11/4/2013 chao@laodongViet.org

 

Có công nhân phải làm liên tục từ 7h sáng đến 5h sáng hôm sau ..

Một công nhân có bầu 6 tháng bị cho nghỉ việc ..

Trong Bản Tin Tổng Hợp này, một trong những tin đáng chú ý là cuộc đình công của công ty TNHH DooJung Việt Nam đuổi việc người có thai, không thực hiện chế độ bảo hiểm và ép làm thêm giờ.

Đình công tại công ty DooJung – Hà Nội

Theo tin trên báo VnMedia,Thứ Tư, 27/03/2013 thì “Từ 7h sáng nay (8/4) hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Doojung Việt Nam đã đình công đòi lãnh đạo công ty này trả lời việc không đóng bảo hiểm cho công nhân, đuổi việc những người có thai, làm tăng ca quá nhiều… Nhiều công nhân cho biết, trong thời gian vừa qua, Công ty Doojung đã bắt công nhân làm việc quá thời gian quy định so với Luật Lao động, nếu không làm tăng ca thì bị đuổi việc. Có công nhân đã phải làm liên tục từ 7h sáng đến 5h sáng hôm sau. Chị Nguyễn Thị T cho biết, chị đang có bầu 6 tháng và vừa bị lãnh đạo Công ty này cho nghỉ việc cuối tuần qua”.

 

TinTongHopLDV 20130411 - HÌNH (Dân Trí 05042013) Công nhân DooJung đình công - đến công ty phải coi quản lý là bố mẹ
TinTongHopLDV 20130411 – HÌNH (Dân Trí 05042013) Công nhân DooJung đình công – đến công ty phải coi quản lý là bố mẹ

Cũng về công ty DooJung thì báo Dân Trí ngày 9/4/2013 viết một công nhân công ty nói “Vị giám đốc người Hàn Quốc tên Kim bắt chúng em phải học thuộc câu nói “ở nhà có bố mẹ, đến công ty phải coi quản lý là bố mẹ”. Ông ta còn nói, luật pháp Việt Nam tôi không biết, tôi chỉ biết làm ở đây thì chỉ có luật của công ty”. Báo này ước tính gần 1000 công nhân tham gia cuộc đình công.

Vị giám đốc người Hàn Quốc tên Kim bắt chúng em phải học thuộc câu nói “ở nhà có bố mẹ, đến công ty phải coi quản lý là bố mẹ”

Ăn chặn tiền Bảo Hiểm Xã Hội của công nhân:

Tình trạng doanh nghiệp không đóng BHXH khiến người lao động chịu rất nhiều thiệt thòi. Theo Theo báo Người Lao Động ngày 10/04/2013 thì “Chị Nguyễn Thanh Bình làm việc tại [công ty Shipmarin] từ tháng 1-2008, đến tháng 3-2012 thì xin nghỉ việc. Sau đó, chị Bình nhiều lần yêu cầu công ty trả sổ để tiếp tục nộp BHXH ở đơn vị mới nhưng bất thành“.

300 công nhân bị nợ lương kéo dài :

”người đi [xuất khẩu lao động đến Angola] được thì phải về nước với chằng chịt những vết sẹo do chủ đánh đập, người chưa đi thì mất trắng hàng chục triệu đồng tiền phí môi giới. “

     Tờ báo điện tử Xaluan.com, ngày 11/04/2013 đăng tin 300 công nhân ở Nhà máy cồn Đại Tân ở Quảng Nam bị công ty nợ lương kéo dài và gửi đơn thư cho báo này, họ viết “Nhà máy nợ lương 300 công nhân từ tháng 8.2012 hơn 7 tỉ đồng.

Xuất khẩu lao động: Công nhân tiếp tục bị đánh và bỏ rơi

Hàng chục lao động bị các công ty môi giới đi Angola trái phép rồi bỏ rơi họ. Theo thông tin từ báo Dân trí 05/04/2013 thì thậm chí những lao động này còn bị đánh đập tàn tệ tại Angola:”người đi được thì phải về nước sau 4 tháng với chằng chịt những vết sẹo do chủ lao động đánh đập, còn người chưa đi được thì mất trắng hàng chục triệu đồng tiền phí môi giới. “

Tình trạng người lao động bị lừa đảo,tiền mất tật mang đã tiếp diễn nhiều năm nay. Phần lớn các công ty môi giới là trực thuộc các cơ quan nhà nước hoặc có chủ là viên chức nhà nước.

GHI CHÚ: BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-