Lao Động Việt 19/06/2013

chao@laodongViet.org

 

Trong Bản Tin Lao Động Việt Tổng Hợp hai tuần qua,hàng trăm công nhân đã biểu tình vì bị tổng giám đốc công ty may Hồ Gươm miệt thị, và có 8 công nhân chết vì tai nạn lao động.

Giám đốc miệt thị, hàng trăm công nhân đình công 

Hinh TLDV

Giám đốc miệt thị ” nhà quê mà cũng đòi ăn ngon”!, 600 công nhân Hồ Gươm đình công (ảnh : Dân trí)

Theo tin từ báo Dân Trí ngày 7/6/2013 cho biết :” Thấy thức ăn bị sống, nhiều công nhân tại xí nghiệp may 8, thuộc tổng công ty may Hồ Gươm, đóng tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy – Thanh Hóa phản ánh đến Tổng Giám đốc là bà Ninh Thị Ty. Thế nhưng vị này không những không giải quyết mà còn dùng những lời lẽ “miệt thị” dân nhà quê mà cũng đòi ăn ngon à”. Tờ báo này cũng cho biết là do quá bức xúc trước thái độ trịch thượng của bà Ty, hơn 600

công nhân đã bỏ việc đình công kể từ ngày 3/6 đến ngày 6/6 để đòi vị TGĐ phải xin lỗi trước toàn thể công nhân thì họ mới đi làm.

Liên Bang Nga: 181 lao động VN bị cảnh sát Nga bắt giữ

Theo tin từ báo Tiền Phong online ngày 6/6/2013 :”Cảnh sát thủ đô Moscow (Nga) vừa bắt giữ hơn 200 người nước ngoài không có giấy tờ, trong đó có 181 lao động Việt Nam.Tất cả số người này đều sống và làm việc trong một “tổ hợp dân sinh dưới lòng đất” bên dưới một khu chợ ở thủ đô để trốn tránh hệ thống radar của thành phố và cảnh sát liên bang. Cảnh sát Moscow đã đột kích vào này và phát hiện một xưởng may lớn với 122 máy may”.

Sài Gòn: 2.000 công nhân đình công vì công ty PouYuen ép sản lượng quá sức

Cũng theo báo Lao động online ngày 14/06/2013 cho biết tin” Từ ngày 10-13.6, gần 2.000 Công nhân tại phân xưởng A201, Cty TNHH PouYuen ở Saigon đã ngừng việc, yêu cầu Cty hạ mục tiêu sản lượng về lại như cũ”. Tuy nhiên, tờ Lao động cho biết, công ty PouYen đã không giải quyết bức xúc của công nhân và còn ép đột ngột ép công nhân nghỉ 3 ngày phép (từ ngày 13-15.6), nhiều công nhân rất bất bình.

Hưng Yên: công ty Coast Phong Phú không trả lương Chủ Nhật, 100 công nhân đình công

Báo Lao động online ngày 12/6/2013 cho biết :” Sáng 12.6, tại Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Coats Phong Phú- đóng tại Khu công nghiệp Phố Nối B (Yên Mỹ, Hưng Yên) đã diễn ra vụ ngừng việc tập thể của hơn 100 công nhân”.Tờ báo này cho biết nguyên nhân đình công để phản đối bản thỏa ước lao động tập thể trong đó lãnh đạo Cty yêu cầu công nhân đi làm 6 ngày nhưng chủ nhật không được nghỉ, những ngày nghỉ cuối tuần thì công nhân làm thêm mà không được hưởng quyền lợi, chế độ theo đúng quy định.

 

 

Huế: 4 công nhân tử vong khi trục vớt Tàu

Tin từ Dân Trí 18/6/2013 cho biết: ”Ngày 18/6, khi trục vớt tàu Malaysia mắc cạn tại bãi biển xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, 4 công nhân đã tử vong sau khi lặn xuống khoang tàu.” Danh tính 4 công nhân đã tử vong được cung câp là: Võ Văn Thuận (38 tuổi), Văn Công Thang (33 tuổi), Phan Văn Hiệp (19 tuổi) và Phan Văn Mạnh (39 tuổi).

Thanh Hóa: Không được huấn luyện an toàn: Sập mỏ đá, 3 người chết,một bị thương 

Đá sập ở mỏ đá núi Vức sáng 7/6/2013 khiến 3 công nhân tử vong ( Ảnh : VN Express)

VNexpress dap da

Theo tin từ báo Vnexpress ngày 12/6/2013 cho biết : “sáng 7/6, một nhóm công nhân đang kéo dây hơi lên sườn núi Vức (xã Đông Quang, huyện Đông Sơn) để khoan đá nổ mìn thì bất ngờ hàng chục khối đá

trên núi rung chuyển rồi đổ sập. 3 lao động tử vong tại chỗ, riêng ông Lâm Bá Lạng (51 tuổi) bị thương tích nặng.”. Ngoài ra tờ báo này còn cho biết cả 4 nạn nhân trong vụ sập mỏ đá ở núi Vức đều là lao động thời vụ, không được chủ sử dụng đóng bảo hiểm. Một người trong số đó không có hợp đồng lao động và hầu hết chưa từng được tập huấn về an toàn lao động khai thác mỏ.

 

Theo tin từ báo Vnexpress ngày 12/6/2013 cho biết : “sáng 7/6, một nhóm công nhân đang kéo dây hơi lên sườn núi Vức (xã Đông Quang, huyện Đông Sơn) để khoan đá nổ mìn thì bất ngờ hàng chục khối đá trên núi rung chuyển rồi đổ sập. 3 lao động tử vong tại chỗ, riêng ông Lâm Bá Lạng (51 tuổi) bị thương tích nặng.”. Ngoài ra tờ báo này còn cho biết cả 4 nạn nhân trong vụ sập mỏ đá ở núi Vức đều là lao động thời vụ, không được chủ sử dụng đóng bảo hiểm. Một người trong số đó không có hợp đồng lao động và hầu hết chưa từng được tập huấn về an toàn lao động khai thác mỏ.

 

Sài Gòn: Hai cuộn thép hàng tấn đè chết nam công nhân
Cũng theo tin từ báo Vnexpress ngày 07/6/2013 cho biết :” 8h sáng ngày 7/6, anh Nguyễn Phi Hùng (37

tuổi) đang di chuyển hai cuộn thép tròn nặng hàng tấn tại sân của công ty cơ khí ống thép trên quốc lộ 1A, sát trạm thu phí An Sương – An Lạc (Bình Tân). Bất ngờ hai cuộn thép bị mất thăng bằng và lật, đè lên người anh Hùng.”. Và sau đó anh Hùng đã tử vong ngay sau khi được khiêng ra khỏi cuộn thép.

Thêm một lao động “chui” chết ở Angola

Theo Dân trí ngày 15/6/2013 cho biết:” Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1982) quê tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.Anh Dũng sang Angola theo hình thức lao động “chui” khoảng 3 tháng trước với chi phí hơn 120 triệu đồng. Đến sáng ngày 7/6, người nhà nhận được tin anh Dũng tử vong do sốt rét ác tính”.

GHI CHÚ : BTTH này của Lao Động Việt (laodongViet.org) do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.