Bản Tin LĐV 20/11/2014- Bản Tin hôm qua 19/11 cho hay Lao Động Việt đã viết các bức xúc của các bạn công nhân Vina Duke vô một bản tường trình Anh-Việt, gởi đến giám đốc hữu trách của Deuter. Hôm nay LĐV  nhắn với các bạn công nhân rằng tuần tới tổng giám đốc Deuter sẽ bay qua VN để họp với tổng giám đốc Vina Duke về các bức xúc đó. LĐV cũng nghĩ lúc này các bạn chưa nên đình công thêm.

ILLUS - vina duke, deuter 20141120

Nhắc lại: Các bạn đòi gì; và tại sao bắc cầu, đòi Duke qua Deuter

Bản tường trình Anh-Việt nói trên (bấm ở đây để đọc) chuyển đến Deuter 3 đòi hỏi chính của các bạn là đòi Vina Duke: Dẹp bỏ lệnh giới hạn tiêu tiểu; Tăng mức dinh dưỡng của bữa ăn; Và ngưng giam 10 ngày lương – tức là ngày lãnh lương thì lãnh cho đến 1 ngày trước, thay vì 10 ngày trước.

Vụ Vina Duke là ở Việt Nam, tại sao LĐV liên lạc với Deuter tại Đức? Bản Tin LĐV hôm qua giải thích: Duke chỉ có 1 khách hàng là Deuter, và ở VN Deuter chỉ đặt hàng 1 nơi, là Duke. Do đó, nếu Deuter lên tiếng thì có thể Duke sẽ lắng nghe. Deuter lâu nay khoe rằng Duke đối xử tốt với công nhân. Và, để mở rộng thị trường thì Deuter cần giữ cho thanh danh không bị Duke làm ô uế.

Deuter hỏi Lao Động Việt về nguyện vọng của công nhân Vina Duke

ILLUS - vina duke, deuter, ceo martin riebel 20141120Trong điện thư LĐV gởi Deuter hôm qua, LĐV nói vài ngày nữa chúng tôi sẽ gọi điện họ. Nhưng chiều Thứ Tư hôm qua, tức sáng Thứ Tư bên Đức, Deuter gọi chúng tôi, cho hay: Tuần tới, tổng giám đốc Martin Riebel của Deuter sẽ bay qua Việt Nam, cầm bản tường trình, họp với ông Oh tổng giám đốc Duke.

Các giám đốc cấp dưới thường xuyên đến Duke, tại sao lần này là tổng giám đốc Deuter? Chúng tôi tin rằng cuộc đình công tháng 10 của các bạn đã gây rúng động, khiến ông Martin Riebel muốn đích thân gặp ông Oh.

Hiện thời Lao Động Việt ước đoán có lẽ sẽ giải quyết được 2 vụ – vụ cấm tiêu tiểu quá 150 phút mỗi tháng, và vụ thức ăn kém dinh dưỡng. Còn vụ giam lương mỗi tháng thì chưa biết.

Sau cuộc đình công, một số công nhân nói với LĐV rằng mình còn uất ức, nếu có ai tổ chức đình công nữa thì sẽ tham gia. Lao Động Việt cho rằng lúc này không phải là lúc tốt nhất để đình công.

GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodongViet, chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.