logoTừ ngày 26 tháng 3 năm 2015 đến nay, gần 90 ngàn công nhân công ty Pou Yuen đã đông loạt đình công đòi quyền lợi, liên quan đến luật Bảo Hiểm Xã Hội ( BHXH) sửa đổi đã được Quốc Hội Việt Nam thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.
Luật BHXH sửa đổi không cho phép người lao động được nhận BHXH 1 lần khi kết thúc hợp đồng với công ty nơi mình làm việc, mà phải chờ đến ngày nghỉ hưu ( 60 tuổi dành cho nam và 55 tuổi dành cho nữ) mới được nhận.
Xuất phát từ tình hình thực tế đã xẩy ra tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trong suốt 70 năm dưới chế độ độc tài cộng sản.
Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do ( Lao Động Viêt) tuyên bố:

1 – Đồng tình và ủng hộ cuộc tranh đấu của công nhân công ty Pou Yuen nhằm tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Từ trước đến nay, đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam, coi thường người dân, coi khinh người lao động. Tất cả mọi chính sách, pháp luật liên quan đến cuộc sống và việc làm của người lao động đều tự ý ban hành. Người lao động không được hỏi ý kiến.
Các chính sách và luật pháp được ban hành chỉ nhằm mục đích bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền lợi của giới cầm quyền.
Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã vô trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân, họ chỉ là công cụ do đảng và nhà nước cộng sản điều hành.
2- Luật BHXH  được thông qua trong bối cảnh quỹ BHXH có nguy cơ bị vỡ trong tương lai rất gần do cơ chế quản lý, tệ nạn tham nhũng và điều hành kém.
Nguy có bị vỡ đã được cảnh báo từ hơn 3 năm trước:
-Theo báo ” Tia sáng” ngày 03 tháng 8 năm 2012: ” Quỹ lương hưu của Việt nam sẽ bắt đầu thâm hụt từ năm 2020 và sẽ hoàn toàn cạn kiệt không có khả năng chi trả vào năm 2029
Dự báo trên được công bố tại hội thảo đánh giá tài chính quỹ hưu trí Việt nam do Bộ LĐ- TB- XH phối hợp với Tổ Chức Lao Động Quốc tế (ILO) diễn ra ngày 2/08/2012″
– Báo Vietnamnet ngày 09/05/2014 cảnh báo:” 6 năm nữa, Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ bắt đầu bị thâm hụt. 20 năm nữa, quỹ này sẽ cạn kiệt đến mức âm…”
– Báo Người Lao Động ngày 26/05/2014 viết: ” Hôm nay ( 26/05) dự thảo luật bảo hiểm xã hội chính thức trình lên Quốc Hội để thảo luận cho ý kiến, trong khi nguồn quỹ này có nguy cơ vỡ do thu quá thấp so với chi…”
Việc ban hành luật BHXH mới là một hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người lao động.
3- Luật BHXH sửa đổi theo mô hình của các nước dân chủ Âu- Mỹ. Song giữa các nước dân chủ Âu- Mỹ có sự khác biệt lớn: Quỹ BHXH tại các nước dân chủ được vận hành trong một thể chế dân chủ, dưới sự dám sát chặt chẽ của người dân và báo giới còn tại Việt nam, trong chế độ độc tài, người dân bị coi thường, báo chí chỉ nhằm mục đích bảo vệ chế độ, các đoàn thể chỉ là công cụ sai khiến của đảng cộng sản. Tệ nạn tham nhũng trở thành một hiện tương hiển nhiên. Người dân, người lao động chỉ là nô lệ của chế độ.
4- Từ trước đến nay, tại Việt Nam đã xẩy ra trên 5 ngàn cuộc đình công, nhưng tất cả các cuộc đình công đó đều xuất phát từ tranh chấp hay mâu thuẩn giữa giới chủ và công nhân.
Đây là lần đầu tiên, công nhân đình công để chống lại luật pháp của nhà nước đi ngược lại lợi ích của Người lao động. Nhận thức của người lao động đã được nâng lên, là một tín hiệu tốt để nhà cầm quyền không còn được coi thường người dân.
5- Ngày 01/04/2015, trước ảnh hưởng lớn mạnh của cuộc đình công, Thủ tướng Việt nam buộc phải tuyên bố đề nghị Quốc Hội sửa lại điều 60 luật BHXH, cho phép người lao động quyền lựa chọn trong việc lĩnh tiền BHXH.
Đây là một thắng lợi lớn của công nhân Công ty Pou Yuen, cũng là một tấm gương, một bài học cho công nhân cả nước: Muốn bảo vệ quyền lợi phải dũng cảm đấu tranh.
6- Tuyên bố của Thủ tướng Việt Nam đang chỉ là lời hứa, chưa trở thành hiện thực. Ngoài ra, từ tước đến nay, Thủ Tướng đã tuyên bố, hứa hẹn nhiều lần. Nhưng, Thủ tướng chưa bao giờ thực hiện lời đã hứa.
Công nhân công ty Pou Yuen và công nhân cần tiếp tục cảnh giác, giám sát lời hứa của Thủ tướng chính phủ. Nếu Thủ tướng thất hứa, cần tiến hành một cuộc Tổng đình công trên cả nước. Tranh đấu đến cùng để bảo vệ quyền lợi.
7-Giai cấp công nhân Việt Nam phải có quyền thành lập Nghiệp Đoàn độc lập, do công nhận tự bầu ra, không phụ thuộc vào bất cứ một tổ chức nào.
Lao Động Việt đòi hỏi phải được hoạt động công khai và hợp pháp tại Việt nam.
8- Lao Động Việt kêu gọi các đoàn thể, các tổ chức xã hội dân sự ủng hộ mạnh mẽ sự tranh đấu của giai cấp công nhân Việt Nam, không những vì quyền lợi của giai cấp công nhân mà còn vì quyền lợi của cả Dân Tộc Việt Nam.

Lao Động Việt.

_Hết_

GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, FACEBOOK.com/laodongViet,WWW.laodongViet.org, Email: chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).