Hí hoạ XKLĐNguyễn Văn Sinh, tháng 5/2010

Tôi sinh ra và lớn lên trong một làng quê ở Nghệ An. Bố mẹ của tôi là nông dân ngèo nuôi 4 đứa con ăn học. Sau khi tốt nghiệp phổ thông tôi vì bố mẹ không có tiền cho ăn học tiếp nữa.

Vào một ngày tình cờ tôi đi chợ thì có người bán hồ sơ xuất khẩu lao động sang Malaysia sau đó tôi mới mua về đọc rồi tôi tiếp tục lên Ủy ban huyện hỏi thì Ủy ban trả lời đó là công ty xuất khẩu lao động miền Nam. Tôi lên Ủy ban làm hồ sơ đóng tiền học tiếng Anh tiền khám sức khoẻ tiền patpot.

Tôi cùng gia đình tôi lên vay ngân hàng huyện là 18 triệu 500 dg Vn. Số tiền tôi vay được chuyển vào tài khoản của cty xuất khẩu lao động miền Nam được gần 1 tháng thì có giấy báo chuẩn bị đi đầu tháng 8 năm 2006.

Tôi bắt đầu đi từ huyện lên thành phố Vinh rồi vào Sai gon mới có người đón làm giấy tờ cho tôi kí hợp đồng với cty xuất khẩu lao động đường sống miền Nam. Tôi đi xe mất gần 1 tuần mới sang được Malasia tôi mới gặp anh Mẫn là người của môi giới, anh thu tiền của tôi 450 usd, sau đó thì anh đưa pat pot tôi cho giám đốc cty tawood tên là Sery, sau đó tôi lên xe taxi đến tận cty luôn. Sáng ngày hôm sau giám đốc cty gọi lên kí hợp đồng.

Đó là năm đầu tiên tôi sống xa nhà quê hương. Nhiều khi tôi ngồi viết thư cho bố mẹ tôi mà tôi không sao cầm nổi nước mắt.