Trong 2 tuần qua đã có hàng nghìn người tham gia đình công và hàng chục người chết và bị thương do tai nạn lao động.

Đồng Tháp: Sáu người chết, một bị thương vì tai nạn trong bồn mỡ cá

Theo tin từ báo điện tử Vnexpress ngày 04/09/2013: ”Khoảng 9h ngày 4/9 tại công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Đa Quốc Gia IDI, do thấy đồng nghiệp vào bồn lấy mẫu mỡ cá rất lâu không trở ra, lần lượt 5 người nữa vào xem xét đều bất tỉnh. Khi bồn chứa bị đập vỡ, các nạn nhân được đưa ra cả 6 người đã tắt thở, trong đó có giám đốc và phó giám đốc nhà máy. Theo báo này thì các nạn nhân tử vong gồm anh Mai Hữu Tôn (31 tuổi, kỹ sư – giám đốc nhà máy), anh Triệu Bá Trà (39 tuổi – phó giám đốc), Lâm Thanh Phong (35 tuổi), Trần Tấn Lợi (27 tuổi), Lê Đình Thái (27 tuổi), Lê Xuân Thuận (20 tuổi).Ngoài ra trong lúc phá bồn để cứu người thì anh Đặng Văn An (28 tuổi,ngụ Nam Định) bị thương nặng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Lấp Vò.

Bồn chứa mỡ cá tra mà các nạn nhân tử nạn bên trong. (Ảnh: Gia Bảo – Vnexpress).

Tiền Giang: 3000 công nhân đình công, người bị đánh, người bị chích điện

Theo tin từ báo Người Lao động online ngày 04/09/2013 cho biết lúc 8 giờ ngày 4-9, hơn 3.000 công nhân Công ty May Wondo Vina (Hàn Quốc) đình công “vì cho rằng công ty không chi tiền thưởng cho các ngày lễ 30-4, 1-5 và 2-9; chi trả phụ cấp tăng ca không thỏa đáng”.

Tờ báo này cũng cho biết: ”ông Phan Chí Độ, Trưởng Phòng nhân sự của Công ty Wondo Vina đã đánh công nhân. Còn phó phòng tên Diện thì giật roi điện của bảo vệ chích vào một phụ nữ đang mang thai khiến chị ngã xuống đất”.

Hải Dương: Hơn 500 công nhân đình công

Theo báo Lao động online ngày 29/08/2013 cho biết ngày 22.8, 500 công nhân Cty MTV TAE IL Vina (Hàn Quốc) đình công vì nhiều lý do:50 công nhân bị ngộ độc thức ăn trưa ngày 9.8; mọi công nhân không được ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Sài Gòn: 200 công nhân may đình công

Cũng theo báo Lao động online ngày 09/09/2013 cho biết tin: chiều 7.9, gần 200 CN thuộc bộ phận chuyền may của Cty TNHH Hoàng Ngọc Trúc đã đình công vìtừ tháng 8 này Cty đã thay đổi cách tính lương, nhưng đến ngày nhận lương, công nhân mới biết, theo đó thu nhập của mỗi công nhân giảm đi gần một nửa. Ngoài ra mấy tháng gần đây lương liên tục bị giảm.

Cũng tại Saigon thì báo này cho biết: “Hàng chục thợ làm việc tại công trình xây dựng khu y tế kỹ thuật cao thuộc Bệnh viện Quốc tế Thành Đô (Bình Tân) sau khi cơ bản hoàn thành phần việc đảm nhận thì cai thầu bỏ trốn, số tiền công hơn 30 triệu đồng có nguy cơ mất trắng”.

Đồng Nai: Hàng chục tài xế đình công

Tin từ báo Lao Động online ngày 5/9/2013 cho biết: ”Liên tiếp trong 2 ngày 3 – 4.9, hơn 40 tài xế và phụ xế xe container của Cty Dongbang Logistics Vina, nằm đã đình công do bị cắt bớt các mức hỗ trợ”. Theo tờ báo này cho biết là có khoảng 23 tài xế của 23 đầu xe container cùng các phụ xe đã đình công do ban giám đốc Cty cắt mức hỗ trợ số kilômét đi đường từ 10% xuống còn 5%, khiến họ phải móc túi để trả tiền dầu.

