấp hơn trước khoảng 1,4 triệu/tháng. Tháng 2, khi được tin, LĐV liền lên tiếng với Puma và Diamond.

Cuối tháng 6, Diamond cho LĐV hay rằng họ đã làm như yêu cầu: Đã tăng lương lên bằng lương cũ, và đã trả bù từ 3 đến 14 triệu tính từ ngày quay lại, tuỳ trường hợp. Trước khi viết bản tin này, LĐV cũng đã kiểm chứng với công nhân.

Vậy là sau 1 năm, công nhân Diamond đã đạt được một số điều yêu cầu. Lao Động Việt đã viết thư cám ơn Diamond và Puma và, thay mặt công nhân, LĐV cũng đã nồng nhiệt cảm tạ Inkota và CCC.

Ngày nào nhà nước Việt Nam còn cấm công đoàn và còn chèn ép người lao động, thì người lao động Việt Nam thấp cổ bé miệng còn cần phải nhờ các tổ chức tây phương như CCC, Inkota, v.v., mới có tiếng nói.

GHI CHÚ (*):Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, FACEBOOK.com/laodongViet, WWW.laodongViet.org, EMAIL chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).

– Hết-

Tin liên quan