Bản Tin LĐV 19/11/2014- Trong mấy ngày qua, Lao Động Việt đã lắng nghe thêm ý kiến từ các bạn công nhân rồi viết lại một bản tường trình nêu lên các bức xúc của công nhân Vina Duke. Hôm nay chúng tôi đã gởi đến cô Katrin Bauer, giám đốc hữu trách của Deuter, yêu cầu Deuter đòi Vina Duke giải quyết 3 bức xúc.

ILLUS - vina duke, deuter 20141119

Vina Duke đừng giam lương, đừng cho thức ăn có sâu, đừng o ép khi tiêu tiểu!

Bản tường trình này có tiếng Anh để Deuter đọc, và có tiếng Việt để các bạn công nhân đọc. Xin bấm ở đây để lấy bản tường trình xuống.

Ba đòi hỏi chính của các bạn mà chúng tôi chuyển đến Deuter là đòi Vina Duke: Dẹp bỏ lệnh giới hạn tiêu tiểu; Tăng mức dinh dưỡng của bữa ăn; Và ngưng giam 10 ngày lương – tức là ngày lãnh lương thì lãnh cho đến 1 ngày trước, thay vì 10 ngày trước.

LĐV cám ơn những bạn đã cho ý kiến. Ngoài 3 điểm trên đây, bản tường trình còn tóm tắt điều kiện làm việc của các bạn, và giải thích để bạn hiểu thêm mối quan hệ giữa Vina Duke và Deuter.

Nói tóm tắt thì như sau: Vina Duke chỉ có 1 khách hàng là Deuter, và Deuter chỉ đặt hàng với 1 công ty ở VN, là Vina Duke. Do đó, nếu Deuter lên tiếng thì có thể Duke sẽ lắng nghe. Deuter lâu nay khoe rằng Duke đối xử tốt với công nhân. Và, để mở rộng thị trường thì Deuter cần giữ cho thanh danh không bị Duke làm ô uế.

Nếu công nhân Vina Duke hỏi LĐV: Có sẽ thành công không?

Câu trả lời tóm tắt là: Lao Động Việt không thể hứa có kết quả, nhưng hứa sẽ cùng các bạn tranh đấu.

Trong nhiều năm hoạt động, LĐV có khi thành công có khi không: Năm 2008 người ở hải ngoại của LĐV cùng một Nghiệp Đoàn ở Australia đã tạo sức ép lên đại công ty Nike, giúp khoảng 8.500 công nhân lấy lại 2 ngàn USD mỗi người. Đó là một thành công đáng giá 20 triệu đô. Năm 2009, người trong nước của LĐV thì đi lùng kiếm tìm ra các công nhân bị công ty Ching Luh đuổi vì tham gia đình công, người ở hải ngoại thì mời một phóng viên Đan Mạch đến VN để phỏng vấn họ, sau đó viết bài phóng sự đăng lên nhiều báo ở Âu Châu. Nike và Adidas cãi qua lại với LĐV nhưng cuối cùng họ vẫn không đòi Ching Luh bồi thường cho các công nhân đó.

Với nhiều kinh nghiệm thành công, thất bại, khi tham gia trận chiến này với các bạn, LĐV đã đặt sẵn kế hoạch cho 6 tháng tới, chứ không chỉ lên tiếng 1 lần rồi thôi.

Nếu bị Deuter làm ngơ thì LĐV có kế hoạch gì?

Trước hết, LĐV sẽ lịch sự và nhẹ nhàng. Càng bị làm ngơ thì sẽ càng tạo sức ép hơn:

Bước thứ nhất là trong thư gởi hôm nay, chúng tôi hẹn vài ngày nữa sẽ gọi điện đến cô Katrin Bauer. Qua cuộc nghiên cứu về Deuter vài tuần nay, LĐV được biết cô Katrin là một bà mẹ trẻ. Có lẽ cô sẽ hiểu được tâm trạng của những bà bầu đi tiêu tiểu phải bước nhanh vì đi lâu thì bị Duke trừ lương.

Bước thứ nhì là chúng tôi sẽ liên lạc với một số người khác trong công ty Deuter. Deuter chỉ có vỏn vẹn gần 90 nhân viên, làm việc cùng một nơi, ai cũng biết ai. Giờ ăn, giờ nghỉ, hy vọng họ sẽ bàn tán với nhau về đề tài nỗi khổ của công nhân làm ra món hàng của họ.

Bước thứ ba, là Lao Động Việt lên tiếng với ban giám đốc Schwan-Stabilo Group. SSG vừa mua Deuter và sát nhập Deuter thành một chi nhánh.

Bước thứ tư, là LĐV lên tiếng với 3 tạp chí Outdoor, Bike, và FreeRider ở Âu Châu. Trong 2 năm qua, độc giả của họ đã bầu chọn ba lô của Deuter được ưa chuộng nhất khi leo núi, đi xe đạp, v.v. Hôm qua Lao Động Việt đã đánh tiếng đến 1 trong 3 tạp chí này.

Bước thứ năm, là Lao Động Việt lên tiếng với tổ chức Fair Wear Foundation vì 2 năm qua FWF đã cho phép Deuter được quyền đeo nhãn hiệu “tôn trọng công nhân, tôn trọng môi trường” của FWF trên các ba lô của để Deuter thu hút người tiêu thụ.

Bước thứ sáu, là LĐV cộng tác với một tổ chức bạn, là tổ chức của tây phương, cùng làm một số bước trên đây. Không nhất thiết là làm theo thứ tự. Và có thể sẽ có một vài bước khác.

Tổ chức bạn vừa kể, có quen biết với một số tổ chức tây phương khác ở Mỹ Châu và Âu Châu, do đó LĐV hy vọng mở rộng được vòng tay để tạo sức ép.

Ngoài ra, nếu trong các tháng tới các bạn công nhân Vina Duke lại đình công nữa, và nếu Vina Duke đuổi việc những ai tổ chức hay tham gia đình công, thì LĐV cũng tìm thêm cách tùy cơ ứng biến để hỗ trợ các bạn.

GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodongViet, chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.