Đà Nẵng: 15 công nhân bị ép làm việc kiệt sức, ngất xỉu

Theo tin từ báo Dân trí ngày 08/09/2013 cho biết: “Khoảng 3 giờ sáng 7/9, nhiều công nhân may mặc của công ty THHH Việt Nam Knitwear bị ngất xỉu. Gần một giờ sau, nhiều người được đưa vào bệnh viện quận Liên Chiểu cấp cứu”. Theo tin tức từ báo này xác định nguyên nhân ban đầu khiến cho15 công nhân bị ngất xỉu với các triệu chứng hạ đường huyết, tụt canxi do làm việc quá sức. Trong số 15 công nhân này có 8 nữ công nhân bị nặng nên xe cấp cứu đã đưa các bệnh nhân nữ này về Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi.

Đà Nẵng: Chủ nợ lương kéo dài từ 2012 đến nay, công nhân khốn cùng

Theo tin từ báo Lao động online ngày 04/9/2013 cho biết: ” Ngày 20/8 Nhiều công nhân Cty cổ phần kỹ thuật cơ điện lạnh TADICO (Cty TADICO) – Đà Nẵng đã làm đơn kêu cứu và phải nghỉ việc vì bị chậm chi trả lương. Người cố “bám trụ” thì cũng lay lắt với số tiền tạm ứng không đủ trang trải cuộc sống. Có người số tiền nợ lương lên đến hàng chục triệu đồng”. Theo thông tin thì nhiều công nhân công ty này bị nợ lương suốt từ 2012 đến này chưa được thanh toán. Thậm chí có người chưa được đóng bảo hiểm từ tháng 7/2010.

Bắc Giang: Sập mái công trình làm hai người chết, một bị thương

Theo Vnexpress ngày 03/09/2013 cho biết:”Ngày 30/8, khi đang thi công công trình trụ sở làm việc của Chi cục Thuế huyện Yên Dũng – tỉnh Bắc Giang thì mái tum cầu thang tầng 5 công trình vừa đổ bê tông, một công nhân trượt chân ngã, va chạm vào cây chống làm sập toàn bộ giàn giáo, cốp pha. Bê tông mới đổ và cốt thép bị kéo võng xuống, hậu quả là một công nhân rơi từ tầng 5 xuống đất, một công nhân bị khối bê tông tươi đổ vào người. Cả 2 người đều tử vong”.Ngoài ra theo báo này cho biết còn có một công nhân khác bị thương.

Hiện trường xảy ra vụ sập mái tum.(Ảnh: Vnexpress)

Tuyên Quang: Sập nhà đang xây, hai người thương nặng

Theo chuyên trang Vietnamplus của báo điện tử Vietnamnet ngày 07/09/2013 đưa tin: “Khoảng 16 giờ ngày 7/9, tại thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 2 người bị thương nặng là anh Nguyễn Thành Chung (sinh năm 1985, tổ 37, phường Minh Xuân) và anh Trần Trung Hiếu (sinh năm 1986, tổ 16, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang) do không chạy kịp đã bị căn nhà sập đè lấp”. Theo báo này nguyên nhân tai nạn là do ngôi nhà 2 tầng của gia đình chị Phạm Bích Lan, tổ 36 phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang) đã xây dựng xong phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện bỗng dưng bị sập đổ hoàn toàn.

Hà Giang: Cháy cửa hàng xăng dầu làm một công nhân tử vong

Theo tin từ báo VOV online ngày 02/09/2013: ” Lúc 15h15 sáng 2/9, tại tổ 5 thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang xảy ra vụ cháy cửa hàng xăng dầu Yên Minh. Hậu quả, 1 người tử vong là anh Vũ Thành Nam – sinh năm 1978, nhân viên cửa hàng. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ máy móc, thiết bị ở 2 phòng của cửa hàng xăng”

Lâm Đồng: Tai nạn lao động 1 người chết, 9 người bị thương

Theo tạp chí Tầm nhìn online thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học & Kỹ Thuật Vệt Nam ngày 9/9/2013 cho biết: “Sáng 9/9, chiếc xe máy cày đang chở một nhóm nữ công nhân đã bị mất đà, tuột dốc và lật xuống triền đồi..làm 1 người chết tại chỗ và 9 người khác ngồi trên xe bị thương”. Theo báo này cho biết đây là xe của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Sơn Hy đang chở công nhân đi trồng cao su cho công ty này. Nạn nhân bị chết là Nguyễn Thị Dư (ở huyện Đạ Huoai, công nhân của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Sơn Hy). Còn lại 9 công nhân khác bị thương khá nặng, trong đó 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Lao Động Việt

11/09/2013 chao@laodongViet.org

GHI CHÚ: 1)BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, tóm tắt những tin tức không kiểm chứng trên báo chí nhà nước 2)LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-