Tháng 1 vừa qua, Liên Đoàn Lao Động Việt  tổ chức Đại Hội Kỳ 1 ở Bangkok, sau đó qua Mã Lai viếng thăm và huấn luyện người lao động VN, tặng quà do Trung Tâm Asia gởi.

During January 2014, the Free Viet Labor Federation held its 1st conference in Bangkok, then a delegation visited Malaysia to train Vietnamese workers here and pass on gift DVDs from an overseas music publisher, Asia Entertainment.

1. YOUTUBE (đã phát trên đài truyền hình SBTN ngày 29/3/2014, phụ đề Việt & Anh):

ILLUS - Liên Đoàn Lao Động Việt ra mắt và huấn luyện công nhân ở Mã Lai - web 4c02

2. Dưới đây là nội dung của video do LĐV thực hiện, đã được phát trên truyền hình SBTN ngày 29/3/2014

TIẾNG VIỆT (ENGLISH BELOW)

Theo báo cáo của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam kể từ khi có luật lao động ra đời năm 1995 thì từ năm 1995 đến năm 2012 Việt Nam đã có gần 5000 cuộc đình công mà phần lớn là tự phát. Tuy nhiên, những cuộc đình công này thường bị coi là bất hợp pháp và những người khởi xướng đình công đều bị bắt vào tù. Điều đó cho thấy công nhân cần có nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình.

Sau một thời gian dài hoạt động, một tổ chức yểm trợ cho phong trào công nhân trong nước đã ra mắt tháng 1 vừa qua tại Thái Lan, đó là Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do.

Liên Đoàn Lao Động Việt ra mắt

Ngày 17 và 18 tháng 1 năm 2014 vừa qua Liên Đoàn Lao động Việt Tự do, còn gọi tắt là Lao Động Việt đã tổ chức lễ ra mắt tại First Hotel, Bangkok, Thái Lan. Buổi lễ ra mắt gồm hơn 20 thành viên đến từ Ba Lan, Úc, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Đức, Mã Lai và Việt Nam tham dự. Ngoài ra còn có mặt của một số tổ chức NGO như tổ chức Workers’ Rights Consortium và Workers Hub 4 Change. Buổi lễ còn có sự dự thính của Đại học Úc đang nghiên cứu về các công đoàn độc lập: bà Sarah Kaine và ông Emmanuel Josserand.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch LĐV đến từ Ba lan, cho biết LĐV là kết hợp của 3 tổ chức trong nước và 1 tổ chức ở hải ngoại, được thành lập với mục đích yểm trợ cho công nhân trong nước:

“Tại Vương quốc Thái lan, chúng tôi tổ chức đại hội lần thứ nhất của LĐ LĐV TD. LĐ LĐV TD là 1 tổ chức kết hợp các tổ chức đấu tranh cho người lao động tại Việt Nam hình thành từ tháng 10/2006 đến nay: Công đoàn Độc lập Việt Nam, Hiệp hội Đoàn kết Công Nông, Phong trào Lao Động Việt và Uỷ ban Bảo vệ người lao động Việt Nam. Cái nhu cầu cấp thiết hiện nay, chúng ta đều thấy là cho đến thời điểm này, có trên 5000 cuộc đình công của công nhân. Nhưng những cuộc đình công đó thì đều bị nhà nước Việt Nam xem là bất hợp pháp. Việc ra đời của LĐ LĐV TD nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay, thứ nhất là sắp tới là chúng tôi sẽ phấn đấu để LĐ LĐV TD trở thành thành viên của ITUC và trên cơ sở đó từng bước sẽ tranh đấu để làm sao người công nhân có đại diện chính đáng của mình là LĐ LĐV TD được hoạt động công khai và hợp pháp, tất cả những thành viên, công nhân từ Bắc chí Nam đều co thể trở thành thành viên của Phong tào Lao động.”

Mở đầu chương trình, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, đại diện cho LĐV tại Hoa kỳ nói lên ý nghĩa của đại hội kỳ 1:

“Hôm nay chúng ta đến từ 5 châu, 4 bể để tham dự vào một sinh hoạt đậm tình quê hương đất nước và ý nghĩa đồng bào, đó là đại hội Lao Đông Việt I, đại hội này là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài và đầy gian nan của các anh chị em đấu tranh trong nước cũng như ở hải ngoại.”

