Trong Bản Tin Lao Động Việt Tổng Hợp tuần này, 1 công nhân chết vì tai nạn lao động, và việc nhà nước CSVN buôn người bị báo Mỹ phanh phui.

Chết vì tai nạn lao động: Theo tin trên báo Vnexpress 10/05/2013 thì “9h30 sáng 10/5, nam công nhân khoảng 33 tuổi đến sửa máy lạnh ở căn nhà trên đường Trần Xuân Hòa. Đang lắp máy lạnh ngoài tầng 4, anh này được cho là trượt chân té xuống mái tôn nhà bên cạnh, tử vong tại chỗ.”

An toàn lao động không được bảo đảm gây nên những cái chêt thương tâm.

ldv pic 1505Làm việc ở căn nhà 5 tầng, anh công nhân rơi xuống mái nhà bên cạnh (vị trí khoanh tròn). Ảnh: VNexpress

Saigon: Công ty Nam Hàn quỵt lương hơn 8,3 tỉ đồng

Theo tin từ tờ Lao Động điện tử ngày 10/5/2013 : “Ngày 8.5, LĐLĐ huyện Củ Chi cho biết, Cty Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc) rơi vào tình trạng vô chủ. Trước đó, ban GĐ Cty trây ỳ không giải quyết tiền lương cho CN.”. Tờ báo này cho biết thêm :Từ tháng 2.2013 đến nay, 40 CN đã thay phiên nhau canh gác nhằm ngăn ngừa tẩu tán tài sản. Tuy nhiên, do điều kiện sống hết sức khó khăn nên số CN trên đã  rút khỏi xưởng dệt và may. Hiện Cty còn nợ lương, BHXH hơn 8,3 tỉ đồng”.

Saigon: Công ty VTA đối xử với công nhân: Đầu voi đuôi chuột.

Doanh nghiệp “trải thảm đỏ” để lôi kéo người lao động, sau đó lại thất hứa, quỵt quyền lợi, vắt chanh bỏ vỏ. Đó là tình trạng được báo Dân Trí ngày 13/05/2013 phản ảnh ở công ty V.T.A (100% vốn nước ngoài) sau khi nghe kiến nghị của công nhân:”Lấy lý do khó khăn, ban giám đốc luôn tìm cách né tránh thực hiện các thỏa thuận đã cam kết với chúng tôi. Bức xúc vì bị lừa, một số công nhân (CN) đã bỏ việc, chấp nhận mất trắng quyền lợi”. Tờ báo này cho hay các công nhân công ty V.T.A hứa hẹn trả lương cao và nhiều chế độ phúc lợi như phụ cấp đi lại, nhà trọ, tay nghề… Thế nhưng, chỉ được 2 tháng đầu, từ tháng thứ 3 trở đi, lãnh đạo công ty trở mặt.

Báo Mỹ đăng bài tố cáo nhà nước CSVN buôn người

Báo điện tử American Thinker ngày 05/5 vừa đăng một bài viết của ông Michael Benge, tựa đề “Communist Vietnam – Human Trafficker Extraordinaire” (Cộng Sản Việt Nam, chế độ siêu buôn người) lên án nhà nước CSVN “chủ trương buôn người. Tác giả viết Bộ Công An CSVN loan báo, từ 2004 đến 2009, có 2.935 nạn nhân buôn người. Nhưng một tổ chức quốc tế (Hagar International) cho rằng con số thật từ 1990 đến nay  phải trên 400,000 người.”   Bài nói trên cũng kể về một nạn nhân bị lừa sang Nga rồi bị buộc làm gái mại dâm. Khi cô liên lạc được với ông Nguyễn Đông Triều, một Tham Tán trong Đại sứ quán CSVN tại Nga, để xin giúp đỡ, ông này chỉ nói “Ở nước Nga này việc mãi dâm không phải là cái tội, cô muốn về nước thì nhờ người đã đưa cô qua đây mà đưa cô về

ldv pic 2 1505 Một nạn nhân bị lừa sang Nga cưỡng ép làm gái mại dâm, khi xin lãnh sự quán CSVN giúp đỡ thì bị ruồng bỏ (Hình: machsongmedia)

GHI CHÚ : BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.