Tin Lao Động Việt Tổng Hợp 15/05-22/05/2013

Một người chết trong hầm vàng

Lao Động Việt

22/05/2013  chao@laodongViet.org

 

Trong Bản Tin Lao Động Việt Tổng Hợp tuần này, 6 công nhân chết vì tai nạn lao động, và tình hình lừa đảo người lao động sang Angola.

 

Hà Nội: Thang máy rơi, 3 công nhân chết thảm

Ba công nhân này đã chết trong khi thi công vì thang máy của họ bị rơi” Sự việc xảy ra khoảng 7h ngày 18/5, tại công trình xây dựng toà CT10, khu đô thị Đại Thanh, huyện Thanh Trì. Chiếc thang vận rơi từ tầng 18 xuống đất khiến cho 3 công nhân đang ở bên trong gặp nạn. Thông tin ban đầu cho hay, cả 3 đã tử vong.”.Thông tin trên được cho biết bởi báo Dân Trí ngày 19/5/2013.

Ba công nhân chết thảm trong thang máy bị rơi.

                   TinTongHopLDV 20130522 - Chết trong hầm vàng - Ba công nhân chết thảm trong thang máy bị rơi

Khu vực xảy ra tai nạn.(Hình : Dân Trí

Chết vì điện cao thế trong lúc xây nhà

Theo tin trên báo Dân trí 15/05/2013 thì “Khoảng 8h30 sáng ngày 14/5 tại xã Cẩm Minh, khi nhóm thợ xây đang tiến hành đổ cốt pha xây nhà ở tầng 2 cho bà Trần Thị Hoài thì bị nhiễm vào đường điện cao thế. Ông Phạm Văn Đạo chết tại chỗ, còn ông Võ Kim Đạt  bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh” . Cũng theo báo này, trước đó vào ngày 13/05/2013 cũng tại Hà Tĩnh 7 công nhân bị thương và người chết trong một vụ sụt cần cẩu tại khu công nghiệp Vũng Áng.

 

 

 

Quảng Nam: Một người chết trong hầm vàng

Theo tin từ tờ VOV điện tử ngày 16/5/2013 : “Vào khoảng 11h30 phút ngày 16/5, một vụ sập hầm vàng làm một người thiệt mạng đã xảy ra tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam.”. Tờ báo này cho biết thêm:Một người bị thương nặng đã được đưa ra khỏi hầm, khi đến Trạm y tế xã Tam Lãnh để cấp cứu thì nạn nhân tử vong. Danh tính nạn nhân được xác định là Bùi Công Thương. ”

Nữ công nhân có thai bị ép làm đơn thôi việc, bị ngược đãi

TinTongHopLDV 20130522 - Chết trong hầm vàng - Nữ công nhân có thai bị ngược đãi

Nữ công nhân có thai bị ngược đãi (HÌNH: Pháp Luật VN)

Theo tin từ tờ Pháp Luật Việt Nam ngày 16/5/2013 cho biết chị Lê Thi Kim Thanh tại công ty TNHH Mamuchi Motor Việt Nam ( Đồng Nai), khi chị này mang thai “một lãnh đạo của công ty cứ buộc tôi phải làm đơn thôi việc..nhưng tôi không đồng ý. Cũng từ đó, tôi đã bị “đì” bằng cách không được sắp xếp cho làm bất cứ công việc nào trong công ty mà phải ngồi yên trong phòng (có gắn camera) từ sáng đến chiều, tới tháng vẫn nhận lương đầy đủ. Không những vậy, công ty còn cho nhiều người giám sát và nếu muốn đi vệ sinh thì tôi phải điền thông tin vào một mẫu giấy đăng ký có sẵn

Nhiều người bị lừa đảo lao động tại Angola

Theo tin từ báo Lao Động điện tử ngày 20/5/2013thì có rất nhiều người bị các công ty lừa đảo đi xuất khẩu lao động tại Angola. Có người bị lừa chưa đi được “Nhiều gia đình đã đi vay tiền nộp cho ông Hà để lấy một tờ giấy biên nhận với lý do :tạm nhận thủ tục, hồ sơ và tiền phí xuất cảnh”.và có người bị bỏ rơi khi đi sang Angola” Theo sự môi giới của Nguyễn Văn Hà (trú Thanh Hóa), nhiều gia đình đã nộp cho Hà tổng số tiền 136,5 triệu đồng/trường hợp, để đổi lại việc con họ được đưa sang Angola làm việc trong thời gian 3 năm với mức lương 800USD/tháng. Song sự thật vô cùng phũ phàng, ngay khi người lao động đặt chân xuống sân bay Luanda (Angola), họ mới phát hiện ra đây chỉ là trò lừa đảo.”.

GHI CHÚ : BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-