18/4/2013 chao@laodongViet.org

 

Trong Bản Tin Tổng Hợp tuần này, có 1 công nhân bị đột tử, 1 đình công bị công ty đánh bể đầu, và nhiều công nhân muốn đi tiểu phải .. chờ công ty cho đội nón.

Một lao động đột tử tại Angola :

Theo tin trên báo Dân Trí ,Thứ bảy, 13/04/2013 thì “Cuối năm 2011, anh Sơn được người quen giới thiệu đi xuất khẩu lao động ở nước Angola với lời “hứa hẹn” thu nhập 1.000 USD/tháng. Gia đình vay mượn, thế chấp sổ đỏ được 6.000 USD chạy đi Angola.”.

Tuy nhiên đây chỉ là hình thức lừa đảo của công ty môi giới lao động trong nước khi tiến hành môi giới lao động đi Angola không phép dưới dạng du lịch, và báo này cho biết : “Sang Angola theo con đường du lịch và làm nghề xây dựng được 14 tháng, anh Phan Văn Sơn (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) bị đột tử chưa rõ nguyên nhân. Gia đình nghèo đang bế tắc trước khoản tiền 700 triệu đồng đưa thi thể anh Sơn về nước.”

Có 3 công nhân đi lao động “chui” tại Angola bị đột tử

HINH TLDTH 20130418 - 2 con nhỏ trước hình cha đi lao động chui ở Angola mất tiền mất mạng (Hình Dân Trí).jpg
HINH TLDTH 20130418 – 2 con nhỏ trước hình cha đi lao động chui ở Angola mất tiền mất mạng (Hình Dân Trí)

 

Cũng theo báo này cũng tại Angola :” Ngày 5/4, thi thể của hai lao động Việt Nam tử nạn ở Angola là anh Nguyễn Đức Cao..và anh Nguyễn Công Nguyên..đã được đưa về quê nhà an táng. Anh Cao và anh Nguyên đều đi sang Angola làm việc thông qua một đường dây xuất khẩu lao động “chui” và tử vong do sốt rét.”

Theo thông tin của Lao Động Việt thì ở Malaysia, mỗi năm có ít nhất là hàng chục công nhân Việt chết đột ngột.

3.000 công nhân đình công, một cn bị bảo vệ đánh vỡ đầu:

Theo báo Lao Động 16/04/2013 thì : “Ngày 15.4, đã có thêm hơn 3.000 công nhân thuộc 2 phân xưởng của Cty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (Dona Biti’s) tham gia đình công..Trước đó, ngày 13.4, gần 300/700 công nhân của xưởng giày thuộc Cty Dona Biti’s đã đình công đòi tăng lương cơ bản, chế độ nghỉ việc và các quyền lợi cơ bản khác“. Trong cuộc đình công đầu tiên đó, theo báo Người Lao Động 14/4, thì anh Nguyễn Minh Nhã là công nhân nhà máy đã bị bảo vệ đánh vỡ đầu Một nhân chứng cho biết: “Tôi chứng kiến bảo vệ dùng gậy quật mạnh vào đầu Nhã, máu chảy nhiều khiến anh gục xuống ngay tại chỗ”.

Đình công bị công ty cho bảo vệ cầm gậy đánh bể đầu.. , máu chảy nhiều khiến anh gục xuống ngay tại chỗ

HINH TLDTH 20130418 - Đình công bị công ty cho bảo vệ cầm gậy đánh bể đầu (Hình- Báo Đất Việt)
HINH TLDTH 20130418 – Đình công bị công ty cho bảo vệ cầm gậy đánh bể đầu (Hình- Báo Đất Việt)

 Công ty dệt may Hưng Yên mượn tiền công nhân không trả

Công nhân muốn đi vệ sinh phải kiếm được mũ để đội, nhưng khoảng trên 60 người công ty chỉ phát cho .. 4 cái mũ

Công ty dệt may Hưng Yên giữ vốn góp vào Ctycủa công nhân, chưa biết đến bao giờ mới được nhận lại. Đồng thời, nhiều chế độ, quyền lợi của NLĐ đã nghỉ việc tại Cty cũng không được đảm bảo : Cuối năm 2003, Cty CP cơ khí dệt may Hưng Yên ban hành quy chế huy động vốn đảm bảo cho kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm. Cụ thể, Người Lao Động(NLĐ) được ký hợp đồng lao động làm việc tại Cty sẽ đóng góp vốn cho Cty vay từ 3 triệu đồng trở lên. Người cho vay được hưởng lãi suất tiền vay ngân hàng theo từng kỳ và được trả 1 kỳ vào cuối năm. Hết 3 năm nếu có nhu cầu, Cty sẽ trả lại 100% tiền gốc và thanh toán toàn bộ. Theo báo cáo một số chỉ tiêu tài chính vào đầu năm 2010, số tiền Cty vay của NLĐ trong Cty khi đó đã là hơn 3 tỉ đồng”- Lao Động 16/4/2013. Và cho đến nay thì công nhân không nhận được cả vốn lẫn lãi số tiền cuả mình đã góp cho công ty khi cần sử dụng đồng tiền của mình.

Công nhân nhà máy nhựa Daiwa: đi vệ sinh phải .. đội mũ :

Công nhân Công ty TNHH Daiwa Plastics Việt Nam, KCX Tân Thuận muốn đi vệ sinh phải kiếm được mũ để đội, nhưng khoảng trên 60 người công ty chỉ phát cho .. 4 cái mũ, vì thế công nhân nào dù có nhu cầu đến mấy nhưng không có mũ thì cũng đành phải “chờ”. Ngoài ra khi “đi” phải trình diện giám sát, ghi rõ giờ vào, ra khỏi nhà vệ sinh:” Nếu công nhân đi vệ sinh không đội mũ bị giám sát bắt được nhắc nhở 2 lần thì sẽ bị lập phiếu vi phạm, tái phạm sẽ bị cảnh cáo, tái phạm lần nữa sẽ bị kỷ luật, đuổi việc. Và trong khi phản ánh với báo chí, chị Dung cũng đã bị Cty đình chỉ công việc” – báo Pháp Luật 17/04/2013

Phần Lan: Xét xử cặp vợ chồng người Việt buôn bán 26 lao động Việt Nam

     Theo báo Yle của Phần Lan 16/4/2013: “Một cặp vợ chồng người Việt ở thị trấn phía tây của Phần Lan Nykarleby đã bị đưa ra xét xử hôm thứ Ba về tội buôn bán người từ năm 2009. Các nhà chức trách nghi ngờ rằng họ khai thác 26 lao động Việt Nam. Họ bị buộc tội buôn người”.
     GHI CHÚ: BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-