04/4/2013 chao@laodongViet.org

HÌNH (LĐV) Nỗi khổ của người tài xế taxi thời bão giá - Những lúc không có khách, lấy điện thoại cầm tay chơi ra game là cách giết thời gian tốt nhất

HÌNH (LĐV) Nỗi khổ của người tài xế taxi thời bão giá – Những lúc không có khách, lấy điện thoại cầm tay chơi ra game là cách giết thời gian tốt nhất

Giá xăng tăng, mọi thứ vật giá kéo theo lên cao ngất, đời sống của người lao động co hẹp lại, ngột ngạt, khó thở. Đặc biệt đời sống của người tài xế taxi, họ cũng trực tiếp chịu thiệt thòi khi giá xăng tăng nếu như đồng lương sản lượng của họ không tăng tỉ lệ. Hiện tại, họ đang gặp khó khăn từ nhiều phía.

Hùng, tài xế hãng taxi Mai Linh, cho biết: “Mình làm nghề được ba năm, trước đây đời sống dễ thở hơn, nhưng bây giờ khó quá, mọi thứ đều tăng, mà mình không được tăng phần trăm, may sao gần đây chủ hãng cho tăng phí xăng đúng với giá xăng thị trường, nếu không như vậy thì đói”.

     “Làm nghề này vui buồn lẫn lộn, có khi ngồi cả ngày không có khách nào gọi, ngáp gió, rủ nhau uống cà phê, ăn cơm, rồi nhiều khi buồn quá thì nhậu. Thường thì mùa Đông bao giờ cũng ít khách hơn các mùa khác. Nhưng chưa có năm nào đói khách như năm nay, chưa bao giờ có chuyện ngồi cả ngày, cả đêm không có khách như bữa nay”.

thân nhau lắm, nhưng hễ nghe máy chủ tung khách gần mình là đạp ga chạy đua với đồng nghiệp.. chính sự cạnh tranh này mà tai nạn do taxi gây ra cũng không ít và người dân thường nhìn tài xế taxi như một loại người vô văn hóa

     Thanh Tùng, tài xế hãng taxi Phương Trang – Đà Lạt, cho biết: “Hãng mình chế độ đãi ngộ người làm công tương đối tốt, nhưng nói gì thì nói, người làm công bao giờ cũng thiệt thòi nếu như giá thành ngoài thị trường tăng vọt. Trước đây, tiền hằng tháng mình xài đủ cho cả gia đình, bây giờ, bà xã phải đi làm thuê cho nhà vườn để xoay thêm chi phí”.

     “Thường thì trong nghề với nhau, thân nhau lắm, nhưng hễ đến lúc cạnh tranh, nghe máy chủ tung khách ở địa điểm gần mình là đạp ga chạy đua với đồng nghiệp, đôi bữa mất năm chục ngàn tiền xăng đua nhưng chỉ chở được một cuốc ba chục ngàn đồng, cũng chấp nhận, vì đó là luật cạnh tranh. Nhưng, vì chính sự cạnh tranh này mà độ nguy hiểm, tai nạn do taxi gây ra cũng không ít và người dân thường nhìn tài xế taxi như một loại người vô văn hóa”.

Hữu Thuyền, năm nay 29 tuổi, là tài xế taxi tương đối trẻ trong nhóm taxi Mai Linh cắm trụ ở Ga Đà Nẵng, cho biết: “Tụi em làm theo ca, cứ hai mươi tư giờ trực liên tục, nghỉ hai mươi tư giờ, rồi sau đó lại làm hai mươi tư giờ liên tục, nhiều bữa ế khách, mình bật ghế ra nằm ngủ, nghe trạm chỉ huy tung khách ở đâu gần thì mình chạy đến”.

     “Ban đêm, em tuy trẻ và cũng có học chút võ nghệ nhưng vẫn chưa quên kinh nghiệm buồn này, chở đụng tụi du đãng, gần ba giờ sáng, tụi nó đến đập cửa xe, bảo em chở đi Tam Kỳ, từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ xa hơn tám chục cây số, qua những đoạn vắng nguy hiểm vô cùng, nhưng giờ không đi thì mất khách, nhưng đi thì sợ, vậy là em viện cớ xe bị hỏng, đề không nổ, bị tụi nó gây gỗ”.

     “Thấy tụi nó làm dữ, các đồng nghiệp đến giải vây cho em, rồi bảo vệ ga cũng can thiệp, nó mới thôi. Mấy ngày sau, em đọc báo, thấy tụi này tổ chức cướp taxi, bị bắt, anh tài xế xấu số kia bị thương nặng, kinh khủng thật!”.

Thanh Phương, nữ đồng nghiệp của Hữu Thuyền cho biết thêm: “Tỉ lệ ăn chia của tài xế taxi có ba mức ngon nhất là giá cước từ 500 ngàn đến dưới 1 triệu, từ 1 triệu đến dưới 2 triệu và từ 2 triệu trở lên. Tỉ lệ của 500 ngàn đến dưới 1 triệu là 41%; 1 triệu đến dưới 2 triệu là 44%; 2 triệu đồng trở lên là 47%. Tiền xăng, tiền xe hư hỏng do va quẹt là mình chịu”.

     “Tỉ lệ còn lại, dưới 500 ngàn đồng, thường co giãn từ 30% đến 39%. Mà thời buổi khó khăn, dễ gì kiếm ra người đi trên 500 ngàn đồng. Nên có khi cả tháng trời, kiếm được có 100 ngàn tiền lãi, cũng chấp nhận thôi chứ biết kêu ai!”.

Tất cả những người lái taxi đề cập trong bài viết này đều chưa có chỗ ở ổn định

     “Sở dĩ có chuyện tài xế biểu tình hay đình công là do chủ hãng tính tiền khấu hao xăng không hợp lệ và mức chia chác cũng không sóng phẵng. Nói chung, chuyện này vốn là chuyện hằng ngày ở phố huyện, chẳng có chi để lạc quan. Vấn đề cay đắng nhất của người tài xế taxi vẫn là đời sống càng lúc càng eo hẹp do bão giá!”.

Ngoài những trở ngại và khó khăn do bão giá, do nguy hiểm trên đường đi mang lại, tài xế taxi còn gặp nhiều nỗi khổ khác nếu bản thân họ là nữ, những tương tác, chi phối từ gia đình, quan hệ vợ chồng và đồng lương eo hẹp, nhu cầu về chỗ ở. Tất cả những người lái taxi đề cập trong bài viết này đều chưa có chỗ ở ổn định, mua sắm nhà cửa đối với họ là chuyện rất xa vời.

GHI CHÚ: Bài này, bởi Hồng Hạc, thuộc chuỗi bài phóng sự của Lao Động Việt để nói lên tiếng nói của những người lao động thấp cổ bé miệng. LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

     – Hết-