Lao Động Việt

25/4/2013 chao@laodongViet.org

 

Trong Bản Tin Lao Động Tổng Hợp tuần này, có 1 thêm công nhân tử vong tại Angola và đình công lớn tại Hải Phòng là những nội dung chính.

 

Hơn 2000 công nhân đình công ở Hải Phòng :

Theo tin trên báo Hai Phòng online 17/04/2013 thì “Sáng 16/4, khoảng 2.400 công nhân giầy da của nhà máy Giầy Liên Dinh 2, thuộc Công ty TNHH Đỉnh Vàng, đóng trên địa bàn phường Hải Thành (Dương Kinh, Hải Phòng) đã tổ chức đình công ngay tại cổng nhà máy.”.Theo tờ báo này cho hay thì công nhân nhà máy Giầy Liên Dinh 2 biểu tình do có người làm việc đã 2 năm nhưng chưa được đóng BHYT, BHXH, thường xuyên phải làm tăng ca, cả thứ 7, chủ nhật nhưng thu nhập bình quân không quá 3,5 triệu/tháng.

Khoảng 2.400 công nhân đình công tại nhà máy giầy da Liên Dinh 2 (Hình- Hải Phòng online)
Khoảng 2.400 công nhân đình công tại nhà máy giầy da Liên Dinh 2 (Hình- Hải Phòng online)

Thêm một lao động Việt tử vong ở Angola:

Theo báo Đọc báo online 19/04/2013  : “..vừa sang [Angola] làm được hơn 3 tháng, anh Đậu Xuân Nam (1971, trú thôn Hồng Thịnh, xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tử vong do bị sốt rét ác tính. Được biết, anh Nam đi xuất khẩu lao động sang Angola theo hình thức “chui”, làm cho một xưởng mộc ở Zango – Luanda (thủ đô của Angola) mới được hơn 3 tháng thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên”.

Tình trạng Lao động Việt Nam tử vong tại Angola ngày càng diễn ra thường xuyên hơn. Tính từ đầu tháng 3 đến nay, chỉ riêng ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã có 6 lao động tử vong khi đi xuất khẩu lao động tại Angola. Hầu hết nhưng lao động Việt Nam đang làm việc tại Angola đều là đi “chui” với chi phí rất cao khoảng từ 6.500 – 7000 USD.

Huế: Công ty nợ công nhân 2 năm không trả

Theo tin từ báo Lao Động online ngày 23/04/2013 cho biết khoảng 80 công nhân của cty cổ phần sản xuất bao bì Huế đã đến cty cũ đòi trợ cấp thất nghiệp 2 năm nay bị cty này không chi trả :”Ngày 22.4, hàng chục công nhân của Cty CP in ấn và sản xuất bao bì Huế (đóng tại KCN Phú Bài, TX.Hương Thủy) đã đến Cty in thống kê và sản xuất bao bì Huế – số 36 Phạm Hồng Thái, TP.Huế – để đòi giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc. ”

Cần Thơ : Hàng chục lái xe taxi Hoàng Long bị ngừng việc bất ngờ

Cũng theo báo Lao Động online ngày 23/04/2013, ngày 23.4, hàng chục tài xế Hãng taxi Hoàng Long – chi nhánh Cần Thơ bức xúc khi đang chạy xe chở khách, bất ngờ nhận được yêu cầu đưa xe về trụ sở tại khu đô thị Hưng Phú (Cần Thơ) để điều động lên Saigon :” Các tài xế cho biết, khi đang chạy xe thì nhận được điện thoại của trung tâm điều hành nói đưa xe về chi nhánh ở quận Cái Răng để điều xe lên TPHCM và trước đó, không ai nhận được thông báo hay tổ chức họp về vấn đề trên. Nhiều tài xế rỏ ra rất bức xúc và đối mặt với nỗi lo mất việc, không có tiền để lo cho gia đình.

GHI CHÚ: BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-