05/4/2013 chao@laodongViet.org

 

Trong Bản Tin Tổng Hợp này, một trong những tin đáng chú ý là một vụ đốc công người Trung Quốc đánh đập công nhân trong cuộc đình công ở công ty nhựa Ngũ Kim.

ca trưởng người Trung Quốc tên Thuận đã có những lời lẽ miệt thị và dùng tuýp sắt đuổi đánh công nhân đình công

Đốc công Trung Quốc đánh công nhân

Theo tin trên báo Dân Trí ,Thứ Tư, 27/03/2013 thì “ngày 26/3, hơn 100 công nhân Công ty TNHH Nhựa – Ngũ Kim ZhanYi (100% vốn đầu tư Trung Quốc) tham gia đình công để phản đối chế độ bảo hiểm của công ty không minh bạch, bắt công nhân thường xuyên tăng ca, trừ thời gian ăn vào giờ làm của công nhân.. khi công nhân vẫn đang chờ ông giám đốc công ty trả lời thì một ca trưởng người Trung Quốc tên Thuận đã có những lời lẽ miệt thị và dùng tuýp sắt đuổi đánh công nhân.Thấy sự việc nghiêm trọng, bảo vệ công ty tên Thành và một số công nhân khác đến can ngăn cũng bị ông Thuận đánh bị thương.”

Vụ việc này là tiếp theo hàng loạt vụ như đổ keo vào tay nữ công nhân ở một xí nghiệp giầy da tại Thanh Hóa năm 2012.

Nổ lò hơi, 2 người thiệt mạng:

Theo báo Dân Trí 04/04/2013 thì ngày 2/4, tại Công ty sản xuất gỗ ván ép MDF Vinafor, tỉnh Hòa Bình “đã xảy ra sự cố nổ lò hơi. Vụ tai nạn lao động bất ngờ này khiến 2 người bị chết và 1 người bị thương”

“Trở về quê đang trở thành làn sóng của lao động xuất thân từ nông thôn”

Tình trạng nền kinh tế bất ổn sau hàng loạt vụ bê bối tài chính của các công ty, tập đoàn lớn mà người lao động đã phải bỏ Thành phố về quê sinh sống. Thành phố từ vài năm qua coi như mảnh đất màu mỡ cho nhiều tầng lớp lao động kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên giờ đây họ khó tồn tại lại được. Theo phóng sự tại Hà Nội trên báo Giáo Dục Thời Đại ngày 1/4/2013: ”Không chỉ kiếm việc khó khăn, thu nhập không ổn định mà chi phí sinh hoạt, thuê nhà ở cũng tăng vọt theo đà lạm phát. Trở về quê đang trở thành làn sóng của lao động xuất thân từ nông thôn, đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán trở lại đây”.

Xuất khẩu lao động: Bị chủ bỏ trước sứ quán

Sang Lybia làm việc nhưng không có việc làm, khi làm thì không có lương, bị đánh đập và đuổi về nước

     Tờ báo điện tử Baomoi.com, ngày 30/03/2013 đăng bản tin một nữ công nhân bị chủ bỏ rơi, đưa đến bỏ trước sứ quán VN tại Malasyia: chị Đinh Thị Huyền (quê Thái Nguyên) vừa bị chủ sử dụng lao động đưa đến bỏ trước cổng Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia..chị Huyền cho biết được một người môi giới tên là Trần Thị Phương đưa sang Malaysia từ ngày 3-3-2011. Do bất đồng ngôn ngữ lại không được bảo vệ nên làm một thời gian thì chị bị chủ ngược đãi. Đến nay, chị đã 6 lần đổi chủ”.

Xuất khẩu lao động: Bị đánh đập, bị đuổi về nước

Đó là Malaysia, còn Lybia thì báo Pháp Luật ngày 29/03/2013 viết rằng nhiều lao động không những không có việc, bị đánh đập, lại còn vô cớ bị đuổi về nước “Tối 27 và ngày 28/3, nhiều lao động vừa trở về từ Lybia đã phải vật vờ nằm lại sân bay Tân Sơn Nhất để chờ người thân gửi tiền mới có thể bắt chuyến xe về quê. ..Sang Lybia làm việc nhưng qua đó không có việc làm, khi làm thì không có lương, bị đánh đập và đuổi về nước mà không rõ lý do.. Những lao động này được ký hợp đồng sang Lybia làm việc với công ty Cổ phần cung ứng nhân lực Việt – Nhật (VITECH) [ở] Hà Nội. Mỗi lao động phải đóng trước 36-41 triệu đồng..với cam kết đi lao động trong vòng 2 năm.Thế nhưng khi qua Lybia, họ phải đi làm thợ hồ, sống tập trung trong các lán trại tạm bợ của công trình. .. Đa phần họ làm được từ 2-6 tháng nhưng hoàn toàn chưa nhận được đồng lương nào. Thời gian đi lao động 2 năm nhưng visa [chỉ] một tháng”.

congnhaninlibyaimage

Hình (Pháp Luật 29/03/2013): “Ánh mắt thất thần của một lao động từ Lybia,vừa thoát khỏi cảnh sống như nô lệ giữa xứ người “

GHI CHÚ: BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

– Hết-