Phóng Sự Lao Động Việt 20130920

Phải chăng con chó trong hình giống chủ ma, khiến công nhân đói càng đói thêm?

Hồng Hạc,Lao Động Việt

20/09/2013 chao@laodongViet.org

“Trong công ty em, nếu các ông lớn đừng có cổ phần ma thì hy vọng lương tụi em lớn hơn tí chút. Rất tiếc là nhiều cổ phần ma quá nên bao nhiêu nạc người ta nuốt hết rồi, công nhân còn lại mấy cục xương, ôm nhau mà gặm”.

Chung qui cũng do đồng lương thấp mà ra!

** “bực bội, đôi khi nhậu nhẹt, đánh nhau. Chung qui cũng do đồng lương thấp mà ra!” Quỳnh, công nhân Vietsec **

Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng, gần đây xãy ra nhiều vụ việc, công nhân đình công vì lương trả chậm, công nhân Thanh Hóa đánh nhau với thanh niên địa phương. Đâu là nguyên nhân sâu xa?

Quỳnh, một công nhân làm cho công ty Vietsec, chuyên về trang trí nội thất tại đường số 2 – khu công nghiệp Hòa Cầm – Đà Nẵng, cho biết: “Những vụ đánh nhau giữa công nhân và thanh niên địa phương có nguyên nhân sâu xa của nó là thất nghiệp. Những thanh niên địa phương không có nghề nghiệp gì, đâm ra rảnh rỗi, chè chén, phần khác họ ít nhiều đố kị với những thanh niên từ xa đến có việc làm”.

“Về phía những công nhân, tuy có công việc tạm ổn nhưng đời sống ngột ngạt, thời giá tăng vọt, giá điện, nước, xăng, thức ăn… Thứ gì đụng vào cũng thấy tốn tiền, không còn được khoản dư để gởi về giúp gia đình hằng tháng, họ đâm ra bực bội, đôi khi nhậu nhẹt, đánh nhau. Chung qui cũng do đồng lương thấp mà ra!”.

Ông lớn, chủ ma, và đồng lương thấp

Quyết, một công nhân khác cùng công ty Vietsec cho biết: “Trong công ty em làm, nếu như đừng có những ông chủ ma, cổ phần ma thì hy vọng lương tụi em lớn hơn tí chút. Rất tiếc là nhiều cổ phần ma quá nên bao nhiêu nạc người ta nuốt hết rồi, công nhân còn lại mấy cục xương, ôm nhau mà gặm”.

“Chuyện công nhân đình công vì chậm lương diễn ra như cơm bữa. Không riêng gì công ty em làm, mọi công ty trong khu công nghiệp này đều bị như thế. Thì chỉ riêng việc trả tiền thuê nhà, nếu chậm vài ngày thì chủ nhà sẽ mời ra đường, trong khi đó còn phải ăn uống, đi lại, đủ thứ việc. Lương thì có khi trễ vài tuần, có khi trễ cả tháng. Lấy gì mà sống nếu không đình công hay biểu tình?”.

** “doanh nghiệp đến xin mở công ty, ông lớn mua cổ phần tượng trưng nhưng lại lấy tiền thật” Loan, công nhân Vietsec **** “nhiều cổ phần ma quá, bao nhiêu nạc họ nuốt hết, công nhân ôm xương mà gặm” Quyết **

Loan, công nhân cùng công ty của Quyết và Quỳnh cho biết thêm: “Với mức lương cao nhất là bốn triệu rưỡi trên một tháng, đó là những người làm lâu năm và thợ xịn, còn như bọn em thì không tới ba triệu đồng một tháng, chưa tới tháng là đã ghi đầy sổ nợ, làm sao mà không đình công, không biểu tình chứ!”.

“Theo chỗ em biết, cứ mỗi lần có một ông quan dưới thành phố bị mất chức thì cả khu công nghiệp cứ như nhốn nháo lên, tiền thưởng được tăng lên chút đỉnh. Vì đâu? Vì khi ông quan đó mất chức, sẽ không còn đến công ty chia tiền cổ phần ma nữa, đó là thứ tiền mà hễ làm quan thì được xơi!”.

“Trong lúc đương chức, mấy doanh nghiệp đến xin mở công ty, ông ta đã nhắc khéo hoặc xin đầu tư đểu, góp vốn chẳng là bao, góp tượng trưng nhưng lại lấy tiền thật. Doanh nghiệp cắn răng chịu đựng để tồn tại, chính vì những ông quan này góp phần làm cho doanh nghiệp ép công nhân. Đôi khi doanh nghiệp cũng là nạn nhân của mấy ổng!”.

Một phòng trọ có 4-5, 9-10 người mướn

Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng với diện tích gần một ngàn hecta, số lượng công nhân dao động từ mười ngàn đến hai mươi ngàn, tùy vào thời vụ và lượng hàng sản xuất. Tuy hoạt động khá mạnh mẽ nhưng đời sống công nhân trong khu công nghiệp này vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong thời bão giá như hiện nay.

Khu công nghiệp mở ra, những kẻ thu lợi gồm có quan chức địa phương, các doanh nghiệp và các ông bà chủ nhà trọ.

Thủy, công nhân may trong khu công nghiệp, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam, cho biết: “Em làm không đủ ăn và nuôi con, em có đứa con nhỏ, mới li dị chồng, hai mẹ con tạm xa cách để em làm kiếm tiền, mỗi tháng kiếm được hai triệu rưỡi, ăn nhín uống nhịn cách gì cũng chỉ dư được một triệu đến một triệu hai trăm ngàn đồng để gởi về ông bà ngoại mua sữa cho con. Khó khăn, rất khó khăn!”. Kể xong, Thủy cúi mặt, im lặng quay đi chỗ khác.

** “em có đứa con nhỏ, mới li dị chồng, hai mẹ con tạm xa cách để em làm kiếm tiền” Thủy, công nhân may **

Chính vì khó khăn, công nhân rủ nhau bốn, năm, thậm chí sáu, bảy người cùng thuê chung một phòng trọ để chia sẻ gánh nặng tiền phòng.

Nhưng không phải lúc nào giải pháp chia sẻ tiền phòng cũng suôn sẻ, trường hợp có nhiều chủ cho thuê phòng trọ tính luôn tiền nước vào tiền phòng mỗi tháng, họ đưa ra qui định mỗi phòng chỉ được ở đúng hai người hoặc ba người để giảm thiểu lượng nước tiêu hao, vậy còn lâu mới chia sẻ tiền phòng được. Phần lớn chủ phòng trọ trong khu công nghiệp tính tiền nước chung với tiền phòng, gọi là bao nước. Nên nhiều nhóm công nhân gặp khó khăn trong chuyện chia sẻ phòng trọ, có phòng lên đến chín, mười người trong diện tích chưa đầy bốn mươi mét vuông.

GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-