Lao Động Việt

29/05/2013  chao@laodongViet.org

 

 

Trong Bản Tin Lao Động Việt Tổng Hợp tuần này, 2 doanh nghiệp tại Gia Lai và Sài Gòn đã quỵt lương và hành hung công nhân, và một người chết vì tai nạn lao động .

 

Cả Sài Gòn lẫn Gia Lai: Doanh nghiệp quỵt lương và đánh người:

Như có đăng trên trang mạng laodongViet.org, tuần trước Lao Động Việt được 1 người ở Pleiku cho hay họ chứng kiến cảnh một đại gia cùng đàn em đánh một người đến nỗi nằm sõng soài trên đường, rồi họ kéo anh này vô nhà đánh tiếp. Đại gia này là ông Lê Mạnh Tiến, chủ công ty tư nhân Toàn Tùng, cũng là chủ khách sạn Mạnh Lê Gia có tiếng là trang trí toàn bằng đồ gỗ quý. Nạn nhân nói trên là người thầu cho ông Lê Mạnh Tiến để xây căn nhà gỗ quý cho ông. Làm đã lâu, cần tiền để trả công những thợ làm chung với mình, đến gặp ông Tiến để yêu cầu ông trả tiền, thì bị ông và đồng bọn đánh hội đồng. Điều làm nhân chứng này uất ức nhất, là một công an thấy đám đông đứng thì đến hỏi chuyện gì, khi biết người hành hung là đại gia, thì công an làm ngơ, bỏ đi chỗ khác, mặc cho nạn nhân tiếp tục bị đại gia đánh đập.

 

HINH TinTongHopLDV 20130529 - Quỵt lương và đánh người - Anh Phong- nạn nhân trong vụ đánh người , quỵt lương của công ty Đông Cường (Hình- Nguoilaodong)

Anh Phong- nạn nhân trong vụ đánh người , quỵt lương của công ty Đông Cường(Hình : Nguoilaodong)

 

Công ty Đông Cường-Sài Gòn không những quỵt lương mà còn đánh trọng thương công nhân.

Trên đây là Gia Lai. Còn Saigon thì, theo tin từ tờ báo Người Lao Động điện tử ngày 22/5/2013 cho biết anh Nhan Hoàng Phong sinh năm 1979 quê Cần Thơ bị công ty quỵt lương và còn bị người của Công ty Đông Cường đánh trọng thương. Tờ báo này cho biết :” anh Phong là công nhân thời vụ cho 2 “cai thầu” tên Tuấn và Tùng, được Công ty TNHH Tư vấn – Thiết kế – Xây dựng Đông Cường có trụ sở quận 2 – TPHCM ký hợp đồng thi công một hạng mục của công trình Công viên Nghĩa trang quận 9. Tiền công một ngày anh Phong được nhận là 250.000 đồng. Thế nhưng, sau khi tạm ứng 2,3 triệu đồng lương tháng 4-2013 cho anh Phong, ông Tuấn và Tùng đã bỏ trốn”. Tờ báo này cũng cho biết :” Sáng 10-5, anh Phong đưa vợ con đến công trình, tìm gặp những người có trách nhiệm đòi lương. Tại đây, lời qua tiếng lại, anh Phong đã bị 2 nhân viên của Công ty Đông Cường hành hung đến trọng thương”. Và cho đến nay công ty Đông Cường vẫn bỏ mặc tính trạng của anh Phong . Hiện tình trạng sức khỏe của anh Phong ngày càng xấu. Sinh hoạt cá nhân hằng ngày phải nhờ vợ, con.

 

Chết vì điện giật tại Sài Gòn :

Theo tin trên báo Dân trí 24/05/2013 thì “Anh Nguyễn Viết Anh (25 tuổi, quê Bình Thuận) Trong lúc câu mắc điện, hệ thống thoát nước Khu dân cư Bình Chiểu (tuyến rạch Ba Bột, đoạn từ nút giao Gò Dưa đến ranh chợ đầu mối Thủ Đức) ven QL1A, thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức đã bị điện giật chết tại chỗ” .

LDVSaigon

Hiện trường nơi xảy ra tại nạn chết người của anh Nguyễn Viết Anh (hình : Dân trí)

 

Hơn 300 lao động “chui” người Việt bị bắt ở Nga :

Cũng vẫn theo Dân Trí ngày 23/05/2013 dẫn lời từ hãng thông tấn Nga –  Ria Novosti cho biết:” cảnh sát đã đóng cửa một cơ sở may hàng thể thao in lậu biểu tượng Olympic tại khu vực Leninsky, Mátxcơva, nơi hơn 300 người Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp, không có đăng ký cư trú”.

Hơn 1500 lao động người Thanh Hóa làm “chui” tại Trung Quốc:

“ Theo con số báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 14/5/2013, toàn tỉnh Thanh Hóa có 1.560 lao động tập trung ở các huyện ven biển đi làm thuê trái phép tại Trung Quốc”. Thông tin trên được báo Dân Trí điện tử đăng ngày 22/5/2013. Tờ báo này còn cho biết số lao động làm việc trên bờ là 1.512 người, lao động làm việc trên tàu cá 48 người, tất cả đều ra đi bất hợp pháp và  trong trường hợp xảy ra rủi ro, những lao động này sẽ phải gánh chịu phần thiệt thòi.

GHI CHÚ : BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-