Phát hành tờ báo về lao động ngay trong Việt Nam

Kế đến, ông Tổng thư ký, Đoàn Việt Trung đến từ Úc, sơ lược về những hoạt động của LĐV từ năm 2007 cho đến nay:

“Từ năm 2007 đến năm 2008 thì nhóm ở hải ngoại và trong nước đã cộng tác để làm tờ báo “Bảo vệ Lao động” chúng ta phát hành được 2 năm, khoảng 4-5 ấn bản và được 20.000 tờ gửi đến 20.000 gia đình”

Lao động Việt Nam ở Thái Lan: nhiều khó khăn

Ông Trần Quốc Hiền, đại diện cho LĐV ở Thái Lan cũng đã trình bày về tình trạng công nhân Việt Nam tại đây:

“Về các sự hổ trợ về thương tật ốm đau, tai nạn nghề nghiệp thì nói chung rất còn sơ khai và không đủ sức để giải quyết những vấn nạn của lao động như bị tai nạn lao động, những sự bắt bớ của cảnh sát vào IDC, tiền chuộc ra ….thì người lao động phải tự giải quyết lấy chứ không có một hội đoàn, một nhóm nào có thể giúp họ.”

“Công đoàn quốc doanh chống đình công: LS Lê Thị Công Nhân

Từ Việt Nam, ls Lê thị Công Nhân, phó chủ tịch LĐV đă chia sẻ những khó khăn của phong trào công nhân trong nước:

“Hàng chục năm vừa qua thì Việt Nam có hành ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn những cuộc đình công lớn nhỏ. Nhưng tất cả những cuộc đình công này thì thứ nhất là đều bị dập tắt nhanh chóng, dập tắt bằng bạo lực, thư hai là phía công đoàn quốc doanh coi những cuộc đình công này là bất hợp pháp”

Nhà nước đàn áp người tổ chức đình công

Ông Trần Ngọc Thành cũng đã nhắc đến 3 thành viên của LĐV đã bị cầm tù vì đã tổ chức đình công cho công nhân ở hảng giầy Mỹ Phong, Trà Vinh:

“3 nhà hoạt động Nghiệp đoàn ở Trà Vinh, trong 1 cuộc giúp đỡ 10.000 công nhân tại nhà máy giầy Mỹ Phong là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ thị Minh Hạnh, bị bắt và bị nhàn cầm quyền CS VIỆT NAM kết án 9 năm tù cho NHQH và 7 năm tù cho DHC và DTMH.”

WRC kiểm tra các công ty cung cấp quần áo dày giép thể thao cho các đại học Mỹ

Tiếp theo đó, ông Bent cũng đã nói lên nhiệm vụ của WRC là kiểm tra các công ty để bảo đảm tình trạng làm việc của các công nhân ở vùng Đông Nam Á:

“Và như thế thì chính họ có thể tranh đấu cho họ thay vi người ngoài đến giúp, vì thế cho nên trong 10 năm vừa qua WRC làm việc ở những nước mà người lao động có được đôi chút về nghiệp đoàn để họ có thể lập ra nghiệp đoàn và chúng tôi đến đọ để giúp họ lập ra nghiệp đoàn để tự tranh đấu cho chính họ”

Ở Mã Lai, cứ hễ kiện chủ là biến thành di dân bất hợp pháp

Và sau cùng, ls Charles Hector nói về tình trạng của công nhân xklđ tại ML:

“Nhưng người công nhân đó nằm ở dưới mức nghèo khó, một trong những khó khăn khi đi tìm cách kiện tụng là vì nếu mở miệng than van thì chủ hăm he đuổi mình đi, tức là mình mất việc ngay. Một công nhân từ Việt Nam qua, khi bị đuổi thì lập tức trở thành bất hợp pháp.”

Sau đó, đại hội đã bầu ra một ban chấp hành với nhiệm kỳ 3 năm

Viếng thăm và huấn luyện công nhân Việt Nam ở Mã Lai

Sau khi đại hội kỳ I chấm dứt, một số thành viên của LĐV đã đi đến ML để tiếp xúc với công nhân XKLD Việt Nam tại đây . Cùng đi, có 2 vị giáo sư thuộc viện đại học Úc Sarah Kaine và Emmanuel Josserand đang nghiên cứu về các tổ chức công đoàn độc lập.

Trong một buổi huấn luyện với hơn 20 công nhân ông Nguyễn Văn Tánh đã giải thích: thế nào là công đoàn?

