illus BanTinLDV 20150127- LDV phong van cong nhan Dinsen dinh cong ve tien thuong Tet

Bản Tin LĐV 27/01/2015

Cắt giảm tiền Tết 2-4 triệu

Ngày 13 tháng 1 vừa qua,tại  công ty  Dinsen thuộc khuôn viên công ty Pouyuen, với hơn 5000 công nhân trong khu công nhiệp Tân Tạo, quận Bình tân, Sài Gòn, đã xảy ra một cuộc đình công. Lý do là công nhân không đồng ý việc công ty thay đổi các tính tiền thưởng vào dịp tết. Theo cách tính tiền thưởng mới này  thì mỗi người tùy vào mức lương cơ bản mà giảm từ khoảng 2 đến 4 triệu đồng so với năm ngoái, và công nhân làm lâu năm sẽ bị thiệt thòi . Đa số công nhân không hài lòng về cách tính mới này.

Cuối năm dương lịch 2014 công ty ra thông báo là sẽ thay đổi cách tính tiền thưởng tết năm nay, và hứa rằng tiền thưởng năm nay không thấp hơn năm ngoái, nhưng sau đó, công nhân cho biết theo cách tính này thì tiền thưởng sẽ thấp hơn năm ngoài từ 2-4 triệu tuỳ theo mức lương của mỗi người, vì vậy công nhân đình công phản đối.

Lý do công ty đưa ra là do công ty không có lợi nhuận, làm ăn thua lỗ bị khó khăn nên không thể tính tiền thưởng cho công nhân như các năm trước được. Tuy nhiên, công nhân không tin vào cách giải thích của công ty  do công nhân không tiếp cận được với thông tin chính xác về lợi nhuận của công ty

Công ty chia rẽ tập thể công nhân

Và, nếu áp dung theo cách tính mới này thì công nhân lâu năm sẽ bị thiệt thòi nhiều. Trong khi đó, tiền thưởng Tết của công nhân mới vào làm và công nhân đã làm nhiều năm không khác là bao.

Các công ty trong khuôn viên Pouyuen này đình công hầu như mỗi năm, lý do chính đều do mâu thuẩn giữa chủ và công nhân về tiền thưởng tết. Năm ngoái, công ty này đình công với quy mô lớn hơn, các phân xưởng đều đình công, do đó đã được yêu cầu sau 3 ngày đình công. Còn năm nay, công nhân đình công 10 ngày mà công ty vẫn không giải quyết.

Lý do theo chị công nhân là là vì số lượng công nhân đình công ít nên không đạt hiệu quả, chỉ có những công nhân lâm năm , bị thiệt thòi nhiều mới đình công, còn công nhân mới ít bị thiệt thòi thì không đình công.

Ngoài ra, do những công nhân ở xa, nếu tiếp tục đình công thì sẽ không được tiền về quê ăn tết nên đã đi làm lại Và công ty không trả thêm tiền lương thưởng tết như đã hứa lúc đầu.

Sa thải công nhân “tắt đèn” (tổ chức đình công)

Thêm một lý do nữa để công nhân không dám đình công là công ty sẽ sa thải những người nào « tắt đèn » tức là tiếng lóng của khởi xướng đình công . Mặc dù đình công là quyền của công nhân , tuy nhiên chị công nhân cho biết, những nam công nhân từng khởi xướng đình công đều bị đuổi, và sau này công ty cũng ít tuyển nam công nhân vì lý do sợ các nam công nhân khởi xướng đình công. Chị công nhân cho biết trong 2 năm vừa qua đã có nhiều nam công nhân bị đuổi vì « tắt đèn ».

Công ty còn hăm doạ sẽ di dời xưởng, điều đó đồng nghĩa là phải sa thải công nhân, tuy nhiên chị công nhân cho biết đó công ty chỉ giả vờ để doạ nạt công nhân

“Họ ép chúng tôi tăng ca – tăng ca chùa!”

Ngoài ra công ty này còn áp lực lên công nhân , bắt công nhân phải tăng ca « chùa » để làm cho đạt sản lượng , nếu không tăng ca « chùa »  công nhân sẽ bị mắng chửi.

Ém tiền thưởng công nhân lúc gần tết, áp lực để công nhân làm việc tăng ca, xúc pham đến nhân phẩm công nhân là những vấn nạn thường xuyên xảy ra trong các công ty đưa đến đình công. Một trong những giải pháp để có thể cải thiện đời sống công nhân là phải có một nghiệp đoàn độc lập để đại diện cho tiếng nói công nhân đòi quyền lợi cho chính họ.

Phóng sự do phóng viên LĐV thực hiện

Hình ảnh lấy từ internet

Xem clip phóng sự tại đây:

GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodongViet, EMAIL chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).

_Hết_

***

Viet Labor Reporter interviewed Vietnamese workers from the strike at Dinsen company about “Tet”  bonuses .

 

Workers at Dinsen went on strike on January 13 of this year to protest the unexpected cut in bonuses. Dinsen, with more than 5000 employees, is on the massive Pouyuen campus in Bình Tân district. The main reason was the new method of calculating New year bonuses that actually reduced the amount by 2-4 million Dong per worker. The change would impose greater reduction on long term employees. Many workers were not happy with the change.

Dinsen later said that the company did not make profit so they could not give out the same bonuses. Many workers did not accept the explanation because they had no way to verify the claim.

The company’s 2014 year-end news release assured workers that bonuses would be comparable to that of last year’s, but workers said the opposite happened. The change would bring amounts of bonus for long term employees to the level of newly employed workers. This also helps drive a wedge between the two groups.
Workers at Dinsen go on strike regularly, mainly due to differences between workers and management over annual bonus . A 3 days long protest last year resulted in a settlement for the workers but no agreement has been reached after a 10-day walkout  this time around.
The reason is the number of workers who joined the strike was smaller and because new employees were not participating.  Furthermore, many workers did not want to lose money they needed for the New Year celebration.
Dinsen has a history of laying off “starters”, those who dare to call for strikes. The laws protect workers who are on strike, yet the company has laid off protesters without penalty. Not only that the company routinely withholds bonuses, forces workers to put in extra time without just compensation, displays disrespect to employees, all of which are impetuses for more protests. One of the solutions for improving workers’ conditions is to have an independent labor union to voice worker’s legitimate concerns.
Viet Labor

 NOTE (*): The Free Viet Labor Federation (“Viet Labor”, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodong.Viet) is an alliance of labor groups inside and outside Vietnam, currently: Viet Labor Movement, Vietnam Independent Union, and the Committee to Protect Vietnamese Workers.

– End –