Trong 2 tuần qua đã xảy ra ba vụ đình công tập thể với hơn 6000 công nhân tham gia, có nhiều người đã tử vong và bị thương do tai nạn lao động.

Sài Gòn: Thưởng tết quá ít, hơn 5000 công nhân ngừng việc

Theo tin từ báo Lao Động ngày 13/01/2015 cho biết: “Sáng 13/1, hơn 5000 công nhân Cty DinSen Việt Nam (100% vốn Đài Loan, nằm trong khuôn viên của Cty TNHH PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, Sài Gòn) tiếp tục ngừng việc, phản đối cách tính thưởng tết của Cty. Tính đến ngày 13.1 thì cuộc ngừng việc của Cty DinSen đã kéo dài đến ngày thứ 3”. Tờ báo này cho biết thêm Công nhân trình bày, trước khi Cty công bố chính thức mức thưởng của công nhân, Cty thông báo rằng, cách tính thưởng tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái nhưng khi Cty gửi phiếu tiền thưởng xuống cho công nhân thì mỗi người tùy vào mức lương cơ bản mà giảm từ khoản 2 đến 4 triệu đồng so với năm ngoái. Quá thất vọng, công nhân đã đình công tập thể.

DS4_QVGO
Thất vọng vì thưởng tết năm nay thấp hơn năm ngoái, hơn 5000 công nhân ngừng việc (Ảnh: Lao Động).

Khánh Hòa: Một ngư dân ốm nặng trên biển Hoàng Sa

Theo tin từ báo điện tử Dân Trí ngày 14/01/2015 cho biết rạng sáng nay 14/1, tàu cứu hộ của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) đã đưa một ngư dân tỉnh Khánh Hòa vào bờ an toàn để tiếp tục cấp cứu. Nạn nhân thuyền viên Nguyễn Văn Đức (28 tuổi, ngư dân tàu KH 97689 TS, do ông Phan Văn Bảy, trú tại phường Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa, làm thuyền trưởng) hôn mê bất tỉnh, đau dữ dội, nôn ra máu, không ăn uống được, tình trạng hết sức nguy kịch. Tờ báo này cho biết nguyên nhân của tình trạng anh Đức là do biển động dữ dội và gió mạnh.

Sài Gòn: Hơn 700 công nhân Carimax đình công

Theo tin từ báo mạng của đài RFA ngày 10/01/2015 cho biết Hơn 700 công nhân làm việc cho Công ty TNHH Carimax Sài Gòn ở xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi đã tiếp tục lãn công đến ngày thứ sáu nhằm phản đối chính sách lương và thưởng tết. Tờ báo này cho biết thêm: “Theo phản ánh của công nhân nói rằng theo qui định từ ngày 1 tháng giêng năm nay mức lương tối thiểu tháng của công nhân được tăng thêm 400 ngàn đồng mỗi người, tuy nhiên cho đến nay mức tăng như qui định chỉ được áp dụng cho những công nhân mới vào làm việc cho công ty. Những công nhân lâu năm tại công ty bị phân loại ra bốn mức A, B, C, D và nhận mức tăng theo các mức đó. Công ty còn qui định để được thưởng năng suất sản lượng sản phẩm phải đạt 75%, đồng thời phải bảo đảm mức tăng thêm 3% cho sản lượng tháng tiếp theo. Công nhân cũng nói họ bị xén lương tháng 13 vì công ty ra điều kiện sản lượng phải đạt 85% trở lên, và những người làm dưới 6 tháng không được thưởng tết “.

carimax
Hơn 700 công nhân làm việc cho Công ty TNHH Carimax Sài Gòn đình công (Ảnh: RFA)

Quảng Nam: Tai nạn do bình hơi nổ , 2 chị em tử vong, 1 người bị thương

Theo báo Người Dân Trí online ngày 14/01/2015 cho biết:” Một vụ nổ bình hơi nén xảy ra tại cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu của gia đình anh Ngô Văn Minh (32 tuổi, tại xã Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam) khiến 2 người chết tại chỗ và 1 người bị thương. Vụ nổ xảy ra khoảng 6 giờ 40 phút sáng hôm nay 14/1 khiến ngôi nhà bị phá tan. Hai người tử vong tại chỗ là chị em ruột Kiều Thị Mỹ Loan (25 tuổi) và Kiều Đức Thanh (16 tuổi, là người làm công, cùng trú tại thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa). Người bị thương nặng là anh Ngô Văn Minh – chủ cơ sở làm sợi hủ tiếu ”.