“Công đoàn là một nhóm công nhân làm việc trong 1 xí nghiệp, họ tụ họp nhau lại để thành một tổ chức gọi là công đoàn. Mục đich của công đoàn là làm sao tạo được tình đoàn kết, tình anh em ở trong 1 xí nghiệp với nhau.”

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Hùng, viên chức công đoàn Úc và Ủy viên quốc tế vụ của Lao Động Việt, đã giải thích về hệ thống ccong đoàn quốc tế:

“Công đoàn là 1 tổ chức của tất cả mọi người công nhân, công đoàn không phải của nhà nước, công đoàn không phải của chính phủ mà công đoàn không phải của chủ nhân.”

“Công nhân không có sức mạnh nếu đứng một mình”

Mã Lai có hơn 70.000 công nhân đang làm việc tại đây, do trình độ và kiến thức hạn hẹp nên công nhân thường bị đàn áp và không tự bảo vệ được cho mình. Hàng năm, LĐV tổ chức những cuộc gặp gỡ với công nhân để huấn luyện cho họ một số kiến thức về công đoàn:

“Cho nên, công nhân không có sức mạnh nếu đứng một mình, vì vậy công nhân trong một xí nghiệp phải đứng lại với nhau, thì sức mạnh ở chổ tập thể.”

Trung tâm Asia tặng DVD cho công nhân

Buổi huấn luyện kéo dài khoảng 2 giờ được chấm dứt bằng phần đặt câu hỏi và trao giải thưởng. Giải thưởng gồm có 1 cẩm nang LĐV và 1 DVD “Hùng Ca Sử Việt II” do Trung tâm Asia gửi tặng.

“Ai là người phải đóng tiền bảo hiểm lao động cho công nhân?”

“Chủ đóng tiền bảo hiểm!”

“Công đoàn là gì?”

Công đoàn là 1 nhóm công nhân làm việc trong 1 xí nghiệp hay 1 nhà máy”

“Quá đúng”

“Công đoàn quốc tế là gì?”

“Công đoàn quốc tế là tập hợp các công đoàn trên toàn thế giới”

“LĐV bao gồm bao nhiêu tổ chức?”

“LĐ LĐV bao gồm 4 tổ chức: 3 tổ chức trong nước và 1 tổ chức ở hải ngoại”

“DVD này là 1 dĩa nhạc của trung tâm Asia, là một trung tâm sản xuất nhạc rất lớn, đây là 1 dĩa gốc từ trung tâm này tặng cho chúng ta, và một cẩm nang LĐV. Ở đây chúng ta có giáo sư Sarah, mời giáo sư trao giải thưởng”

“Phần thưởng thứ hai, DVD Asia, một cuốn cẩm nang LĐV và 1 máy quay phim nhỏ”

Buổi tiếp xúc giữa LĐV và công nhân chấm dứt trong niềm hân hoan của mọi người và cùng hẹn nhau ở lần gặp gỡ sau.

================================================

ENGLISH (TIẾNG VIỆT TRÊN ĐÂY)

2. Below is the transcript of the video produced by Viet Labor, shown on SBTN on 29/3/2014

As reported by the Vietnam’s state-run peak union body (VGCL), since 1995 when the Labor Act came into force there have been nearly 5,000 strikes, mostly wildcat. These are regarded as illegal and all strike leaders are subject to arrests or jail terms. This shows that workers need independent unions to protect their rights. After a long period of operating, a labor group debutted in January 2014 in Thailand, the Free Viet Labor Federation (abbr. Viet Labor).

Viet Labor’s first conference

On 17-18 January 2014, Viet Labor officially debutted at the First Hotel, Bangkok, with more than 20 people from Viet Labor affiliates, these people coming from Poland, Australia, the US, France, Belgium, Germany, Malaysia, and Vietnam. The conference was also attended by NGOs – Workers’ Rights Consortium và Workers Hub 4 Change. Also attending were Australian academics researching Vietnam’s labor movement, Sarah Kaine and Emmanuel Josserand.

Poland-based Mr Trần Ngọc Thành, Viet Labor President, said that Viet Labor is an alliance between 3 affiliates inside Vietnam and 1 overseas one, all working together for workers’ rights, “Viet Labor’s first conference, in Thailand, is the result of cooperation since October 2006 between the Vietnam Independent Union, the United Farmers & Workers Organisation, the Viet Labor Movement, and the Committee to Protect Vietnamese Workers. In the context of there being some 5,000 strikes all being out-lawed by the Vietnamese authorities, Viet Labor’s first tasks after its public coming out are to work towards affiliation with the ITUC and to gradually create the conditions for workers’ unions to be legalised and for workers throughout the country to join unions.”

