20/1/2013  chao@laodongViet.org

HÌNH (LĐV) Về quê ăn tết, nhưng trước Tết mấy ngày, Tân, công nhân may Tân Bình, Sài Gòn phải đi bán thêm cát lư hương để kiếm tiền giúp mẹ già

HÌNH (LĐV) Về quê ăn tết, nhưng trước Tết mấy ngày, Tân, công nhân may Tân Bình, Sài Gòn phải đi bán thêm cát lư hương để kiếm tiền giúp mẹ già

Cũng như mọi năm, cứ đến dịp gần Tết thì mọi bến xe đều tuyên bố cháy vé, không còn vé để bán, công nhân về quê ăn Tết phải rất chật vật để mua vé chợ đen có giá gấp rưỡi, gấp đôi lần giá vé niêm yết. Những công nhân, người làm thuê xa nhà vốn nghèo, dành dụm cả năm trời mới kiếm được chút vốn, đến Tết, chuyện lo vé tàu xe về và đi cũng đủ mất một phần vốn liếng.

Nguyễn Hải Triều, công nhân may ở khu công nghiệp Tân Thuận, Sài Gòn, than thở: “Mình làm lương cũng không được bao nhiêu đồng, nội tiền thuê nhà, ăn ở không cũng đủ hết, dành dụm được mấy đồng về quê ăn Tết, ai dè vé xe mua chợ đen đắt quá, giá gấp hai lần giá niêm yết, như vậy, tiền xe về và đi lại cũng mất hết 30% tiền tiết kiệm, rồi về quê còn phải trái với ông bà, cha mẹ, bà con, có khi vào lại là trắng tay…”.

“cuối cùng, mình ngẫm lại, làm công nhân cũng chẳng khác gì con vịt!..”

 “Vé xe giá niêm yết của bến xe cao nhất cũng chỉ có bốn trăm ngàn đồng đến năm trăm ngàn đồng, nhưng vé chợ đen lên đến cả triệu, triệu hai, hỏi thử với đà này làm sao mà về quê ăn Tết chứ?”.Tuyền, công nhân giày da khu công nghiệp Tân Bình, người gốc Thăng Bình, Quảng Nam, cho biết: “Em đến bến xe miền Đông chờ cả ngày để mua vé về Tết, nhưng vé đã hết, nhưng chỉ cần đi ra ngoài cổng, thì có khối ông bà cò vé chào mời bán vé với giá trên trời xanh. Đúng là làm công nhân khổ cả trăm bề, đi làm thì bị chủ o ép, chỉ có mấy ngày tết về quê với gia đình là bình yên một chút nhưng mới bước ra bến xe đã gặp tiếp kiếp nạn!”.

Hợp, công nhân may trong khu công nghiệp Tân Bình, Sài Gòn cũng than thở: “Năm nào cũng như năm nào, cả chục ngàn công nhân, người lao động chen chúc nhau trên bến xe, nằm, ngồi la liệt như một cái trại tị nạn để chờ mua vé xe, may lắm mới mua được vé, còn không thì cũng phải mua vé chợ đen, cuối cùng, mình ngẫm lại, làm công nhân cũng chẳng khác gì con vịt!”

“Năm nào cũng như năm nào, cả chục ngàn công nhân, người lao động chen chúc nhau trên bến xe, nằm, ngồi la liệt như một cái trại tị nạn để chờ mua vé xe, may lắm mới mua được vé, còn không thì cũng phải mua vé chợ đen, cuối cùng, mình ngẫm lại, làm công nhân cũng chẳng khác gì con vịt!”

HÌNH (LĐV) Nỗi háo hức Tết đôi khi chùng xuống trước những quán ven đường, người công nhân chợt nhìn ra cái phiêu diêu, vô định của mìnhHÌNH (LĐV) Nỗi háo hức Tết đôi khi chùng xuống trước những quán ven đường, người công nhân chợt nhìn ra cái phiêu diêu, vô định của mình

     “Con vịt thì suốt ngày chúi mỏ xuống ao kiếm ăn, ăn xong lại đẻ trứng, rồi lại ăn. Còn công nhân thì chúi mũi chúi lái vào công việc, quanh năm đầu tắt mặt tối, kiếm được vài đồng dư nhờ nhịn ăn, đến cuối năm, mua vé về quê, phải trái với người thân, lại trắng tay, năm sau cày tiếp. Buồn lắm chứ!”.

Kinh khủng hơn cho công nhân vốn ít va chạm với thực tế càng ngày càng khắc nghiệt, đầy rẫy những trò gian manh. Trần Văn Thức, làm công ty may trong khu công nghiệp Tân Thuận, Sài Gòn, kể: “Năm ngoái về quê ăn Tết, về đến nhà là em chỉ biết nằm đắp chăn suốt ba ngày Tết để đỡ buồn”.

HÌNH (LĐV) Làm một ngao thuốc Lào cho đời bớt khổHÌNH (LĐV) Làm một ngao thuốc Lào cho đời bớt khổ

Ngày sắp hết, Tết cũng sắp đến, có không biết bao nhiêu khó khăn và cạm bẫy đang giăng sẵn để chờ những công nhân vốn chất phác, kiếm tiền từ mồ hôi và sự thật thà!

GHI CHÚ: Lao Động Việt là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam

Hồng Hạc – Thành viên Lao Động Việt

– Hết-