Hà Nội: Sập nhà đang sửa, 2 người bị thương

Theo Tin từ báo Tiền Phong ngày 15/01/2015 cho biết: “Khoảng 15 giờ cùng ngày đã xảy ra một vụ tai nạn lao động tại số nhà 203 phố Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội”. Tờ báo này loan tin trong quá trình phá dỡ ngôi nhà, một phần công trình bất ngờ đổ xuống, đè vào 2 công nhân khiến họ bị thương nặng, phải đi cấp cứu.

Khánh Hòa: Cắt phụ cấp, 600 công nhân ngừng việc

Tin từ báo Lao Động ngày 20/01/2015 cho biết:  “Sáng 19.1, khoảng 600 CN Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú Nha Trang ngừng việc tập thể kéo đến văn phòng Cty yêu cầu lãnh đạo đối thoại về những quy định mới bất hợp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của CN”. Tờ báo này cho biết theo phản ánh của CN thì họ hết sức bất bình vì quyền lợi của họ bị cắt nhiều bởi ban lãnh đạo công ty “Một tháng CN có 1 ngày nghỉ phép, hay ma chay, hiếu hỉ, khám thai sản, nếu nghỉ cũng bị trừ đi 70% tiền chuyên cần thì coi như cả tháng đó mình nỗ lực như không, trong khi đi làm ăn theo sản phẩm, CN giỏi thu nhập cũng chỉ được 3 – 4 triệu đồng/tháng, cắt đầu, cắt đuôi như thế, chúng tôi không đủ sức mà làm”.

cd3_WJFO.jpeg
Người lao động ngừng việc tại Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú Nha Trang tiếp xúc với lãnh đạo nhà máy sáng 19.1. (Ảnh: Lao Động).

Bình Định: Nổ điện, một công nhân nguy kịch

Theo tin từ báo Đời Sống và Pháp Luật 14/01/2015 cho một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra trên đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định, làm một công nhân bị thương nặng, hiện đang cấp cứu tại bệnh viện. Thông tin ban đầu cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 11h30 ngày 14/1, tại  ngôi nhà số 429 đường Nguyễn Thái Học, thuộc khu vực 7, phường Nguyễn Văn Cừ, Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Vào thời điểm trên anh Phan Văn H. (42 tuổi, trú tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định) đang đứng trên giàn giáo ở phía trước ngôi nhà này và dùng thước dây (bằng sắt) để đo kích thước lắp kính tại tầng 3. Bất ngờ có gió mạnh làm đoạn thước của anh H. ngả về phía sau chạm vào đường dây điện trung áp 22KV chạy phía trước nhà gây nổ lớn. Hậu quả anh H. bị văng ra và rơi từ giàn giáo ở lầu 3 xuống đất.

Sài Gòn: Sập sàn bê tông đang làm đêm, 6 người bị thương

Theo tin từ báo Tiền Phong ngày 09/01/2015: Một vụ tai nạn lao động xảy ra sáng sớm 9-1 tại công trình xây dựng Trung tâm thông tin Khoa học & Công nghệ phía Nam (số 1196, đường 3 tháng 2, P.8, Q.11, Sài Gòn) làm 6 người bị thương”. Tờ báo này cho biết khoảng 2g30 sáng cùng ngày, một nhóm công nhân đang đổ bê tông tại khu vực tầng 6 (rộng khoảng 300m2) công trình trên, bất ngờ sàn bê tông này đổ sập một phần khiến 6 người đang làm việc phía trên bị ngã gây thương tích.

tainansg
Hiện trường vụ sập sàn bê tông tại Sài Gòn. (Ảnh: Đức Thanh).

Khánh Hòa: Nữ công nhân tử vong vì rơi từ tầng 25 công trình khách sạn

Theo tin từ báo Tiền Phong ngày 13/01/2015 đưa tin một công nhân đang phụ việc ở tầng thứ 25 công trình xây dựng khách sạn Bạch Việt Nha Trang ở đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, TP Nha Trang do sơ xuất, nữ công nhân 44 tuổi trượt chân rơi xuống đất tử vong. Nạn nhân là chị Phan Thị Minh Phượng, 44 tuổi, trú ở thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, đang làm công nhân cho nhà thầu phụ tham gia thi công công trình xây dựng nêu trên.

Lao Động Việt

22/01/2015 chao@laodongViet.org

GHI CHÚ: 1)BTTH này của Lao Động Việt do Đặng Chí Hùng viết, tóm tắt những tin tức không kiểm chứng trên báo chí nhà nước 2) GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org,FACEBOOK.com/laodongViet, Email: chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).

– Hết-