Opening the conference, Mr Nguyễn Ngọc Bích a US-based spokesperson, said “From around the world, we have come here today to do something dear to our people’s heart, that is to mark a process of long and hard work for workers-rights advocates inside and outside Vietnam.”

Published labor-rights newsletters right in Vietnam

Next, Viet Labor Secretary, Mr Đoàn Việt Trung, from Australia, highlighted Viet Labor’s achievements since 2007:

“From 2007 to 2008, groups inside and outside Vietnam collaborated to publish the Protect Workers newsletter, we published 4 editions and sent 20,000 copies to 20,000 households”

Vietnamese workers in Thailand: a hard life 

Mr Trần Quốc Hiền, Viet Labor’s spokesperson in Thailand, reported on the situation of Vietnamese workers here:

“For workers who get sick or injured at work, help is quite rudimentary. For issues such as workplace safety, paying bail to free workers detained in immigration detention, etc., basically workers have to self-help, few groups are available to help.”

“State-owned unions denounce strikes”: attorney Lê thị Công Nhân

Speaking from Vietnam, Viet Labor Vice President and lawyer Lê thị Công Nhân talked about impediments to Vietnam’s labor movement:

“In the past dozens of years there have been thousands, even tens of thousands of strikes big and small. But all have been quickly extinguished with force, and the state-owned union regards these strikes as illegal”

Vietnam’s regime jails strike leaders 

Mr Trần Ngọc Thành also talked about 3 Viet Labor people currently in jail for helping workers organise a strike:

“For helping 10,000 workers at the shoe factory Mỹ Phong in the Trà Vinh province, 3 union activists Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ thị Minh Hạnh were given sentences of 9, 7, and 7 years.”

WRC examines working conditions at US universities’ garment supplier factories 

Bent Gehrt of the Workers Rights Consortium said that his role in the WRC is to examine workers’ working conditons at factories in South East Asia:

“So that they themselves can fight for themselves instead of relying on others to help. So, in the past 10 years WRC has worked in countries where workers have some union rights, we assist them to form their own unions to help themselves”

“In Malaysia, as soon as you sue your employer, you become an illegal immigrant”: Charles Hector

Finally, lawyer Charles Hector spoke about the plight of foreign workers exported to Malaysia:

“They are below poverty level. One of their difficulties is this: If the employer knows that a worker is making an official complaint, then they immediately sack the worker. This means the worker becomes an illegal migrant and cannot continue their legal action”

The conference then voted to elect a executive with a term of 3 years.

Viet Labor visited and trained Vietnamese workers in Malaysia

After the conference, a number of Viet Labor people went to Malaysia to meet Vietnamese workers exported here. Accompanying them were Australian researchers Sarah Kaine và Emmanuel Josserand studying Vietnam’s independent union movement.

In a training session attended by more than 20 workers, Mr Nguyễn Văn Tánh explained what a union is:

“A union is a collective of workers in a workplace, uniting to form a group to advance their common interests and unity”

He was followed by Mr Nguyễn Đình Hùng, an Australian union worker and Viet Labor’s union liaison officer, explained:

“A union belongs to all workers, it must not be owned by the state or employers but must be owned by workers.”

“Alone, each worker is weak” 

There are more than 70,000 Vietnamese workers in Malaysia, who are often expoited and unable to defend themselves. Viet Labor officers make annual visits to meet and explain their rights

“So, each worker is weak if alone, but workers united are strong”

This 2-hour training session ended with a Q&A, the prizes were a Viet Labor Handbook and a DVD entitled “Hùng Ca Sử Việt II” gifted by the Asia Entertainment.

Asia Entertainment, music publisher, gifted its latest DVDs to workers

“Who must pay workers’ compensation fees”

“Employers”

“What is a union?”

“A union is a collective of workers in a company or factory”

“Right!”

“What is an international union?”

“An international union is a collective of unions around the world”

“Viet Labor comprises wow many groups?”

“The Free Viet Labor Federation comprises 4 groups, 3 inside the country and 1 overseas”

“This DVD is a musical entertainment and it’s a gift from Asia Enterntainment, a major music publisher. And there is a Viet Labor Handbook. We ask Sarah, the university researcher, to please present the award”

“The other award is the Asia DVD, the Viet Labor Handbook, and a video camera”

As the training session drew to a close, workers and Viet Labor officials parted with hopes of meeting again in future.